fspin Đắk Lắk: Có không tình trạng lách luật để “biến hóa” việc cho thuê đất công sai quy định? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đắk Lắk: Có không tình trạng lách luật để “biến hóa” việc cho thuê đất công sai quy định?SPL - Có những sự việc khi chúng ta nhìn nhận bên ngoài có vẻ như không có gì sai quy định của pháp luật, tuy nhiên, đi sâu vào phân tích, dường như có những quy định đang bị các tổ chức vi phạm một cách khá phổ biến và thu lợi một cách công khai.

Cụ thể, Theo quy định tại Điều 175 Luật Đất đai năm 2013, thì tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm chỉ được cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, một số các tổ chức sự nghiệp công lập đang sử dụng đất sai quy định nói trên bằng những hình thức khác nhau để trục lợi. Điển hình là các công ty cao su thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam. Theo đó, các Công ty này đã tận dụng diện tích giữa các hàng cao su tái canh để cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trồng xen các loại cây như cà phê, khoai lang hoặc các loại cây ngắn ngày khác. Đặc biệt, có những nơi, khoai lang phơi “đỏ đồng” mà tuyệt nhiên, không thấy bóng dáng cây cao su.

Đắk Lắk: Có không tình trạng lách luật để “biến hóa” việc cho thuê đất công sai quy định?

Trồng khoai lang trên diện tích cao su tái canh

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhóm phóng viên Báo Pháp Luật đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV cao su Ea H’Leo (sau đây gọi tắt là Công ty Ea H’Leo) để tìm hiểu về vấn đề này.

Theo tìm hiểu được biết, hiện nay, Công ty Ea H’Leo đang triển khai thực hiện việc trồng xen các loại cây khác vào diện tích các hàng cao su theo các Nghị quyết và Thông báo của Công ty.

Theo nội dung của Nghị quyết số 1092/NQ-HĐTVCSEL ngày 27/11/2019 của Công ty Ea H’Leo nói trên thì Công ty sẽ hợp tác đầu tư trồng xen cây ngắn ngày trong vườn cây cao su tái canh với cá nhân, doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Công ty sẽ có trách nghiệm giao đất sạch cho bên hợp tác và được hưởng lợi tối thiểu 22 triệu đồng/hecta/03 năm. Dường như bản chất của Nghị quyết này mang dáng dấp của hình thức cho thuê đất, bởi lẽ, đã tồn tại việc Công ty Ea H’Leo giao đất cho các bên hợp tác và thu về một khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, việc này không được pháp luật cho phép, cụ thể là theo Điều 175 Luật Đất đai nói trên.

Đắk Lắk: Có không tình trạng lách luật để “biến hóa” việc cho thuê đất công sai quy định?

Nghị quyết số 1092/NQ-HĐTVCSEL ngày 27/11/2019 của Công ty Ea H’Leo

Bên cạnh đó, Công ty đã có Thông báo số 1092A/TB-CSEL ngày 27/11/2019 của Công ty Ea H’Leo về việc đã thông báo rộng rãi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu trồng xen cây ngắn ngày biết và tham gia đăng ký với số tiền bảo đảm thực hiện là 20 triệu đồng. Giá khởi điểm thực hiện xét giá là 22 triệu đồng/hecta/03 năm. Nội dung của Thông báo này thực chất là Công ty đang tổ chức cho các cá nhân, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc đấu giá này là không đúng theo quy định tại Điều 175 Luật Đất đai, bởi lẽ, Công ty Ea H’Leo là tổ chức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm và chỉ được thực hiện các quyền theo quy định. Tuy nhiên, dường như đang có sự “vượt quyền” và vi phạm pháp luật khi Công ty Ea H’Leo đang thực hiện việc pháp luật không cho phép.

Đắk Lắk: Có không tình trạng lách luật để “biến hóa” việc cho thuê đất công sai quy định?

Thông báo số 1092A/TB-CSEL ngày 27/11/2019 của Công ty Ea H’Leo

Ngày 06/01/2021, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Ea H’Leo. Tại buổi làm việc, ông Tuấn cho biết, hiện nay, Công ty có khoảng hơn 400 hecta cao su tái canh, Công ty thực hiện đấu giá hợp tác cho các tổ chức, cá nhân trồng xen các loại cây ngắn ngày trên diện tích cao su tái canh. Khi phóng viên hỏi ông Tuấn về cơ sở pháp lý cho việc đấu giá này thì ông Tuấn cho rằng không có cơ sở pháp lý nào. Và theo ông, việc trồng xen các loại cây khác trong vườn cao su là được phép, đồng thời, việc này cũng được Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam khuyến khích. Và ông Tuấn phủ nhận việc cho thuê đất, ông cho rằng đây chỉ là sự hợp tác giữa Công ty và tổ chức, cá nhân, và nếu không làm thì diện tích đất này cũng để không. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các văn bản pháp lý về việc Công ty thực hiện đấu giá thì ông Tuấn không cung cấp được. Phóng viên tiếp tục hỏi về mục đích sử dụng số tiền thu được từ việc đấu giá cho sử dụng đất, ông Tuấn cho biết, số tiền này ghi nhận vào thu nhập của Công ty, tuy nhiên, cũng không cung cấp được cơ sở pháp lý.

Như vậy, có vẻ đây chỉ là những “biến hóa” từ phía Công ty Ea H’Leo, bởi lẽ, như phân tích ở trên thì Công ty Ea H’Leo đã “vượt quyền” và vi phạm quy định tại Điều 175 của Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, việc này có được các cơ quan có thẩm quyền biết, theo dõi và xử lý hay không? Đây là câu hỏi còn bỏ ngỏ, và sẽ được Báo Pháp Luật đưa tin vào kỳ sau.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 19 tháng 11 năm 2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì đối với hành vi cho thuê đất sai quy định như trên thì có thể xử phạt lên đến 50.000.000 đồng. Đồng thời, phải kèm theo các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại khoản 6 Điều 19 Nghị định này như: Buộc bên cho thuê đất phải nộp số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi cho thuê đất, cho thuê lại đất; Buộc hoàn trả tiền cho thuê, cho thuê lại đất (trong trường hợp thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê) trong thời gian sử dụng đất còn lại theo quy định của pháp luật dân sự.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Nhóm PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất