fspin Đắk Nông: Trung tâm Dạy nghề hàng chục tỷ đồng có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đắk Nông: Trung tâm Dạy nghề hàng chục tỷ đồng có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấpTrung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Đắk Nông được đầu tư với kinh phí lên tới 40 tỷ đồng nhưng đến nay đã quá hạn bàn giao gần 3 năm vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Trong khi đó, nhiều hạng mục đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Đắk Nông được đầu tư với kinh phí lên tới 40 tỷ đồng nhưng đến nay đã quá hạn bàn giao gần 3 năm vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Trong khi đó, nhiều hạng mục đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Được biết, ngày 19/9/2013, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định số 1475/QĐ-UBND về việc giao 15.600m2 đất cho Hội nông dân tỉnh Đắk Nông để sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Sau đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có quyết định số 989-QĐ/HNDTW về việc phê duyệt dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân - Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông. Công trình được khởi công từ năm 2014.

Đắk Nông: Trung tâm Dạy nghề hàng chục tỷ đồng có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Đắk Nông được đầu tư với kinh phí lên tới 40 tỷ đồng

Theo dự kiến, công trình sẽ được nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong tháng 6/2018 nhưng đến nay (2021) vẫn đóng cửa im lìm. Bên ngoài cỏ mọc um tùm, bên trong một số công nhân vẫn đang thi công hạng mục nhà để xe và hàng rào.

Công trình bao gồm 2 tòa nhà (nhà học tập- làm việc và ký túc xá  - nhà ăn cùng các hạng mục phụ trợ khác) nằm tại phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa. Tổng mức đầu tư là hơn 40 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Trung ương hội Nông dân Việt Nam.

Nhà học tập - làm việc được xây dựng quy mô 4 tầng, được bố trí giảng đường, phòng học lớn và các phòng làm việc. Tuy nhiên, hiện nay tòa nhà này đang được một số hộ gia đình của trung tâm "mượn tạm" làm nơi sinh sống.

Nhà ký túc xá và nhà ăn nằm ngay cạnh đó có quy mô 3 tầng, trong đó tầng 2 và 3 được sử dụng là phòng ở. Mỗi phòng đều được trang bị điều hòa, hệ thống chiếu sáng, nhà vệ sinh khép kín.

Đắk Nông: Trung tâm Dạy nghề hàng chục tỷ đồng có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp

Một góc tầng trệt của khu học tập- làm việc được một số hộ gia đình "mượn tạm" làm nơi sinh sống nhưng phần nước thải và rác thải sinh hoạt lại được đổ ngay ra trước dãy nhà nên nhếch nhác, mất vệ sinh

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên, do lâu ngày không có người sử dụng, toàn bộ khu ký túc xá nhếch nhác như bị bỏ hoang. Đường hành lang mỗi tầng, do không có người quét dọn, vệ sinh nên bị phủ một lớp đất dày. Mỗi phòng ký túc xá được bố trí hai chiếc giường và nệm, tủ quần áo bằng gỗ. Một số phòng giường, tủ đã bị mối mọt, gãy mục không còn khả năng sử dụng. Một góc tầng trệt của khu học tập - làm việc được một số hộ gia đình "mượn tạm" làm nơi sinh sống nhưng phần nước thải và rác thải sinh hoạt lại được đổ ngay ra trước dãy nhà nên nhếch nhác, mất vệ sinh.

Theo ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư), trước đó gói trang thiết bị đã được đưa về nhưng do không đúng thiết kế đã được phê duyệt nên chủ đầu tư không nhận. Đến nay vẫn chưa có trang thiết bị mới nên nhiều phòng học, phòng làm việc vẫn bỏ trống.

"Trước đây khi còn Đề án 1956 thì trung tâm sẽ dùng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Hiện mới mở được 1 lớp trung cấp. Sắp tới, trung tâm sẽ được sử dụng để thực hiện các dịch vụ hỗ trợ nông dân", ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông thông tin.

Trước tình trạng một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn chưa được bàn giao cho Hội Nông dân nên trách nhiệm sửa chữa, khắc phục các vị trí hư hỏng thuộc về đơn vị thi công.

Đắk Nông: Trung tâm Dạy nghề hàng chục tỷ đồng có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp

Tại tòa nhà học tập và làm việc, tường nhà đã bong tróc, xuất hiện các vết nứt

Còn theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông, công trình nhà học tập - làm việc và nhà ký túc xá cơ bản đã hoàn thành, hiện tại đang xây dựng thêm nhà để xe và bờ kè.Trong quá trình thi công, đơn vị đã hai lần góp ý về thiết kế. Riêng gói thiết bị, do không đúng thiết kế được phê duyệt nên chưa nghiệm thu dẫn đến việc toàn bộ dự án cũng chưa nghiệm thu.

Trần Quỳnh- Tuệ Nhi- VPĐD Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất