Đại sứ Pháp Robby Judes tại Vanuatu bị cách chức vì tấn công tình dụcĐại sứ Pháp tại Vanuatu , bị buộc tội tấn công tình dục và đã bị cách chức. Một người phụ nữ đã trách mắng ông vì vuốt ve mông cô nhiều lần tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế.

Đại sứ Pháp Robby Judes tại Vanuatu bị cách chức vì tấn công tình dục

Đại sứ Robby Judes và người tố cáo 

 Thông báo chính thức được đưa ra: Các chức năng của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp đến Cộng hoà Vanuatu, thực hiện bởi ông Robby Judes đã bị chấm dứt.
Trước đó, ông Robby Judes đã được triệu tập vào tháng 2 tới Bộ Ngoại giao tại Paris , để được các cơ quan giám sát lắng nghe về khiếu nại đối với ông tại Noumea, New Caledonia.

Người khiếu nại là bà Chérifa Linossier, doanh nhân và chủ tịch của Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương. Bà khẳng định đã bị đại sứ vuốt ve mông nhiều lần và hỏi thông tin liên lạc.

"Đại sứ đi qua ngay sau lưng tôi, anh chạm vào mông tôi. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang thiếu một chút không gian nên tôi đã không chú ý nhiều hơn thế. Anh quay lại và ngay lúc đó, anh vuốt ve lưng và mông tôi, nói rằng anh muốn gặp lại tôi" - Bà Cherifa Linossier phát biểu.

Trong một tuyên bố chung về khiếu nại mà AFP có thể tham khảo ý kiến, nạn nhân tuyên bố rằng "một nạn nhân khác cũng đã nộp đơn khiếu nại" . 
Theo Cherifa Linossier, bảy phụ nữ khác đã bị Robby Judes lạm dụng tình dục hoặc bằng lời nói trong những tháng gần đây. Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương mô tả những sự thật này là "không thể chấp nhận được" và hy vọng rằng những phụ nữ không dám nói có thể làm chứng. Cô tuyên bố rằng "một nạn nhân khác cũng đã nộp đơn khiếu nại cho cùng một sự kiện vào tháng 12 năm ngoái". 

Ngược lại, đại sứ Robby Judes được cho là "choáng váng" bởi những lời buộc tội . Ông nói: "Bà Cherifa Linossier đến muộn vào buổi tối và khi cô ấy rời đi, tôi đã chào cô ấy và cô ấy thậm chí còn đưa cho tôi danh thiếp của cô ấy". Ông cho rằng mình bị buộc tội vì động cơ chính trị. 
Robby Judes đã làm đại sứ tại Vanuatu kể từ tháng 11 năm 2018. Ông giữ vị trí tương tự tại Comoros (2014-2017) sau khi làm cố vấn ngoại giao cho Bộ trưởng hải ngoại Victorin Lurel (2012-2014).

Robby Judes là một công chức cấp cao, một cựu kỹ sư hóa học, và tốt nghiệp chương trình khuyến mãi của Copernicus tại École nationalale d'ad dùng (ENA), Robby Judes đã làm việc từ năm 2005 với tư cách là Cố vấn Hợp tác và Hành động Văn hóa tại Đại sứ quán Đại sứ quán Pháp. Pháp ở Hoa Kỳ ở Washington. Năm 2007, ông đứng đầu bộ phận chịu trách nhiệm về khu vực "Địa Trung Hải và Cận Đông" và sau đó là "Ai Cập, Levant và Sừng châu Phi" trong Cơ quan Giảng dạy Pháp ở nước ngoài.

Năm 2011, ông chịu trách nhiệm về các vấn đề quốc tế, châu Âu, thể chế và tài trợ cho Văn phòng ở nước ngoài. Năm 2012, ông gia nhập nội các của cựu Bộ trưởng Hải ngoại Pháp Victorin Lurel với tư cách cố vấn ngoại giao.

Năm 2014, anh được bổ nhiệm làm đại sứ của Comoros. Một vị trí mà ông sẽ chiếm giữ trong ba năm trước khi trở thành cố vấn ngoại giao và ở nước ngoài cho Phái đoàn Liên bang trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc, chống Do Thái và chống ghét LGBT (Dilcrah).

Vào ngày 18 tháng 10 năm 2018, ông được bổ nhiệm làm Đại sứ Pháp tại Vanuatu. 

Kim Dung


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất