Đan Mạch: Cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Danske bị bắt vì rửa tiền lớn nhất thế giớiMột tờ báo của Đan Mạch báo cáo rằng các công tố viên đã buộc tội một cựu giám đốc điều hành của Ngân hàng Danske vì liên quan đến một trong những vụ bê bối rửa tiền lớn nhất thế giới.

Đan Mạch: Cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Danske bị bắt vì rửa tiền lớn nhất thế giới

Tờ báo Borsen ngày 7 tháng 5 dẫn lời luật sư Peter Schradieck nói rằng các công tố viên đã đột kích vào nhà ông Thomas Borgen - cựu giám đốc điều hành ngân hàng Đan Mạch Danske

Thomas Borgen là người đầu tiên bị buộc tội trong vụ kiện liên quan đến các giao dịch đáng ngờ khoảng 200 tỷ euro được chuyển qua chi nhánh Estonia của Danske Bank từ năm 2007 đến 2015.

Các nhà quản lý Đan Mạch cho biết các giao dịch liên quan đến tài khoản chuyển tiền và có tới 35% trong số đó là của Nga. Số lượng tài khoản chuyển tiền thứ hai là từ Anh.

Borgen, người phụ trách các hoạt động quốc tế của Ngân hàng Danske từ năm 2009 đến 2012, đã từ chức vào tháng 9 sau khi một cuộc điều tra phát hiện ra quy mô của các khoản thanh toán đáng ngờ.

Đan Mạch: Cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Danske bị bắt vì rửa tiền lớn nhất thế giới

Cựu giám đốc Ngân hàng Danske bank của Đan Mạch

Ngân hàng - lớn nhất của Đan Mạch - đang bị điều tra ở một số quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi nó có thể phải đối mặt với các khoản tiền phạt lớn.

Công tố viên nhà nước của Đan Mạch đã nộp đơn tố cáo sơ bộ đối với chính ngân hàng này vào tháng 11 vì cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền của đất nước.

Vụ bê bối đã lan sang Thụy Điển, nơi Swedbank đã sa thải giám đốc điều hành của mình về các cáo buộc tài khoản Baltic của họ được sử dụng để rửa tiền.

Kim Dung

 


Bài liên quan