Đắk Lắk: Câu chuyện lạm phát thu chi ngành giáo dục, vấn đề cần giải quyếtSPL - Câu chuyện lạm thu luôn là vấn đề nóng đang được nhiều người quan tâm, tình hình tái diễn với nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Các khoản thu bị biến tướng, thực hiện một cách cào bằng và đẩy gánh nặng về phía phụ huynh học sinh vẫn diễn ra tại các Trường học tại Huyện Ea Hleo, Đắk Lắk.

Trường học là nơi hình thành tất cả nền tảng giáo dục, là nơi các bậc cha mẹ gởi gắm các con của mình, là nơi có vai trò rất quan trọng, góp phần quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động sư phạm và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo. Nhưng thời gian gần đây, vì nhu cầu cuộc sống, vì mục đích tư lợi riêng, mà một số nhà giáo vì tiền đang tự đánh mất mình, mất đi lòng tin của xã hội. Đau lòng hơn, những thành phần này đã làm mất đi hình hảnh đẹp của những thầy cô đang ngày đêm âm thầm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, hun đúc nên sự vẻ vang của nền giáo dục nước nhà.

Đắk Lắk: Câu chuyện lạm phát thu chi ngành giáo dục, vấn đề cần giải quyết

Trường THCS Nguyễn Du Tại Ea Hleo

Theo như phản ánh của tập thể giáo viên hiện đang công tác tại trường THCS Nguyễn Du, địa chỉ: Thôn 6A, xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Đã phản ánh những sai phạm của của lãnh đạo trường trong công tác thu chi tài chính, quản lý điều hành. Đơn thư khiếu nại phản ánh kéo dài đã hơn 2 năm nhưng chưa xử lý trách nhiệm những cá nhân, tập thể có liên quan. Gây thắc mắc, hoài nghi cho tập thể giáo viên của đơn vị này.

Trong đơn phản ánh của giáo viên trường THCS Nguyễn Du thể hiện nhiều sai phạm liên quán đến ban lãnh đạo trường và kế toán cụ thể: Năm học 2018-2019 trường THCS Nguyễn Du thực hiện sửa chữa trường học, ban lãnh đạo trường lúc này là bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Hiệu phó), ông Phạm Mạnh Bảng (Nghỉ hưu),  bà Võ Thị Mãi (Nghỉ hưu) đã  khai khống khối lượng thanh toán để hưởng chênh lệch với số tiền là 10.944.600 đồng. Bênh cạnh đó, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Hiệu phó) đã không công khai được số tiền học phí 99.030.000 đồng đã chi tiêu vào đâu. Vào thời điểm 2016, đơn vị này thanh lý tài sản gỗ với trị giá là 5.000.000 đồng, nhưng đến năm 2019 tập thể giáo viên đồng loạt có ý kiến thì lãnh đạo của đơn vị này mới công khai và nộp vào Kho bạc Nhà nước. Điều đáng buồn ở đây, là những giáo viên dám đứng ra chống lại tiêu cực thì có dấu hiệu bì trù dập. Đến nay đã hơn 2 năm, đã có bao nhiêu đơn khiếu nại, có bao nhiêu quyết định, thanh tra mà những cá nhân là Đảng viên, người đứng đầu đơn vị vẫn chưa được xử lý nghiêm minh. Có hay không việc xử lý vi phạm “vùng cấm” tại huyện này?.

 Đắk Lắk: Câu chuyện lạm phát thu chi ngành giáo dục, vấn đề cần giải quyết

Nội dung giải quyết khiếu nại của giáo viên trường THCS Nguyễn Du

Nhóm phóng viên đã vào xác minh thông tin tại trường này, ông Trần Quang Thái – Hiệu trưởng viên trường THCS Nguyễn Du cho biết: “ Vấn đề thu trước đó là do thầy tiền nhiệm Phạm Mạnh Bảng triển khai, sau khi tôi nhận chức tại đây tôi không làm việc với thầy Bảng, không có biên bản bàn giao, vì thầy Bảng nghỉ tháng 9/2018, tôi về là 3/12/2018. Trong thời gian 3 tháng đó là cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết đảm nhiệm. Việc thu chi trước đây tôi chỉ nắm số liệu tổng thể, không thể nắm cụ thể, về các chủ trương thì đương nhiên tin chắc rằng trước đây họ cũng đã thực hiện đầy đủ”.

Bên cạnh đó, tại trường THCS Y JUT địa chỉ: Thôn 4, xã Dlie Yang, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk, tập thể phụ huynh học sinh của ngôi trường này đã phản ánh việc bà Nguyễn Thị Hằng (Hiệu trưởng) trường đã vận động thu tiền của phụ huynh học sinh và chi sai với quy định Nhà nước. Cụ thể: Đơn vị này đã đưa ra “giá sàn” tiền quỹ hội 170.000 đồng/ học sinh, tổng thu số tiền Quỹ hội này là 90.950.000 đồng (Những chỉ thu được 80.980.000 đồng). Vận động phụ huynh đóng tiền mua thiết bị trường học Khối lớp 6 thu 220.000 đồng/ học sinh; khối lớp 7 và lớp 8 thu 170.000 đồng/ học sinh; thu khối lớp 9 là 120.000 đồng/ học sinh. Tổng số tiền đã thu từ khoản này là 79.000.000 đồng.

Đắk Lắk: Câu chuyện lạm phát thu chi ngành giáo dục, vấn đề cần giải quyết

 Trường THCS Y JUT

 Trường THCS Y JUT đã dùng số tiền trên có chi “Mua quà tặng cán bộ giáo viên ngày 20/11/2019 là 12.900.000 đồng; chi đặt ăn ngày 20/11/2019 là 8.470.000; chi thuê công san sân chạy thể dục, làm hố nhảy thể dục cho học sinh là 24.000.000 đồng”; chi mua máy phô tô và 04 dàn máy vi tính. Điều buồn cười ở đây, bà Nguyễn Thị Hằng là Hiệu trưởng đã ký hợp đồng với cửa hàng Tin học Hải Anh để lắp đặt 04 máy vi tính với tổng số tiền là 22.000.000 đồng. Lúc này, cửa hàng Tin học Hải Anh đã đến lắp máy tính thì chỉ có thùng máy tính, bàn phím và chuột còn màn hình thì không có. Vậy xin hỏi, máy tính không có màn hình thì học sinh học kiểu gì. Hiện tại nhóm phóng viên chúng tôi đã vào xác minh thông tin, về phần máy tính trường học cấp 1m máy vào năm 2017 nhưng mới sử dụng được 1 năm thì đã hư hỏng hết, năm nào cũng có nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước để sữa chữa trang thiết bị vậy mà tại sao máy bị hư hỏng, lại thu tiền hội phụ huynh để mua trang thiết bị và mua thêm máy. Nhưng hiện các em học sinh ở đây nhiều em không được tiếp cận thực hành sử dụng máy tính trong cả năm học.

Đắk Lắk: Câu chuyện lạm phát thu chi ngành giáo dục, vấn đề cần giải quyết

Các em học sinh ngồi chờ để được học trên máy tính tại trường THCS Y JUT

Việc sai phạm của lãnh đạo các trường trên đã rõ, thời gian vi phạm diễn ra đã lâu, phụ huynh học sinh, tập thể giáo viên các trường đều biết. Có hay không các cấp lãnh đạo ban ngành có liên quan không biết?. Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng huyện Ea Hleo, Đắk Lắk vào xác minh làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ sau.


Bài liên quan