"Đại thi hào Nguyễn Du" được người dân quê hương dòng họ Nguyễn Tiên Điền đón nhận với cảm xúc đặc biệt(SPL)- Phim tài liệu “Đại thi hào Nguyễn Du” do Công ty cổ phần Không gian văn hóa Việt Media sản xuất, vừa được Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp phép phát hành.

Bộ phim “Đại thi hào Nguyễn Du” là cơ duyên tâm linh của Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng với vai trò là nhà sản xuất, bắt đầu từ gợi ý của anh Hồ Bách Khoa - Trưởng ban Quản lý di tích Đại thi hào Nguyễn Du.

Sau 3 năm (từ 2018 đến tháng 5-2021) nỗ lực thực hiện, vượt qua rất nhiều khó khăn từ kinh phí, nội dung, kịch bản, sáng tạo thể loại, xây dựng bối cảnh, thiết kế phục trang, tuyển chọn diễn viên... trong bối cảnh dịch Covid-19, bộ phim đã hoàn thành. Phim tài liệu màu, thời lượng 180 phút, gồm 3 phần: "Gia thế và tuổi thơ" (thời điểm Nguyễn Du từ năm 6 tuổi, trở về quê cha ở Tiên Điền), "Phong trần và thanh cao" (thời gian Nguyễn Du trưởng thành và ra làm quan, sáng tác), "Nghiệp văn và quan trường" (giá trị của “Truyện Kiều” và di sản Nguyễn Du để lại).

Đại thi hào Nguyễn Du được người dân quê hương dòng họ Nguyễn Tiên Điền đón nhận với cảm xúc đặc biệtMột cảnh trong phim tài liệu “Đại thi hào Nguyễn Du”

Là giảng viên ngoại ngữ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, “ngoại đạo” với "nghệ thuật thứ 7" nhưng với tình yêu Nguyễn Du và “Truyện Kiều”, Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng - người con quê hương Hà Tĩnh đã nối kết, “liên tài” những người tâm huyết để có một ê kíp sáng tạo.

Tham gia bộ phim là những người có chuyên môn sâu về văn học, lịch sử, điện ảnh, gồm Trần Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức, Lương Xuân Trường, Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Thanh Bình, Hoàng Phan Quý, Nguyễn Hoàng Long (quay phim); Vương Trọng, Hoàng Khôi (cố vấn)... Theo Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng, kinh phí sản xuất bộ phim khoảng 15 tỷ đồng theo phương châm xã hội hóa. Bối cảnh chính được thực hiện ở Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Thái Bình, Huế...

“Đại thi hào Nguyễn Du” là phim tài liệu kỹ thuật số, chất lượng hình ảnh tốt, được thể hiện công phu từ ý tưởng, kịch bản, đạo diễn, quay phim đến xây dựng bối cảnh, dàn dựng mới lạ, tỉ mỉ, chân thực... Sau khi được cấp phép, phim “Đại thi hào Nguyễn Du” dự kiến ra rạp trong tháng 7 này, công chiếu tại một số trường đại học ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Huế... (nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát). Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng chia sẻ: Với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẽ lắng nghe, đón nhận mọi ý kiến đóng góp để bộ phim được hoàn thiện hơn. Xác định bộ phim như một kênh tư liệu, chúng tôi muốn giúp học sinh, sinh viên, công chúng trong và ngoài nước hiểu thêm về tài năng sáng tạo ngôn từ của Nguyễn Du qua “Truyện Kiều” viết bằng chữ Nôm, đưa “Truyện Kiều” đến gần hơn với quảng đại quần chúng nhân dân bằng ngôn từ thuần Việt trong sáng, dễ hiểu. Chúng tôi mong muốn bộ phim có mặt tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII để góp phần lan tỏa văn hóa Việt, tôn vinh di sản văn hóa Nguyễn Du và “Truyện Kiều”.


Bài liên quan