Đảm bảo tất cả cử tri tham dự “Ngày hội non sông”SPL - Do chịu tác động mạnh của dịch Covid-19, đến nay các địa phương đều đã tính các phương án tổ chức bỏ phiếu trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh. Mục tiêu là tất cả cử tri đều được tham gia “Ngày hội non sông” và thực hiện quyền bầu cử.

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 69 triệu cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền chính trị cơ bản và thiêng liêng nhất của công dân: Trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn đại biểu tiêu biểu nhất tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

89 điểm bỏ phiếu trên địa bàn quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội đến thời điểm này đều được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Tại các điểm bầu cử đều được tạo lối đi, hành lang thông thoáng và có hướng dẫn cụ thể cho cử tri tham gia bỏ phiếu, đảm bảo khoảng cách khi nhận phiếu, ghi phiếu và bỏ phiếu; đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay, sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu…

Đảm bảo tất cả cử tri tham dự “Ngày hội non sông”Niêm yết danh sách cử tri tại điểm bỏ phiếu.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Bí thư quận ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử quận Cầu Giấy cho biết: Ngoài đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình bỏ phiếu, quận cũng dự kiến cụ thể với từng kịch bản nếu xảy ra dịch.  Trong đó, nếu có nơi phải cách ly và điều trị Covid-19 với số lượng ít, sẽ sử dụng hòm phiếu lưu động: “Công tác y tế, chúng tôi xây dựng kịch bản trong bầu cử. Hiện nay kịch bản để phòng chống dịch bệnh trong bầu cử được đẩy lên. Các khu vực bầu cử có phòng cách ly. Tổ bầu cử được tập huấn, ngoài tập huấn nghiệp vụ thì y tế quận có trách nhiệm tập huấn cho các thành viên tổ bầu cử có thêm kỹ năng trong công tác phòng chống dịch bệnh để hướng dẫn cử tri khi đến bầu cử đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, bà Hoa cho hay.

         Tại tất cả các quận của TP Hà Nội đều đã lên các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi bầu cử và có phương án riêng đối với các điểm cách ly, phong tỏa. Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội đã kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia về các phương án đặc thù tổ chức bầu cử tại các điểm cách ly y tế. Theo đó, một số điểm hiện bị cách ly trước là "điểm bỏ phiếu phụ" (do số lượng cử tri ít) nay sẽ thành điểm có số lượng cử tri đông, như Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Vì vậy, Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đề nghị chia nhỏ và ghép số lượng cử tri đang ở khu cách ly vào các khu vực bỏ phiếu liền kề nhưng vẫn bảo đảm số lượng cử tri tại một đơn vị bầu cử không vượt quá 4 nghìn người.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Bầu cử Thành phố yêu cầu sắp xếp chỗ ngồi bảo đảm yêu cầu giãn cách, hạn chế tập trung đông người; bố trí người tham dự không quá 50% sức chứa của hội trường tổ chức. Đáng chú ý, tại Bắc Giang, nơi đang bùng phát dịch bệnh Covid-19 mạnh nhất cả nước hiện nay dự kiến sẽ không tổ chức khai mạc đông người trong ngày bầu cử; chia nhỏ cử tri thành nhiều đợt để bỏ phiếu theo giờ, tránh tập trung đông người…

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: Trong thời điểm này các địa phương tổ chức bầu cử trong điều kiện bùng phát dịch Covid-19, thì việc xác định tư cách, lập, niêm yết danh sách cử tri tại những khu cách ly xã hội, khu chữa bệnh tập trung… cần bảo đảm các điều kiện để cử tri trong các khu vực này thực hiện quyền bầu cử của mình.

Để đảm bảo an toàn cho cử tri tham dự “Ngày hội non sông”, Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã liên tục ban hành các hướng dẫn về bầu cử. Hiện các đơn vị, địa phương trong cả nước đang tiếp tục chuẩn bị các phương án, tuyên truyền đến từng gia đình, từng người dân về đảm bảo yêu cầu phòng dịch khi tham gia bỏ phiếu và cách thức bầu cử trong điều kiện có dịch xảy ra. Mục tiêu quan trọng nhất được hướng tới là tất cả các cử tri dù đang ở khu cách ly, điều trị Covid-19, y - bác sĩ, các lực lượng đang làm nhiệm vụ… đều được thực hiện quyền bầu cử. Tất cả các khâu phải tổ chức đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn trong điều kiện hết sức phức tạp của dịch Covid-19./.

Vũ Ngọc tổng hợp

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất