Đại Từ - Thái Nguyên: Mỏ than Yên Phước nổ mìn nứt núi gây ảnh hưởng đến đời sống người dânHoạt động nổ mìn của Công ty Yên Phước đã tạo ra những vết sụt, nứt, cùng nhiều nhà dân xung quanh bị rạn tường, nứt nhà. Tình trạng này đã xảy ra từ nhiều năm qua nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý. Còn người dân nơi đây thì luôn sống trong tình cảnh hoang mang, lo sợ.

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân xóm Ao Soi (xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), về hoạt động khai thác than đá ở mỏ than Núi Hồng của Công ty cổ phần Yên Phước.

Theo đó, từ năm 2017, doanh nghiệp này đã tiến hành nổ mìn với lượng thuốc nổ lớn, gây rung động nhà cửa, khiến cho tường nhà và mái tôn của nhiều gia đình bị rạn nứt. Tình trạng này đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người dân nơi đây.

Đại Từ - Thái Nguyên: Mỏ than Yên Phước nổ mìn nứt núi, huyện chỉ đạo khắc phục, dân mòn mỏi mong chờ còn… doanh nghiệp thờ ơ

Công ty Yên Phước nổ mìn khai thác than khiến đồi núi nứt toác (ảnh người dân cung cấp)

PV đã ghi nhận thực tế tại địa bàn khai thác của công ty Yên Phước. Theo quan sát, tại đây xuất hiện nhiều những vết sụt khiến cho hàng dài cây to ngã đổ, nhiều vết nứt rộng tới cả mét, tạo thành những khe sâu xuống lòng đất và kéo dài hàng trăm mét.

Vị trí xuất hiện tình trạng này là lưng chừng núi, thuộc địa phận giáp danh giữa 2 xã Na Mao và Minh Tiến.

Trao đổi với PV, một người dân xóm Ao Sai cho biết, tình trạng nứt núi đã xuất hiện đã nhiều năm, nhưng từ cuối năm 2019 thì tốc độ mở rộng vết nứt tăng nhanh từng ngày. Người dân hiện tại rất hoang mang, lo sợ nếu núi sập xuống bất ngờ thì cả xóm bị vùi lấp.

Một lãnh đạo xã Na Mao trước đó cũng đã xác nhận với báo chí sự việc người dân phản ánh là đúng. Vị này cho biết đã đi kiểm tra và thấy sự việc rất nghiêm trọng, những vết nứt này có thể khiến cả quả núi sụp xuống bất cứ lúc nào, đe dọa xóa sổ 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi với hơn 100 hộ dân. Xã Na Mao cũng đã báo cáo lên cơ quan cấp trên bằng văn bản để có hướng xử lý.

Đại Từ - Thái Nguyên: Mỏ than Yên Phước nổ mìn nứt núi, huyện chỉ đạo khắc phục, dân mòn mỏi mong chờ còn… doanh nghiệp thờ ơ

Ngày 24/12/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản 5322/UBND-CNN chỉ đạo giải quyết nứt đất, sạt trượt đất và rạn nứt công trình tại khu vực nêu trên.

Sau đó, ngày 27/2/2020, một buổi làm việc giữa UBND huyện Đại Từ, các phòng/ban chuyên môn, lãnh đạo xã Na Mạc với Công ty cổ phần Yên Phước theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên được tổ chức.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo huyện Đại Từ cho biết, Công ty Yên Phước trước đó đã cam kết khắc phục tình trạng nứt, sạt, trượt đất trong quá trình hoạt động tại xóm Ao Sai, xã Na Cao. Tuy nhiên tới thời điểm ngày 27/2/2020, doanh nghiệp này chưa thực hiện.

Công ty Yên Phước trước đó cũng cam kết khắc phục tình trạng nứt nhà, công trình của người dân và có biện pháp hỗ trợ đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng, thời hạn đến ngày 15/1/2020 phải gửi văn bản đến UBND huyện Đại Từ. Tuy nhiên, cho đến buổi làm việc ngày 27/2/2020, doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện.

UBND huyện Đại Từ cũng cho biết tuyến đường giao thông nhánh từ ĐT 264 đến trạm điện Na Mấn, xã Phú Cường vẫn chưa thi công xong, dù thời hạn đến ngày 20/1/2020 phải hoàn thành.

UBND huyện Đại Từ còn xác định công ty Yên Phước chưa xây dựng kế hoạch và thực hiện giám sát việc nổ mìn theo quy định của pháp luật, dù trước đó cơ quan này đã có văn bản yêu cầu.

Nội dung của Biên bản làm việc ngày 27/2/2020 cũng thể hiện rõ những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, vật liệu nổ của công ty Yên Phước.

Đã có rất nhiều đơn vị báo chí thông tin, chính quyền vào cuộc nhưng doanh nghiệp vẫn thờ ơ. Phải chăng sức răn đe chưa đủ mạnh hay dư luận cho rằng có "lợi ích nhóm" phía sau bảo kê, coi thường tính mạng của người dân để hàng trăm hộ dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Ngọc Mỹ - Đức Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất