ĐĂK LĂK: UBND Phường Ea Tam cưỡng chế nhà dân có trái pháp luật?Ngày 20/3/2020, trong khi cả nước đang giãn cách xã hội do dịch Covid-19, UBND phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, (TP. BMT) tỉnh Đăk Lăk vẫn dùng lực lượng và phương tiện để cưỡng chế, phá bỏ nhà của dân. Bà Bùi Thị Hồng Vân chỉ vi phạm xây dựng 39,4 m2, nhưng phường Ea Tam cưỡng chế toàn bộ căn nhà khoảng 92 m2 (số 122 Trần Quý Cáp). Đẩy mẹ con bà Vân vào cảnh “màn trời chiếu đất” gây bức xúc dư luận tại địa phương.

 Nguồn gốc đất.

Ngày 24/4/2009, bà Bùi Thị Hồng Vân nhận chuyển nhượng của ông Đào Vĩnh Minh (địa chỉ 55/2 Nguyễn Trãi, TP. BMT) một lô đất tại phường Ea Tam, TP. BMT, tỉnh Đăk Lăk. Chiều rộng mặt đường Trần Quý Cáp 10 mét, chiều dài 35 mét, tổng diện tích 350 m2, trên đất có căn nhà xây cấp 4. (Nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Số đỏ) vẫn đứng tên ông Đào Vĩnh Minh). Năm 2010, bà Vân sửa chữa lại căn nhà có diện tích khoảng 92 m2 sinh sống từ đó cho đến nay.

Ngày 23/7/2018, UBND TP. BMT thu hồi của bà Vân 72,7 m2 đất để mở đường Mai Thị Lựu. Sau khi mở đường, nhà và đất của bà Vân trở thành 3 mặt tiền, bà Vân có cơi nới, sửa chữa lại căn nhà cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất.

UBND phường Ea Tam nhận định “bất nhất”?

Ngày 01/8/2019, UBND phường Ea Tam lập biên bản cho rằng, bà Vân đang cơi nới, sửa chữa 39,4 m2 trên phần đất nông nghiệp và yêu cầu bà Vân tự tháo dỡ trước ngày 5/8/2019. Ngày 06/8/2019, UBND phường Ea Tam có Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 156/BB-XPVP và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 217/QĐ-XPVPHC xử phạt bà Vân số tiền 1.500.000 đồng. Cho rằng, bà Vân tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích đất phi nông nghiệp, mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Như vậy, việc bà Vân cơi nới, sửa chữa lại căn nhà khi chưa được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền, UBND phường Ea Tam ban hành quyết định xử phạt hành chính là đúng quy định.

Tuy nhiên ngày 30/8/3019, UBND phường Ea Tam có biên bản kết luận, cho rằng “Theo bản đồ địa chính UBND phường Ea Tam quản lý thì thửa đất của bà Vân thuộc quy hoạch đất ở. UBND phường yêu cầu bà Vân ngừng thi công xây dựng công trình, lập thủ tục về đất đai và xây dựng theo quy định. Thời gian khắc phục là 60 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu qua kiểm tra bà Vân không chấp hành và hết thời hạn khắc phục, bà Vân không bổ sung được các thủ tục về đất đai và xây dựng, thì UBND phường sẽ lập hồ sơ cưỡng chế theo quy định”. (Như vậy, theo công văn của UBND phường Ea Tam, thì bà Vân cơi nới, sửa chữa nhà trên đất ở đã được quy hoạch, nhưng bà Vân chưa chuyển đổi theo quy định) Nhưng sau 60 ngày, bà Vân không bổ sung các thủ tục theo yêu cầu của UBND phường Ea Tam, vì ông Đào Vĩnh Minh không chịu tách Sổ đỏ cho bà Vân. Ngày 30/10/2019, Chủ tịch UBND phường Ea Tam ban hành Quyết định số 247/QĐ-CC tháo dỡ phần diện tích vi phạm của gia đình bà Vân.

Nhận thấy nguy cơ bị cưỡng chế, bà Vân làm đơn gửi UBND TP. BMT xem xét, hoãn cưỡng chế để bà có thời gian yêu cầu ông Minh tách Sổ đỏ, làm thủ tục chuyển đổi đất ở và giấy phép xây dựng theo yêu cầu của UBND phường Ea Tam. Ngày 08/11/2019, UBND phường Ea Tam ban hành Công văn số 587/CV-UBND cho biết, theo bản đồ quy hoạch phân khu phía Đông phường Ea Tam thì thửa đất của bà Vân thuộc quy hoạch đường giao thông, không phù hợp quy hoạch đất ở. Yêu cầu bà Vân tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp.

ĐĂK LĂK: UBND Phường Ea Tam cưỡng chế nhà dân có trái pháp luật?

Căn nhà bà Vân dựng tạm để ở

Như vậy đã rõ, gia đình bà Vân cơi nới, sửa chữa trên phần đất đã được UBND tỉnh Đăk Lăk chuyển đổi đất ở, nhưng UBND phường Ea Tam ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Vân là đất nông nghiệp. Cho rằng, thửa đất của bà Vân thuộc quy hoạch đường giao thông, không phù hợp quy hoạch đất ở, yêu cầu bà Vân tự tháo dỡ công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, là nhận định “bất nhất”. Dư luận muốn biết, đất của gia đình bà Vân hiện nay thuộc quy hoạch đất ở, hay là quy hoạch đường giao thông!? UBND phường Ea Tam yêu cầu bà Vân tự tháo dỡ công trình vị phạm trên đất nông nghiệp, nhưng cho rằng đất bà Vân quy hoạch đường giao thông là có “Khuất tất” cần làm rõ!?. Vậy, bà Vân vi phạm xây dựng trên đất giao thông; đất nông nghiệp hay là đất đã được UBND tỉnh Đăk Lăk chuyển đổi đất ở!?. Có phải, UBND phường Ea Tam ban hành văn bản trả lời cho người dân một cách “Tùy tiện” không tuân theo bản đồ địa chính đã được UBND tỉnh Đăk Lăk phê duyệt!?.

