fspin Đài Loan tổ chức đám cưới chung đầu tiên cho các cặp đồng tính - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đài Loan tổ chức đám cưới chung đầu tiên cho các cặp đồng tínhĐài Loan đã làm nên lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào ngày 17/5/2019, khi Cơ quan lập pháp của đất nước này xóa một dự luật cho phép các cặp đồng tính có quyền kết hôn.

Đài Loan tổ chức đám cưới chung đầu tiên cho các cặp đồng tính

Lễ cưới chung đầu tiên của Đài Loan dành cho các cặp đồng tính nam và dị tính đã diễn ra tại Đài Bắc vào thứ Bảy (18/5), một ngày sau khi hôn nhân đồng giới được thực hiện hợp pháp tại quốc gia này. Dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 24/5/2019.

Được chứng kiến ​​bởi 300 thành viên gia đình và bạn bè, ba cặp vợ chồng - đồng tính nam, đồng tính nữ và dị tính - đã xóa bỏ sự kỳ thị của đồng tính luyến ái và AIDS.

Nhà hoạt động vì quyền đồng tính tiên phong của Đài Loan Chi Chia-wei và Jennifer Lu - điều phối viên chính của nhóm dân sự Liên minh hôn nhân bình đẳng Đài Loan - động lực thúc đẩy thúc đẩy bình đẳng hôn nhân trong nước - là một trong số những người tham dự đám cưới.

Nhớ lại cuộc đấu tranh vì bình đẳng hôn nhân kéo dài ba thập kỷ của mình, Chi nói rằng lần đầu tiên anh đệ đơn thỉnh cầu hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính với Yuan Yuan cách đây 33 năm nhưng bị từ chối với lý do "người đồng tính luyến ái là thiểu số."

Lu, người có đơn xin được công nhận hợp pháp kết hôn với bạn đời của mình đã bị tòa án từ chối vào năm ngoái, cho biết những người trong quá khứ có ít kiến ​​thức về đồng tính luyến ái và thường bị lừa bởi thông tin sai lệch do các nhóm chống đồng tính phân phối.

Ví dụ, cô nói, sự tồn tại của sự kỳ thị xã hội xung quanh đồng tính luyến ái và AIDS là do thông tin sai lệch như vậy.

Với việc thông qua luật hôn nhân đồng giới, cô nói, mọi người sẽ nhận ra rằng không có sự khác biệt giữa gia đình đồng tính và dị tính. Mọi người chỉ muốn ở bên những người họ yêu thương, Lu nói.

Tuy nhiên, trong khi thúc giục 187 quốc gia từ chối các cặp đồng giới đầy đủ quyền kết hôn để tiến lên một bước, Chi nói rằng dự luật mới không thỏa đáng, vì nó cung cấp quyền nhận con nuôi hạn chế cho các cặp đồng giới.

Người ủng hộ quyền đồng tính kỳ cựu cho biết ông sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến việc nhận con nuôi và quyền kết hôn xuyên quốc gia cho các cặp đồng giới và kêu gọi bình đẳng giới được dạy trong trường học.

Luật mới cho phép một trong hai đối tác trong hôn nhân nhận nuôi con đẻ của người kia. Tuy nhiên, những đứa trẻ không sinh học đã được một đối tác nhận nuôi trước khi kết hôn không thể được nhận nuôi bởi đối tác kia.

Theo luật, ngay cả khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Đài Loan, một công dân Đài Loan sẽ không thể tham gia vào một liên minh được công nhận hợp pháp với một đối tác từ một quốc gia nơi hôn nhân đồng tính không hợp pháp.

Kim Dung - Taiwannews


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất