Dàn đồng ca Thụy ĐiểnHãy cùng tham gia và trải nghiệm âm thanh hợp xướng Thụy Điển tại buổi hòa nhạc có một không hai tại nhà thờ Cửa Bắc với một trong những dàn đồng ca hay nhất Thụy Điển – dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist tối nay 26 tháng 2 năm 2019. Vé vào cửa miễn phí ở Nhà thờ Cửa Bắc lúc 20h. Hoạt động nằm trong chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Thụy Điển.

Dàn đồng ca Thụy Điển

Âm thanh hợp xướng của Thụy Điển đến từ truyền thống hát a cappella, hình thức hát không có nhạc cụ đệm. Phong cách này đòi hỏi ca sĩ phải có chất giọng hát solo rất đặc biệt, gạt bỏ cái tôi trong giọng hát của mình để hòa quyện với giọng của các ca sĩ khác vì âm thanh chung của cả dàn đồng ca. Các dàn đồng ca Thụy Điển đạt tới độ thanh khiết cao trong giọng hát và độ cao, hợp xướng hoàn hảo, chính xác về nhịp điệu, linh hoạt về phong cách, uốn giọng, chuyển giọng tinh tế và tài tình. Âm thanh giống như ánh sáng phương bắc của Thụy Điển và để có được âm thanh này, bạn cần biết cuộc sống sẽ ra sao khi sống thiếu ánh mặt trời.

Dàn đồng ca Thụy Điển

Dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist (GSKK) là một dàn hợp xướng độc lập với 33 ca sĩ, được thành lập năm 1994 tại thủ đô Stockholm. Kể từ đó, GSKK đã trở thành một phần nổi bật trong đời sống âm nhạc Thụy Điển. Dàn hợp xướng rất nổi tiếng vì âm thanh của mình, thường được miêu tả là âm thanh rất đặc trưng của khu vực Bắc Âu. Dàn hợp xướng này hướng tới âm nhạc đương đại và trong nhiều năm đã gây dựng được một vốn tiết mục lớn các tác phẩm thuộc thể loại này. Danh mục các tác phẩm biểu diễn của dàn hợp xướng không chỉ bao gồm các tác phẩm kinh điển của Bach, Mozart và Brahms, mà còn cả nhạc dân gian và nhạc jazz. Tại buổi hòa nhạc này, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm một vốn tiết mục lớn các tác phẩm của các nhạc sĩ đương đại và cổ điển của Thụy Điển.

Nhạc trưởng lỗi lạc Gustaf Sjökvist qua đời năm 2015 và từ 2018, nhạc trưởng Florian Benfer là giám đốc nghệ thuật của dàn hợp xướng. Nhạc trưởng Florian Benfer có bề dày kinh nghiệm với nhiều dàn nhạc, dàn đồng ca, đồng diễn, cả với tư cách nhạc trưởng và ca sĩ. Kiến thức sâu rộng của ông về vốn tiết mục và niềm say mê ham hiểu biết về âm nhạc dành cho mọi lứa tuổi, kết hợp với kỹ thuật, khả năng thẩm âm tuyệt vời, sự chính xác và thái độ làm việc mang lại nhiều cảm hứng đối với sáng tạo nghệ thuật đã đưa ông trở thành một phần không thể thiếu trong dàn đồng ca Gustaf Sjökvist.

Dàn đồng ca Thụy Điển

Chỉ huy chương trình là nhạc trưởng tài năng người Thụy Điển Florian Benfer, người từng đoạt giải thưởng Johannes Norrby năm 2016 chia sẻ:

”Đây là một niềm vui và vinh dự lớn cho tất cả chúng tôi khi đến thăm Việt Nam và được mời tham dự các buổi hòa nhạc tại Hà Nội và TPHCM. Đây là lần đầu tiên tôi đến đất nước xinh đẹp của các bạn và thay mặt cho toàn thành viên của dàn đồng ca, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của chúng tôi về sự đón tiếp rất nồng hậu, trọng thị! Chúng tôi mong muốn được mang âm nhạc đến cho khán giả giả Việt Nam trong các chương trình tại Hà Nội và TPHCM. 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi thực hiện chuyến lưu diễn này và mang những nét văn hóa tiêu biểu nhất của Thụy Điển đến với các bạn Việt Nam”.

Dàn đồng ca Thụy Điển

Bên cạnh buổi diễn phong cách a cappella tại Hà Nội. Vào ngày 2 tháng 3 tại Nhà hát lớn TPHCM, dàn hợp xuớng sẽ cùng biểu diễn với các nghệ sĩ Việt Nam một kiệt tác của thời kỳ âm nhạc hậu Lãng mạn, Tổ khúc hợp xướng Vị thần Cải trang của nhà soạn nhạc người Thụy Điển Lars-Erik Larsson. Đây là tác phẩm mang phong cách mới mẻ, sáng tạo lấy cảm hứng từ tập thơ “Tình yêu thế kỷ 20” của Hjalmar Gullberg. Chương trình cũng giới thiệu một số tác phẩm nổi tiếng khác của các nhà soạn nhạc lừng danh như R. Schumann, J.S.Bach, Karin Rehnqvist, Jan Sandström, Monica Dominique…

Dàn đồng ca Gustaf Sjökvist đã từng biểu diễn trong các sự kiện quan trọng của Thụy Điển như các buổi tiệc cưới Hoàng gia  và trong buổi trao giải Nobel.

  • V.N.G

Bài liên quan