Cưỡng chế tài sản Tòa án đã thẩm định?

Ở một diễn biến khác, ngày 28/11/2019, bà Vân có đơn khởi kiện yêu cầu TAND TP. BMT. Buộc ông Đào Vĩnh Minh có trách nhiệm tách số đỏ, để bà Vân chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy phép xây dựng theo yêu cầu của UBND phường Ea Tam. Ngày 12/12/2019, TAND TP. BMT thụ lý vụ án số 749/TBTL-DS. Ngày 20/01/2020, TAND TP. BMT, có biên bản xem xét thẩm định căn nhà của bà Vân. Trong lúc gia đình bà Vân chờ Tòa án giải quyết, thì ngày 09/3/2020, UBND phường Ea Tam ban hành Thông báo số 14/TB-UBND cho biết, đúng 08 giờ 30 phút, ngày 20/3/2020, cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm của gia đình bà Vân.

ĐĂK LĂK: UBND Phường Ea Tam cưỡng chế nhà dân có trái pháp luật?

Bà Vân ôm đơn đứng trước căn nhà bị cưỡng chế

Sáng ngày 20/3/2020, trong lúc cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ do dịch Cvid-19, thì UBND phường Ea Tam dùng lực lượng và xe cơ giới, phá bỏ toàn bộ căn nhà của gia đình bà Bùi Thị Hồng Vân, gây bức xúc dư luận. Điều đáng nói, UBND phường Ea Tam chỉ ban hành quyết định cưỡng chế 39,4 m2 , nhưng phá bỏ toàn bộ căn nhà bà Vân có diện tích khoảng 92 m2, “Đẩy” gia đình bà Vân vào cảnh “Màn trời chiếu đất” giữa cơn đại dịch!?. Dư luận bức xúc muốn biết, vì sao UBND phường Ea Tam cưỡng chế nhà dân trong lúc đang giãn cách xã hội do dịch Cvid-19(!?) Có phải, UBND phường Ea Tam coi thường chỉ thị của Chính phủ!? Vì sao, căn nhà của bà Vân đã được Tòa án thẩm định để làm cơ sở giải quyết vụ án, lại bị cưỡng chế!? Bà Vân chỉ vi phạm cơi nới 39,4 m2, nhưng vì sao UBND phường Ea Tam cưỡng chế toàn bộ căn nhà khoảng 92 m2 (!?). Việc làm của UBND phường Ea Tam có vi phạm pháp luật hay không thì đã rõ. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền TP.BMT tỉnh Đăk Lăk làm rõ nguyên nhân, tránh dư luận xấu.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Bùi Thị Hồng Vân bức xúc cho biết: "Sau khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình tôi chỉ sửa chữa, cơi nới cho phù hợp với hiện trang sử dụng đất để mở quán kinh doanh nuôi các con ăn học. UBND phường xử phạt thì tôi chấp hành, nhưng trên địa bàn phường Ea Tam rất nhiều người vi phạm như vậy mà vẫn được cho tồn tại, nên tôi không tháo dỡ phần cơi nới, nghĩ rằng cũng được UBND phường Ea Tam bỏ qua... Hơn nữa, đang trong thời kỳ giãn cách xã hội do dịch Cvid-19; tôi đang đi khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM thì UBND phường cho lực lượng đến cưỡng chế, phá bỏ toàn bộ căn nhà của mẹ con tôi. Hiện trường để lại chỉ là đống đổ nát, gia đình chúng tôi phải dựng tạm căn lều để sinh sống, gặp muôn vàn khó khăn, cuộc sống của mẹ con tôi hiện nay chỉ dựa vào sự giúp đỡ của người thân". Hiện bà đang khởi kiện, yêu cầu TAND TP. BMT buộc UBND phường Ea Tam bồi thường thiệt hại.

Thiết nghĩ, UBND phường Ea Tam, TP. BMT, tỉnh Đăk Lăk giải quyết vụ việc cần có sự công bằng và tuân theo quy định của pháp luật. Bà Bùi Thị Hồng Vân chỉ vi phạm xây dựng 39,4 m2, nhưng cưỡng chế toàn bộ căn nhà có diện tích khoảng 92 m2 là không tuân theo pháp luật. Việc làm của UBND phường Ea Tam có phải hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, quy định tại Điều 178 Bộ Luật hình sự năm 2015 hay không thì chờ câu trả lời của các ngành chức năng. Nhiều người vi phạm xây dựng không phép trên đất nông nghiệp như bà Vân, nhưng UBND phường Ea Tam “Làm ngơ” là không công bằng. Cưỡng chế nhà dân trong đại dịch, không có chính sách hỗ trợ là đi ngược chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, gây bức xúc dư luận, gây mất an ninh, an toàn xã hội tại địa phương.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc và chuyển đến bạn đọc khi có tình tiết mới.

QUANG THIỆN/ PLVN Lâm Đồng