Đắk Nông: Dấu hiệu lừa đảo từ một vụ chuyển nhượng đất trái luật?Lợi dụng sự tin tưởng của những hội viên cùng sinh hoạt trong Hội cựu chiến binh địa phương, một số đối tượng tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song đã chuyển nhượng trái phép gần 3.000m2 với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Ngang nhiên bán đất đồi được giao để trồng rừng

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của một số người dân tại thị trấn Đức An- huyện Đắk Song (Đắk Nông). Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2002, chi hội cựu chiến binh (CCB) thôn Đắc Sô, xã Nâm’Jang, huyện Đắk Song được chính quyền địa phương giao khoảng 3ha diện tích đất đồi giáp km810- quốc lộ 14 để canh tác. Đến năm 2006, UBND xã Nâm N’Jang tiếp tục cho phép chi hội CCB chuyển sang trồng rừng. Sau đó, xã Nâm N’Jang đổi thành thị trấn Đức An, diện tích 3 ha trên được xác định thuộc tổ dân phố số 6, do hai chi hội CCB số 6 và số 7 trực tiếp phụ trách sản xuất.

Đắk Nông: Dấu hiệu lừa đảo từ một vụ chuyển nhượng đất trái luật?

Đơn kêu cứu của một số người dân tại thị trấn Đức An- huyện Đắk Song (Đắk Nông) gửi Báo Pháp luật Việt Nam

Do việc mở rộng quốc lộ 14 đã lấy đi một phần diện tích đất rừng, ngày 30/01/2015, UBND thị trấn Đức An tiến hành lập Biên bản kiểm tra thực địa và Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất. Lúc này, một nhóm hội viên CCB (đứng đầu là các ông Nguyễn Văn Tuế- chi hội trưởng hội CCB số 7, Trịnh Văn Thanh- chi hội phó hội CCB số 6, Nguyễn Thanh Vàn) đã bàn bạc, tự định giá phần đất đồi còn lại để bán cho các hội viên và người dân có nhu cầu. Cụ thể, từ ngày 5/07/2015 đến ngày 7/05/2016, nhóm này đã bán gần 3.000m2 đất cho 9 người với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sơn (chi hội CCB số 7) cho biết: “Nhóm ông Tuế- Thanh- Vàn cho chúng tôi xem các biên bản kiểm tra thực địa, xác định ranh giới, mốc giới thửa đất. Tôi thấy có dấu đỏ và chữ ký của bà Hoàng Thị Xuyến (chủ tịch UBND thị trấn Đức An thời điểm đó), ông Trần Xuân Đỉnh- chủ tịch hội CCB thị trấn nên tin tưởng”.

 

Đắk Nông: Dấu hiệu lừa đảo từ một vụ chuyển nhượng đất trái luật?

Phóng viên trao đổi với các hộ dân tại thị trấn Đức An- huyện Đắk Song (Đắk Nông)

Ông Vũ Quốc Hoàn (người dân trú tại tổ 7, thị trấn Đức An) phản ánh: “Khoảng tháng 10/2015, qua giới thiệu của một CCB, tôi gặp ông Trịnh Văn Thanh để mua đất. Sau khi cho tôi xem một số giấy tờ, ông Thanh khẳng định với tôi là chính quyền đã đồng ý cho chi hội CCB bán đất, cho phép xây nhà. Ông Thanh hứa sẽ sớm hoàn tất thủ tục xin cấp sổ đỏ và đưa ra 1 tờ bản đồ có phân lô, phân thửa. Trong những người đứng tên có ông Thanh, ông Tuế. Vì vậy nên tôi mới tin mà mua 1 lô đất với giá 108 triệu đồng và còn phải trả thêm 8 triệu đồng cho môi giới”.

Tất cả các trường hợp mua bán đất trên đều diễn ra theo 1 công thức: Tiền trao tay sau đó viết giấy sang nhượng đất mà không có cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận. Nhóm Tuế- Thanh- Vàn thay phiên nhau lúc thì là bên chuyển nhượng, khi lại “đóng vai” người làm chứng.

Đắk Nông: Dấu hiệu lừa đảo từ một vụ chuyển nhượng đất trái luật?

Số tiền từ việc sang nhượng đất có dấu hiệu trái pháp luật của một hộ gia đình lên đến hơn 300 triệu đồng (Hình ảnh giấy sang nhượng 1/9 hộ dân)

Đắk Nông: Dấu hiệu lừa đảo từ một vụ chuyển nhượng đất trái luật?

Tất cả các trường hợp mua bán đất trên đều diễn ra theo 1 công thức: "Tiền trao tay sau đó viết giấy sang nhượng đất mà không có cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận", tất cả đều được ông Thanh và ông Tuế ký ,nhận tiền

Sau khi bán đất, nhóm này tiếp tục thuê Công ty TNHH Tám Phương (thị trấn Đức An) tiến hành san lấp mặt bằng. Tiếp đó, những hộ dân mua đất đã xây móng hoặc dựng nhà tạm, tự ý cắm các trụ bê tông làm hàng rào ranh giới.

Đầu năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông có chủ trương quy hoạch khu cân cư tại TDP 6- thị trấn Đức An. Ngày 28/06/2018, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 999/QĐ-UBND phê duyệt giá đất làm căn cứ bồi thường khi thu hồi đất xây dựng đường giao thông tại TDP 6- thị trấn Đức An. Gần 3.000m2 đất mà 9 cá nhân đã mua của nhóm Tuế, Thanh, Vàn thuộc diện bị thu hồi. Toàn bộ các công trình xây dựng trái phép tại diện tích đất trên bị chính quyền địa phương cưỡng chế phá dỡ.

Tại buổi đối thoại giữa chính quyền với người dân ngày 10/08/2018, ông Nguyễn Văn Phò- Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song khẳng định: Việc mua bán đất của các hội viên CCB trên là vi phạm pháp luật. Việc các ông Tuế- Thanh- Vàn (cùng một số đối tượng khác) tự họp, tự định giá đất là hành vi trái luật nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị. UBND huyện sẽ chỉ đạo công an huyện điều tra, xử lý những người liên quan. Bên cạnh đó, huyện sẽ có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh ưu tiên cho các hội viên CCB đã mua đất trước đó theo giá khởi điểm đấu giá.

Sự việc chưa được giải quyết

Một nạn nhân của vụ việc là ông Bùi Sỹ Hưng (trú tại tổ 6, thị trấn Đức An) bức xúc: “Vì đều là hội viên CCB nên chúng tôi không thể ngờ các ông Tuế, Thanh, Vàn lại có ý đồ xấu. Họ khẳng định việc mua bán đất này là hợp pháp. Do cả tin nên chúng tôi động viên nhau cố vay mượn, xoay sở kiếm tiền mua đất. Đến khi chính quyền cưỡng chế thì mới vỡ lẽ đây là hành vi lừa đảo chứ họ không có quyền bán đất. Tại buổi đối thoại ngày 10/08/2018, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đã nói rằng chúng tôi bị Tuế- Thanh- Vàn lừa và hứa chỉ đạo xử lý vụ việc. Nhưng không hiểu vì sao sau đó lại không có bất kỳ động thái nào ?”.

Ngày 19/04/2019, những người dân mất tiền, mất đất trên đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các ông Tuế- Thanh- Vàn tới Công an huyện Đắk Song. Tuy nhiên, họ không nhận được phản hồi chính thức nào của Công an huyện. Họ tiếp tục gửi đơn tới UBND huyện Đắk Song, UBND tỉnh, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh Đắk Nông… Phải đến ngày 13/10/2020, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song mới có văn bản số 114/UBND-TTr giao cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện làm sáng tỏ vụ việc, trả lời đơn cho các hộ dân trước ngày 6/11/2020. Dù vậy, đến thời điểm này, các hộ dân trên chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan Công an huyện.

Đắk Nông: Dấu hiệu lừa đảo từ một vụ chuyển nhượng đất trái luật?

UBND huyện Đắk Song, văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông giao cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện làm sáng tỏ vụ việc 

Ngày 13/01/2021, phóng viên Báo Pháp luật đã tìm gặp những người bị tố cáo và đưa ra một số câu hỏi. Trước những căn cứ rõ ràng, ông Trịnh Văn Thanh thừa nhận: “Thực chất những người đứng sau chỉ đạo chúng tôi bán đất là lãnh đạo UBND thị trấn khóa trước, cụ thể là bà H.T.X (chủ tịch) và ông P (phó chủ tịch). Chúng tôi đã quá dại, nghe theo họ chỉ đạo. Tưởng là họ đẻ con ra thì họ nuôi, không ngờ họ bỏ dở. Nếu không thương lượng được với người mua thì chúng tôi phải khai toẹt ra nếu không thì chết !”.

Ông Thanh cho biết thêm: “Tổng số tiền thu về từ việc bán đất chỉ khoảng 1,2-1,3 tỷ đồng. Còn mức 1,7 tỷ đồng như nội dung tố cáo của những người mua là họ căn cứ vào giá thị trường hiện tại. Sau khi thu được số tiền bán đất, chúng tôi chia đều cho 42 hội viên CCB mỗi người 8 triệu đồng, chi cho chủ tịch CCB 100 triệu đồng, phó chủ tịch UBND thị trấn 150 triệu đồng”. Khi phóng viên hỏi bà H.TX (nguyên chủ tịch UBND thị trấn Đức An) có được chia hay không và cụ thể bao nhiêu thì ông Thanh từ chối cung cấp thông tin.

Đắk Nông: Dấu hiệu lừa đảo từ một vụ chuyển nhượng đất trái luật?

Ông Trịnh Văn Thanh (bên trái màn hình) và Ông Nguyễn Văn Tuế thừa nhận dưới Camera giấu kín của Phóng viên đằng sau có người chống lưng để thực hiện việc mua sang nhượng đất (Hình ảnh cắt từ video)

Đại diện cho cơ quan quản lý đất đai tại địa phương, ông Đồng Văn Giáp- Trưởng phòng TNMT huyện Đắk Song khẳng định: Việc một số CCB cho rằng diện tích đất đồi trồng rừng trên là của hội CCB và đứng ra bán là hành vi sai trái. Việc mua bán đất bằng giấy tờ tay với nhau cũng trái với quy định của pháp luật.

Trước những phản ánh trên Phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ với Ông Nguyễn Văn Phò- Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, qua trao đổi Ông Phò vội vàng nói với Phóng viên: “Thôi giờ tôi đang còn bận, để nói sau đi.. nó dài lắm”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, làm sáng tỏ vụ việc và phản ánh tới độc giả trong thời gian tới.

Đình Sang - Văn Phong/Câu chuyện Pháp Luật

 BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất