Đài Loan không ngừng tìm kiếm hỗ trợ từ MỹĐài Loan tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để tăng cường phòng thủ khi Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự

Thấm mệt trước áp lực quân sự của Bắc Kinh, Đài Loan không ngừng tìm kiếm hỗ trợ từ MỹQuan chức cấp cao Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Chang Guan-chung và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Quan chức cấp cao Cơ quan Phòng vệ Đài Loan kêu gọi Mỹ hỗ trợ khả năng phòng thủ của hòn đảo và đẩy mạnh huấn luyện quân sự chung khi hòn đảo cố gắng đối phó với các động thái quân sự từ Bắc Kinh.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Chang Guan-chung phát biểu trước Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ-Đài Loan rằng việc hiện đại hóa cuar Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang làm suy yếu nỗ lực tăng cường phòng thủ của hòn đảo.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ xem xét môi trường hoạt động, đặc điểm địa lý của eo biển Đài Loan và hỗ trợ chúng tôi vũ khí cũng như các thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến," ông Chang nói trong cuộc đối thoại trực tuyến hôm 5/10.

Ông Chang cho hay việc Đài Loan có thể tự vệ trước Bắc Kinh giúp bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực cũng như bảo vệ lợi ích của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thấm mệt trước áp lực quân sự của Bắc Kinh, Đài Loan không ngừng tìm kiếm hỗ trợ từ Mỹ - Ảnh 1.

Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật hồi tháng 7. Ảnh: Handout

Theo SCMP, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và đảo Đài Loan ngày càng leo thang khi gần đây, phía Đài Loan báo cáo nhiều máy bay chiến đấu của Trung Quốc Đại lục đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của khu vực này. Và không quân Đài Loan phải điều động máy bay đến để ứng phó.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thấy đây là điều tốn kém về cả nhân lực và ngân sách. SCMP trích dẫn số liệu cho thấy các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã đáp trả không quân PLA khoảng 4.132 lần trong năm nay. Con số này năm 2019 chỉ là 1.798.

Hải quân PLA cũng cử các tàu tham chiến và tàu giám sát đi qua eo biển Đài Loan hoặc vượt qua đường trung tuyến 7.531 lần trong năm nay. Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, con số này năm 2019 là 5.927. Phía Đài Loan cho rằng đây là minh chứng cho sức ép quân sự mà Trung Quốc Đại lục đặt lên hòn đảo.

Ông Chang nói tình hình an ninh của Đài Loan ngày càng trở nên khó khăn và hòn đảo cần vũ khí của Mỹ cho các chiến lược phòng vệ của mình.

Ông cho biết trong các hợp đồng vũ khí tương lai, Đài Loan sẽ tập trung vào các hệ thống có tuổi thọ cao và quá trình hỗ trợ hậu cần, bảo trì nằm trong một phần của hợp tác lâu dài với Mỹ.

Ông lưu ý rằng Đài Loan có 66 máy bay chiến đấu F-16V theo đơn đặt hàng từ Mỹ, nâng tổng số lên 208 chiếc F-16. Các máy bay sẽ được hỗ trợ bởi một trung tâm bảo dưỡng mở tại Đài Trung vào tháng 8. Trung tâm là sự hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Phát triển Aerospace (Đài Loan) và Lockheed Martin (Mỹ).

"Tương lai của hợp tác quân sự giữa Đài Loan-Mỹ sẽ không chỉ về vũ khí và thiết bị hữu hình. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường các nỗ lực chung trong đào tạo, các quy trình hoạt động, đánh giá năng lực, chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác vũ trang," ông Chang bổ sung, "những điều này cũng quan trọng không kém gì việc mua bán vũ khí. Tăng cường hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Đài Loan."

Cũng trong hội nghị, quan chức cấp cao Đài Loan cho biết, hòn đảo đã tăng ngân sách phòng vệ để đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh.

Ông Chang nói: "Ngân sách phòng vệ năm 2020 là 11.38 tỷ USD, tăng 347 triệu USD (tương đương 3.2%) so với năm 2019." Ông cho rằng con số này sẽ tăng 4.4% lên 11.89 tỷ USD vào năm 2021.

"Đây là lượng ngân sách lớn và điều này phản ánh quyết tâm tự vệ của Đài Loan," ông cũng nhắc thêm về các dự án phòng vệ của hòn đảo, bao gồm kế hoạch đóng tàu ngầm, máy bay chiến đấu và tàu chiến.

Thúy/ toquoc.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất