Đài Loan là quốc gia châu Á đầu tiên chính thức cho phép kết hôn đồng giớiCác nhà lập pháp ở Đài Loan đã phê duyệt một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, một quyết định mang tính bước ngoặt khiến hòn đảo tự trị này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á thông qua luật hôn nhân đồng tính.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra gần hai năm sau khi Tòa án Hiến pháp Đài Loan phán quyết rằng luật hiện hành bắt buộc hôn nhân giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là vi hiến (hành vi làm trái quy định của Hiến pháp). Hội đồng đã cho quốc hội  hai năm để sửa đổi hoặc ban hành luật mới.

Vào hôm nay (chỉ còn một tuần nữa là đến hạn chót hai năm), các nhà lập pháp tại Lập pháp viện Đài Loan đã thông qua dự luật chấp thuận hôn nhân đồng giới, chính thức có hiệu lực vào ngày 24 tháng 5 sắp tới.

Đài Loan là quốc gia châu Á đầu tiên chính thức cho phép kết hôn đồng giớiHàng ngàn người dầm mưa chờ tin vui từ Lập pháp viện Đài Loan

Hàng chục ngàn người đã dũng cảm dầm mưa ủng hộ hôn nhân đồng giới bên ngoài quốc hội, nơi các nhà lập pháp đang bỏ phiếu cho ba dự thảo luật, một dự luật được trình lên Quốc hội bởi Nội các chính phủ và hai dự luật không chấp thuận của phe bảo thủ.

Dự luật nội các chính phủ với nội dung ủng hộ cộng đồng LGBTQ, mặc dù đi trái với luật hôn nhân hiện hành trước đó. Theo dự luật của Nội các, một người Đài Loan không thể kết hôn với người nước ngoài đến từ các quốc gia cấm hôn nhân đồng giới. Hàng ngàn người đã mang ô, cờ cầu vồng và bảng hiệu bất chấp Đài Bắc mưa lớn, để cổ vũ ủng hộ bình đẳng hôn nhân.

Trước cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã tweet: "Hôm nay chúng ta có cơ hội làm nên lịch sử và cho thế giới thấy rằng, các giá trị tiến bộ vẫn có thể bén rễ trong một xã hội Đông Á."

Đài Loan là quốc gia châu Á đầu tiên chính thức cho phép kết hôn đồng giới

Một người ủng hộ quyền của cộng đồng LGBTQ đã cầm một bông hoa bên ngoài Nghị viện để ủng hộ dự luật hôn nhân đồng tính trong khi các nhà làm luật thảo luận về dự luật hôn nhân đồng tính ở Đài Bắc vào ngày 17 tháng 5 năm 2019.

Mặc dù Đài Loan ủng hộ cộng đồng LGBTQ và thường xuyên có những cuộc diễu hành tôn vinh hôn nhân đồng giới lớn nhất châu Á, nhưng vấn đề bình đẳng hôn nhân đã chia rẽ xã hội Đài Loan. Trong một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vào tháng 11 năm ngoái, 67% đã bỏ phiếu từ chối hôn nhân đồng giới.
Trong những tháng gần đây, các nhóm bảo thủ đã vận động chống lại cải cách hôn nhân đồng giới, thúc đẩy một đạo luật sẽ xem xét hôn nhân đồng tính được quy vào nhóm "hiệp hội đồng giới".

Quyền LGBTQ ở châu Á

Ở Trung Quốc, đồng tính luyến ái tuy hợp pháp nhưng định kiến ​​và phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT vẫn tồn tại dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản, một tác giả của tiểu thuyết khiêu dâm đồng tính đã chịu án tù 10 năm vào tháng 11.

Vào tháng Tư, Đức vua Hassanal Bolkiah của vương quốc Brunei tuyên bố sẽ ném đá  những người có khuynh hướng tình dục đồng tính cho đến chết. Hình phạt trên đã gây rúng động dư luận quốc tế.

Ở Indonesia, sự phân biệt đối xử đối với các cộng đồng đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới vẫn rất sâu sắc. Năm ngoái, hai người đàn ông đã chịu 87 roi vì quan hệ tình dục đồng tính ở tỉnh Aceh, thuộc phe bảo thủ của đất nước.
Tính đến thời điểm hiện tại, hơn hai mươi quốc gia trên thế giới đã cho phép kết hôn đồng tính (theo Pew Research).

Theo CNN
 


Bài liên quan