Đại học Harvard đối mặt với vụ kiện hy hữu từ bức ảnh chụp hơn 200 nămTamara Lanier, một công dân Hoa Kỳ, đã kiện Đại học Harvard vì cáo buộc khai thác các bức ảnh của tổ tiên cô. Vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án ở khu vực phía bắc Massachusetts vào ngày 21/3/2019.

Năm 1850 tại Nam Carolina, Hoa Kỳ, một giáo sư từ Đại học Harvard chụp ảnh một số nô lệ da đen. Hai nô lệ chỉ được biết đến bằng tên đầu tiên của họ, là Renty và Delia. Lanier - người đứng đơn kiện đại học Harvard - tự xưng là hậu duệ của những nô lệ trong bức ảnh.

Đại học Harvard bị kiện vì bức ảnh chụp hơn 200 năm

amara Lanier, một công dân Hoa Kỳ, đã kiện Đại học Harvard vì cáo buộc khai thác hình ảnh của tổ tiên cô.Nguồn: Twitter / Tamara K. Lanier

Bức ảnh được biết đến như một bức ảnh của những nô lệ người Mỹ thế hệ đầu tiên và bây giờ bức ảnh được trưng bày trong một bảo tàng gần thành phố Boston, Hoa Kỳ.

Lanier cho biết trong bức ảnh, Renty và Delia bị buộc phải khỏa thân mà không có sự đồng ý, không có nhân phẩm và không nhận được tiền bồi thường vì giáo sư chụp ảnh đã cố gắng chứng minh người da đen được thừa hưởng gen và những cấu trúc chung về mặt sinh học. 

Tuy nhiên, một số trường đại học ở Hoa Kỳ trong vài năm qua đã được liên kết với thời đại nô lệ. Lanier cũng cáo buộc Đại học Harvard không tính đến những điều đen tối nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, chứ đừng nói đến việc chuộc lỗi.

Vào những năm 1800, Harvard đã hỗ trợ Agassiz, một nhà khoa học người Thụy Sĩ, trong sứ mệnh chứng minh rằng người da đen vốn thấp kém, và sự khuất phục và bóc lột của họ là hợp lý

Đại học Harvard bị kiện vì bức ảnh chụp hơn 200 năm

Năm 1850, một nhà khoa học của Đại học Harvard đã ra lệnh cho một người cha và con gái nô lệ tạo dáng chụp ảnh như một phần của nhiệm vụ "chứng minh" các lý thuyết sinh học phân biệt chủng tộc của mình. 

Về phía Đại học Harvard, cho rằng cô Lanier đã cố gắng kết hợp một số hình ảnh lịch sử và khai thác chúng để làm tổ hại đến uy tín của trường, đồng thời cố ý kiếm lợi nhuận. Vì vào năm 2017, Trường đại học đã sử dụng hình ảnh của tổ tiên cô Lanier, là Renty, làm bìa của một cuốn sách nhân học vào năm 2017, trong đó cuốn sách có giá 40 đô la. Dĩ nhiên lúc đó không ai trả bản quyền bức ảnh này. Bức ảnh đó nằm trên trang bìa của ấn bản kỷ niệm 30 năm của cuốn sách Từ trang này đến trang khác: Nhân chủng học, Nhiếp ảnh và Sức mạnh của Hình ảnh

Vụ kiện Lanier tuyên bố, Đại học Harvard đang tiến hành một cách có hệ thống việc phá hủy quyền sở hữu đen và sử dụng các thiệt hại có chủ ý đối với các phả hệ đen của Hoa Kỳ thông qua các chính sách tách thành viên gia đình, xóa tên gia đình, xóa người đã xúc phạm những người da đen và lưu giữ hồ sơ.

Đại học Harvard đối mặt với vụ kiện hy hữu từ bức ảnh chụp hơn 200 nămLanier trả lời báo chí về vụ kiện cho biết Lanier đã xác minh mối quan hệ phả hệ của mình với Renty, người mà cô gọi là "Papa Renty". Cô nói anh là ông cố của cô.

Đối với yêu cầu của mình, Lanier yêu cầu Đại học Harvard gửi ngay những bức ảnh của tổ tiên mình cho trường và tòa án. Lanier yêu cầu các bên phải công nhận dòng dõi của mình, không được sử dụng tùy tiện hình ảnh xúc phạm nhân phẩm và phải trả phí cho những thiệt hại đã gây ra.

Chủ tịch và các đồng nghiệp của Harvard, Hội đồng Giám sát, chính trường đại học và Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Peabody của nó được đặt tên là bị cáo. Lanier đang tìm kiếm quyền sở hữu các hình ảnh, cộng với thiệt hại và "khắc phục hợp pháp và công bằng".

Lanier, sống ở Norwich, Conn., Nói rằng cô đã nghe những câu chuyện về ông cố của mình, Renty Taylor, hay Papa Renty, người đã dạy mình đọc và thực hiện các bài đọc và nghiên cứu Kinh Thánh bí mật.

Sau khi mẹ cô qua đời, Lanier nói, cô đã lùng sục các thư viện ở Nam Carolina để biết thông tin về đồn điền mà Renty và Delia bị bắt làm nô lệ, và tiến hành nghiên cứu trên các trang web phả hệ. Cuối cùng cô đã biết về những bức ảnh tại Harvard và vào năm 2011 đã viết cho Drew Gilpin Faust, chủ tịch vào thời điểm đó, vụ kiện nói. Lanier yêu cầu tìm hiểu thêm về các hình ảnh và cho ai đó xem lại tài liệu của mình để xác nhận lại rằng Renty và Delia là tổ tiên của cô.

Hành động này đặt ra một câu hỏi đạo đức cho Harvard và các trường đại học như thế này: Họ có thật sự vật lộn với một di sản đáng lo ngại, hay tiếp tục hưởng lợi từ nó? "Họ chưa bao giờ ngồi xuống với cá nhân tôi và xem thông tin của tôi để xác nhận rằng tôi là hậu duệ của Renty", cô nói.

Benjamin Crump, một luật sư dân quyền trong số những người đại diện cho Lanier, nói trong một tuyên bố rằng các bức ảnh "làm rõ rằng Harvard được hưởng lợi từ chế độ nô lệ sau đó và tiếp tục hưởng lợi bây giờ."

"Theo tính toán của tôi, Renty là một nô lệ 169 năm," anh nói. "Khi nào Harvard cuối cùng sẽ giải phóng ông ấy?"

 

Kim Dung -  Nguồn:Tempo.co


Bài liên quan