Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 gia cầm do cúm H5N6 Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa tiêu hủy hơn 3.000 gia cầm sau khi phát hiện bị cúm gia cầm H5N6.

Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 gia cầm do cúm gia cầm H5N6 

Đắk Lắk tiêu hủy hơn 3.000 gia cầm do cúm H5N6

Số gia cầm này của 2 hộ dân trú tại thôn 2 và thôn 3, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột. Trước đó, ngày 10/8, đàn gà của 2 hộ trên xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, chết hàng loạt. Cán bộ thú y lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N6.

Hiện trên địa bàn thành phố có hơn 1,9 triệu gia cầm. Để tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn.

Trong thời gian có dịch, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phầm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra, vào vùng dịch; Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã Ea Kao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhanh chóng dập dịch không để lây lan. Hiện xã Ea Kao đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào ổ dịch.

Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi mua vắc xin tiêm phòng cho đàn gia cầm; Cán bộ thú y sẽ hỗ trợ tiêm phòng nếu chủ gia cầm có nhu cầu... để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

N.Q


Bài liên quan