fspin Đại đức Dhammanada Thero Thích Phước Ngọc chia sẻ tâm tình của người tu sĩ trong giáo hội phật giáo Sri Lanka ứng phó trong đại dịch COVID-19 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đại đức Dhammanada Thero Thích Phước Ngọc chia sẻ tâm tình của người tu sĩ trong giáo hội phật giáo Sri Lanka ứng phó trong đại dịch COVID-19Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu, khi tất cả các nơi đều đang nỗ lực kiểm soát tình trạng dịch bệnh và tìm vacxin, đất nước Sri Lanka với gần 80% dân số là phật tử, lại đang trở thành một trong số ít các quốc gia kiểm soát được tình hình lây lan trong cộng đồng.

Trong thành tựu chung đó có phần đóng góp quan trọng của giáo hội phật giáo Sri Lanka. Các vị tăng sĩ lãnh đạo phật giáo đã đồng hành cùng chính phủ, ngoài việc cùng chính phủ đưa ra các quyết sách ứng phó hiệu quả, còn đóng vai trò tích cực trong việc tuyên truyền kiến thức phòng dịch bệnh sâu rộng cho người dân, bên cạnh đó liên tục phát động những đợt cứu trợ lương thực cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

ĐẠI ĐỨC DHAMMANANDA THERO THÍCH PHƯỚC NGỌC CHIA SẺ T M TÌNH CỦA NGƯỜI TU SĨ TRONG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO SRI LANKA  ỨNG PHÓ TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19

Là một trong những tăng sĩ có nhiều hoạt động nổi bật trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19, đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc – Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, kiêm nhiệm Chủ tịch Quỹ Phát triển trẻ em Isuru Sevana, đã phát huy vai trò tích cực của một tu sĩ đồng thời là một chính khách trong Nội các Chính phủ Sri Lanka, và một nhà từ thiện, trong những hoạt động mang lại giá trị tinh thần, cũng như những thiết yếu vật chất đến  người dân, để cùng Chính phủ, giáo hội Phật giáo Sri Lanka cùng đưa đất nước vượt qua cơn khủng hoảng đại dịch.

Kính gửi đến quý độc giả bài phỏng vấn chia sẽ những tư duy Phật giáo sâu sắc và đầy yêu thương nhân ái của đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc đối với đất nước và người dân Sri Lanka

PV: Mô Phật, từ nền tảng bề dày các thành tựu mà Đại đức Dhammananda Thích Phước Ngọc đã cống hiến tại đất nước mẹ Việt Nam, cùng với tinh thần phụng sự cao đẹp, không biên giới của Đại đức, kể từ tháng 6/2019, Đại đức đã bắt đầu cơ duyên trong sự nghiệp phụng sự trên vùng đất Phật Sri Lanka. Xuyên suốt từ đó đến nay, những đóng góp và ảnh hưởng tích cực trong các hoạt động về giáo dục cũng như từ thiện xã hội của Đại đức, đã được lãnh đạo Phật giáo, lãnh đạo Chính phủ và người dân Sri Lanka trân trọng ghi nhận, thể hiện qua việc tuyên trao, bổ nhiệm Đại đức vào các vị trí trọng yếu trong bộ máy Phật giáo Chính phủ, chính thức trở thành chính khách của Chính phủ Sri Lanka và Đại đức của Giáo hội Phật giáo Sri Lanka với pháp hiệu Dhammananda Thero. Đó là chuỗi những bước ngoặt có lẽ mở ra một hành trình mới trong bước đường tu hành của Đại đức phải không ạ?

ĐẠI ĐỨC DHAMMANANDA THERO THÍCH PHƯỚC NGỌC CHIA SẺ T M TÌNH CỦA NGƯỜI TU SĨ TRONG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO SRI LANKA  ỨNG PHÓ TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19

Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc: Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cảm ơn quý báo đã ưu ái dành sự quan tâm cập nhật những thông tin về hoạt động của chúng tôi. Vâng, trong tình Pháp lữ linh sơn cùng Ngài Thượng tọa tiến sĩ Polgaswatte Paramananda - Giám đốc Bộ phận từ điển Chính phủ Sri Lanka, từ duyên sự cung thỉnh Xá Lợi xương của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật do Thiền sư -Thạc sĩ Pussalle Ariyawansha - Trụ trì chùa Hoàng Gia Delivala Kotavehera, ngài Tăng Thống và Chính phủ chứng nhận trên Quốc thư trao tặng, chúng tôi đã cảm nhận được nhân duyên sâu dày với Sri Lanka – vùng đất mà Đức Phật khi xưa đã hơn ba lần đặt chân đến. Trong quan điểm hành đạo của chúng tôi, lòng từ bi là không chia biên giới và trách nhiệm là không có nhiệm kỳ. Phật giáo thời đại ngày nay là kế thừa, phát huy và hội nhập, để những chân giá trị được xem là cốt tủy của đạo Phật được ứng dụng khế lý khế cơ mang lại lợi ích chung cho nhân loại. Vì vậy, cũng như tại cuộc trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình ở Hoa Kỳ trong chuyến Phật sự gần đây, chúng tôi xin một lần nữa chân thành gửi lời cảm niệm sâu sắc đến Tổng thống, Chính phủ, chư vị Tăng thân lãnh đạo giáo hội, đến người dân tại Sri Lanka đã tín nhiệm, suy cử trao cho chúng tôi những cơ hội được tiếp nối hạnh nguyện “phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật, để chúng ta cùng phụng sự và cùng nhau vượt qua những thử thách, mang lại nhiều hơn những lợi ích cho tha nhân.

PV: Từ khi chính thức nhận tăng tịch và đảm nhận những trọng trách mới trong Giáo hội Phật giáo và chính khách trong Bộ Giáo Dục Phật Giáo của Chính phủ Sri Lanka đến nay đã hơn 2 năm, Đại đức có thể chia sẻ với độc giả về sứ mệnh và tầm nhìn của Ngài đối với các hoạt động hoằng pháp, đối ngoại và từ thiện tại Sri Lanka cũng như ở quốc tế?

Đại đức Dhamananda Thero Thích Phước Ngọc: Cảm ơn câu hỏi rất quan trọng này. Là một Thầy Tỳ kheo Thích tử Phật Đà với sức lực và hiểu biết về Đạo với Đời còn khiêm tốn, chúng tôi vốn nghĩ có bao nhiêu nỗ lực của mình cũng là chưa đủ để hoàn thành những nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp hoằng pháp, từ thiện và Chính sự....Thế nhưng như người ta thường nói: “một cánh bướm không làm nên mùa xuân, nhưng sức mạnh của muôn ngàn cánh bướm mỏng manh cộng hưởng lại có thể lay những tấm lòng và chí hướng của phật tử muôn trùng, không ngăn cản bởi sắc tộc, địa vị hay biên giới, cùng chung sức trong các hoạt động hoằng pháp, từ thiện, thái độ với Chính trị trong thời hội nhập. Đó chính là nỗ lực dệt nên những sợi tơ bền bỉ trên tấm y vàng của Phật pháp.

PV: Như Đại đức Dhammananda Thero chia sẻ, để có những thành tựu cho cộng đồng, thì lĩnh vực nào, vị trí nào cũng phải chịu nhiều thử thách. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến vẫn phức tạp và đầy cảnh giác, thì Đại đức có những suy nghĩ gì về những kết quả đang rất khả quan trong cuộc chiến chống đại dịch tại đất nước Sri Lanka?

Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc: Trước tiên đó là một thành tựu rất đáng chúc mừng, không chỉ cho riêng người dân Sri Lanka, mà đây là tín hiệu vui cho cả thế giới trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành như hiện nay. Việc kiểm soát được tình trạng lây lan trong cộng đồng, cho đời sống người dân đang dần trở lại bình thường, là thành quả chung của hàng loạt các nỗ lực ngăn chặn kịp thời và quyết đoán từ phía Chính phủ, đến sự đoàn kết thực hiện giãn cách xã hội trong đời sống người dân thấm nhuần mưa pháp Phật giáo.

Có thể kể đến những biện pháp tương tự như ở Việt Nam, được lãnh đạo Chính phủ Sri Lanka áp dụng ngay từ đầu, như đóng cửa sân bay, cách ly tất cả người nhập cảnh vào Sri Lanka để theo dõi, đóng cửa các nơi tập trung đông, khuyến cáo người dân giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, vệ sinh chân tay, nhà cửa, v.v… Trong đó, quyết liệt nhất là tại khoảng cuối tháng 5, khi được xem là đỉnh dịch tại Sri Lanka, thì Chính phủ áp lệnh giới nghiêm bắt cách ly bắt buộc đối với các trường hợp không hợp tác.

Bên cạnh đó, người dân Sri Lanka vốn thấm nhuần giáo lý Phật giáo từ người già đến trẻ nhỏ, nên nhìn chung phối hợp và thực hiện cùng Chính phủ khá nghiêm túc, vì tất cả đã quen nếp sống mình vì mọi người.

Riêng đối với Giáo hội, các Bộ Phật giáo, chư tăng tại các tự viện đã tích cực cùng Chính phủ trong công tác tuyên truyền các biện pháp phòng dịch lây lan, bảo vệ sức khỏe đặc biệt cho các thai phụ và trẻ em, người già – những người có kháng thể kém, và liên tục những đợt phát nhu yếu phẩm cần thiết đến các nơi gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh.


ĐẠI ĐỨC DHAMMANANDA THERO THÍCH PHƯỚC NGỌC CHIA SẺ T M TÌNH CỦA NGƯỜI TU SĨ TRONG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO SRI LANKA  ỨNG PHÓ TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19

PV: Hết sức đúng đắn và đồng tình khi Đại đức nhận định về sức mạnh của sự đoàn kết và tinh thần không lùi bước trước mọi khó khăn. Hiểu rằng song song bên cạnh những nỗ lực mang lại các giá trị tích cực cho cộng đồng, thì xã hội cũng luôn tồn tại những mặt tiêu cực khách quan và chủ quan mà buộc chúng ta phải luôn trong trạng thái tỉnh táo, sáng suốt để ứng phó.

Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc: Ở đâu cũng thế, làm Phật sự thì động tới ma sự. Với tình hình có thể nói là hỗn loạn của đại nạn dịch bệnh Covid-19 mang lại cho nhân loại từ đầu năm đến giờ, cũng là điều kiện để những người cơ hội, thiếu hiểu biết lợi dụng thời cơ hoàn cảnh gây ra thêm sự bất ổn cho trật tự an toàn xã hội, phải điểm đến các cuộc biểu tình đi tới bạo động, bạo loạn tại các nước Âu- Mỹ, hoặc đưa những thông tin thất thiệt, tin giả nhằm trục lợi cho bản thân, hoặc nhằm những mục đích đi ngược lại với lợi ích chung và sự nỗ lực xây dựng sự tốt đẹp cho nhân loại, mà đơn cử như các trường hợp bán thuốc giả chữa covid-19; tái sử dụng khẩu trang đã qua sử dụng; đầu cơ tích trữ các vật dụng bảo vệ y khoa; đưa xin xấu bôi nhọ cá nhân, tổ chức vì nhiều mục đích bất thiện….

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, ở Sri Lanka có lẽ là một trong số ít các quốc gia, theo thống kê người dân ít sử dụng các mạng xã hội, và với truyền thống giáo dục lấy giáo lý Phật giáo làm pháp môn tu tập nhân cách từ bé, ứng dụng thực tế vào đời sống, đã hình thành nếp văn hóa hiền hậu, yêu thương và biết đủ. Cho nên, trong xã hội tại Sri Lanka hầu như rất hiếm xảy ra tình trạng cướp giật, tai nạn giao thông… Thậm chí trong hoàn cảnh khó khăn của đại dịch Covid -19, thì đời sống tại Sri Lanka diễn ra vẫn vô cùng an ninh, bình yên. Người đứng đầu Chính phủ, Bộ ban ngành lấy niềm tin chân lý Phật giáo làm gốc, dành thời gian cùng Chư tôn tăng già thực hiện các nghi thức cầu nguyện, tạo điều kiện cho tăng thân chúng tôi hành đạo cứu trợ trong tình hình đại dịch.

Chúng tôi cho tất cả những điều đó chính là cội rễ để con người trên đất nước Sri Lanka có thể tỉnh thức trước mọi sự bất như ý diễn ra trong cuộc đời. Và đó chính là điều mà các nơi, các nước cần mở tư duy để học tập.

PV: Những chia sẻ của Đại đức rất phong phú, có cái nhìn đa chiều của những người được kinh qua khá nhiều hoạt động trên trường quốc tế đúc kết được, qua đó càng thấy được tấm lòng phụng sự của Đại đức dành cho quê hương thứ hai Sri Lanka này. Đại đức hoan hỷ chia sẻ thêm với nhãn quan của người con Phật, thì nhìn nhận như thế nào về tâm thế ứng phó trước cơn đại dịch Covid-19 toàn cầu này?

Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc: Nhà Phật có câu “Bình thường Tâm là Đạo”. Hầu hết các vấn đề xảy đến trong cuộc đời một ai đó, hoặc xảy đến ảnh hưởng chung cho số đông, đều có nguyên nhân ở chính sự phản chiếu từ tâm của mỗi người. Trong cơn hoảng loạn, tâm người sẽ giống như trong bụi gai, càng vọng động càng nhiều thương tổn. Cho nên, người không tu tập, không có đức tin sẽ khá dễ dàng rơi vào trạng thái chính mình làm tổn hại mình trước khi nghịch cảnh, biến cố ảnh hưởng đến. Ngược lại với những người có duyên tu tập, bất kỳ pháp môn nào của đạo Phật: Thiền, Tịnh, Mật… hoặc giữ gìn một đức tin ở một vị giáo chủ, vị thầy nào đó như các tôn giáo bạn, thì đức tin và công phu tu dưỡng đó sẽ giúp cho họ một tâm thế bình tĩnh, an nhiên, thấu triệt nguyên nhân – kết quả của sự việc đang diễn ra, mà nhanh chóng tìm được cách thích nghi, ứng phó và thậm chí thoát ly ra được.

Đại dịch Covid 19 sẽ cho chúng ta thấy sức mạnh vật chất không phải là tất cả, mà những giá trị tinh thần , lòng yêu thương khoan hòa, tôn trọng cộng đồng, ý thức bảo vệ Mẹ Trái đất mới có ý nghĩa quyết định để nhân loại tồn vong và phát triển. Ưu thế của những giá trị tinh thần đó đang được minh chứng rõ nét ở những quốc gia như Sri Lanka và Việt nam.

Một lần nữa tôi cảm thấy vô cùng may mắn và tự hào được cơ duyên tham gia đóng góp sức nhỏ bé của mình cùng Giáo hội, Chính phủ và người dân Sri Lanka chống đại dịch Covid 19.

PV: Cảm ơn Đại đức Dhammananda Thero đã chia sẻ. 

NHóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất