Đại sứ Trung Quốc tại Canada phát ngôn gây tranh cãi, Bắc Kinh quay sang chỉ trích OtawaNgày 19/10, Bắc Kinh chỉ trích Ottawa đã “bỏ qua” những bình luận tiêu cực xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Canada sau phát biểu gây tranh cãi của Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ.
Đại sứ Trung Quốc tại Canada phát ngôn gây tranh cãi, Bắc Kinh quay sang chỉ trích Otawa
Trung Quốc-Canada lại vướng vào khúc mắc ngoại giao mới liên quan phát ngôn của Đại sứ Tùng Bồi Vũ. (Nguồn: The Canadian Press)

Vụ việc bắt đầu hôm 15/10, khi Đại sứ Tùng Bồi Vũ “gắn mác” “tội phạm bạo lực” cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong (Trung Quốc) và cho rằng, hành động cấp quy chế tị nạn (nếu xảy ra) cho những đối tượng này từ phía chính quyền Canada sẽ đồng nghĩa với sự can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông Tùng Bồi Vũ còn cảnh báo, “sức khỏe và sự an toàn” của 300.000 công dân Canada đang sinh sống ở Hong Kong có thể “gặp nguy hiểm” nếu Ottawa tiếp tục cấp quy chế tị nạn chính trị cho những người Hong Kong rời bỏ đặc khu hành chính này.

Khi được hỏi liệu những nhận xét này có phải là một mối đe dọa hay không, ông Tùng Bồi Vũ trả lời: “Đó là cách diễn giải của bạn”.

Bà Cherie Wong, Giám đốc điều hành Alliance Canada Hong Kong - một tổ chức tuyên truyền vận động cho phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong - đã gọi những bình luận của ông Tùng Bồi Vũ là “lời đe dọa trực tiếp” đối với toàn bộ người dân Canada.

Khi được hỏi về phản ứng liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, các nhà lãnh đạo Canada không xác nhận, nhưng lại “bỏ qua”, cho phép những bình luận này lan rộng trên cả nước và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào quốc gia châu Á này.

Ông Triệu Lập Kiên cho biết đã bày tỏ sự "không hài lòng mạnh mẽ" và "phản đối kiên quyết", đồng thời khiếu nại với phía Canada.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi Ottawa, theo đề nghị của Mỹ, bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

(theo AP)