Đắk Lắk chi trả trợ cấp thất nghiệp trong dịch COVID-19SPL - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, thậm chí phá sản, kéo theo hàng loạt người lao động mất việc làm. Đắk Lắk đã tạo điều kiện để các lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp một cách chính đáng.

Cầm hồ sơ lên Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk để làm thủ tục đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp, đồng thời tìm kiếm một cơ hội việc làm mới, anh Trương Đức Dũng, ở đường Đào Duy Từ, phường Thành Công, thành phố TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Trước đây anh làm công nhân với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. Những tác động tiêu cực từ đợt dịch COVID-19 của năm 2020 và đợt dịch hiện tại đã khiến Công ty phá sản.  Trước khi tìm được việc làm mới, cuộc sống gia đình sẽ phụ thuộc đáng kể vào số tiền bảo hiểm thất nghiệp mà mình nhận được.

Cũng thất nghiệp và trở về từ tỉnh Khánh Hòa, anh Nguyễn Vũ Bốn, thôn 6, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, cũng vội vã đi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Anh Bốn cho biết, anh đã được nhân viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk hướng dẫn kỹ về thủ tục và nhanh chóng nhận mức trợ cấp thất nghiệp hơn 2 triệu đồng/tháng. Anh Bốn cho rằng, dù mức này ít hơn đáng kể so với lương, nhưng vẫn sẽ góp phần giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Đắk Lắk chi trả trợ cấp thất nghiệp trong dịch COVID-19​​​​​​​Nhân viên Trung tâm dịch vụ việc làm hỗ trợ người lao động thất nghiệp làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, Đắk Lắk đã có 3.365 người nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp. Riêng tháng 5 có hơn 1 nghìn hồ sơ, tăng 15% so với tháng trước. Trong đó, số lao động ngoài tỉnh nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chiếm 70%. Hiện đã có gần 3 nghìn người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Cùng với việc giải quyết chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp, để giúp người lao động ổn định cuộc sống, Trung tâm còn tích cực tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề. Nhờ vậy, trong tháng 5 đã có 89 người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được học nghề theo quy định, với kinh phí hỗ trợ gần 400 triệu đồng. Trung tâm cũng đa dạng hóa các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, kết nối doanh nghiệp để giúp các lao động sớm tìm lại được việc làm.

Ông Nguyễn Văn Cường cho biết: “Khi có dịch ảnh hưởng rất lớn đến công tác giới thiệu việc làm, các hoạt động như tổ chức các phiên giao dịch việc làm các hoạt động tập trung đông người là Trung tâm không thể thực hiện được. Trung tâm chỉ tập trung tư vấn qua điện thoại website, facebook là chủ yếu. Trung tâm liên hệ doanh nghiệp, liên hệ lao động để người ta kết nối qua điện thoại hoặc nộp hồ sơ trực tiếp”.

Sự hỗ trợ giải quyết các thủ tục trợ cấp thất nghiệp kịp thời của cơ quan chức năng Đắk Lắk đã phần nào giúp người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 an tâm, tạm thời vượt qua khó khăn chờ cơ hội mới./.

Nam Trang

 

 


Bài liên quan