Đan Phượng - Hà Nội: Những gói thầu… bất minh(PLVN). Nhiều gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng có tỷ lệ tiết kiệm tiền ngân sách hơn chục triệu đồng và được tái diễn lại với những nhà thầu “quen” mặt…

“Đầu tư Xây dựng Cơ bản” là lĩnh vực vô cùng quan trọng cho sự phát triển kinh tế của một quốc gia, nó mang lợi ích cho cả cộng đồng chứ không phải cho một doanh nghiệp hay của… riêng ai. Nó phục vụ mọi ngành, mọi người trong xã hội, bởi nguồn vốn được hình thành lớn nhất từ Ngân sách Nhà nước nhằm ổn định an sinh xã hội, tạo nền tảng kinh tế cho đất nước đi lên… Vì thế nó phải được công khai và cực kỳ minh bạch… Tuy nhiên, tại huyện Đan Phượng - HN đang xuất hiện quá nhiều gói thầu khuất tất, ẩn hiện đầy mưu mô trước thuật…

Mưu mô và “trước thuật”

Với những thủ đoạn như: đấu thầu “siêu tiết kiệm”; hay trúng thầu “sát giá”; “nhà thầu quen mặt” đang liên tục xảy ra trong cùng một địa phương khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính bình đẳng, công khai của công tác đấu thầu  tại Đan Phương – Hà Nội. Sau đây là những gói thầu “ma” đã “hoành hành” tại những phiên đấu thầu của địa phương này…

Gói thầu “công trình Trường Tiểu học Phương Đình A”; hạng mục “Nhà giáo dục thể chất và các hạng mục phụ trợ”, quyết định phê duyệt trúng thầu số 4045/QĐ-UBND ngày 26/5/2020. Đơn vị trúng thầu là liên doanh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Hoàng, công ty cổ phần xây dựng Hiếu Hưng và Công ty TNHH cơ điện FIS, giá gói thầu 7.079.598.000 VND, giá trúng thầu 7.065.856.000 VND, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0.1%.

Gói thầu “công trình Trường THCS Trung Châu”; hạng mục “Nhà giáo dục thể chất”, quyết định phê duyệt trúng thầu số 3908 ngày 28/5/2020 của UBND huyện Đan Phượng. Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty cổ phần xây dựng công trình văn hóa và hạ tầng Hà Nội và Công ty TNHH cơ điện FIS, giá gói thầu 10.376.554.000 VND, giá trúng thầu 10.344.563.000 VND, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0.3%.

Gói thầu “công trình Trường Tiểu học Trung Châu B”; hạng mục “Nhà giáo dục thể chất”, quyết định phê duyệt trúng thầu số 3973 ngày 21/5/2020 của UBND huyện Đan Phượng. Đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần xây dựng Việt Hưng, giá gói thầu 6.014.081.000 VND, giá trúng thầu 6.009.756.000 VND, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0.07%.

Gói thầu “công trình Trường Mầm non Hạ Mỗ; hạng mục “Nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ”, quyết định phê duyệt trúng thầu số 3926 ngày 19/5/2020 của UBND huyện Đan Phượng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Nhân Hiếu, giá gói thầu 5.695.893.000 VND, giá trúng thầu 5.680.653.000 VND, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0.2%.

Gói thầu “công trình Trường THCS Thượng Mỗ”; hạng mục “Nhà giáo dục thể chất và các hạng mục phụ trợ”, quyết định phê duyệt trúng thầu số 3531/UBND ngày 27/4/2020 của UBND huyện Đan Phượng. Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty cổ phần xây dựng và thương mại dịch vụ Bằng Linh và công ty TNHH cơ điện FIS, giá gói thầu 8.991.876.000 VND, giá trúng thầu 8.979.743.000 VND, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0.1%.

Ngoài những “gói thầu tiết kiệm”… tỷ lệ tiết kiệm sau đấu thầu siêu thấp, thì hoạt động đấu thầu lĩnh vực Xây lắp ở Đan Phượng xuất hiện thêm một số đơn vị trúng thầu “quen mặt” như: CTCP xây dựng Hoàng Phát, CTCP xây dựng & TM dịch vụ Bằng Linh, CT TNHH cơ điện FIS…

Bất hợp tác

Sau những số liệu của các gói thầu trên, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã tìm gặp UBND huyện Đan Phượng thì ủy ban giao cho Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện làm việc đó là ông Nguyễn Viết Thái - Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Đan Phượng, ông Thái cho biết:

“Về công tác đấu thầu trong thời gian vừa qua đều tổ chức đấu thầu qua mạng như; Trường Tiểu học Trung Châu B một ông khác, Trường THCS Trung Châu một ông khác; Trường Mầm non Hạ Mỗ cũng một ông khác. Về quan điểm thì… chất lượng là quan trọng”. Ông Thái nói thêm: “Công ty TNHH cơ điện FIS có một ý kiến là liên doanh tham gia lắp đặt phòng cháy chữa cháy, vì dự án này có hai phần, một là phần Xây lắp, hai là Phòng cháy Chữa cháy, bởi vậy, nhà thầu nào không đủ năng lực thì họ liên doanh với nhau, chia sẻ cho đấu thầu công khai trên mạng”.

Đan Phượng - Hà Nội: Những gói thầu… bất minh

Về việc nhà thầu “quen mặt” thường xuyên trúng thầu; Chỉ số tiết kiệm thấp, giá trị gói thầu lên đến vài chục tỷ mà chỉ tiết kệm được hơn 10 triệu thì được ông Thái – Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khẳng định: “Việc tiết kiệm không quan trọng, ở đây phải đảm bảo công trình mà trong quy định không bắt buộc là phải tiết kiệm và giảm”.

Khi phóng viên đề nghị ông Thái hợp tác để cung cấp thông tin về hồ sơ như: Văn bản pháp lý; các Quy định phê duyệt dự án; Tiêu chí lựa chọn nhà thầu; Năng lực tài chính nhà thầu; Hồ sơ dự thầu của các nhà thầu; Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu; Tờ trình thẩm định, kết quả lựa chọn nhà thầu của các gói thầu trên... Không hiểu sao, ông Thái lại trả lời một cách rất hồn nhiên… rằng: “Tôi chỉ trao đổi thông tin cho anh em, còn hồ sơ thì tôi không thể cung cấp, nếu muốn… tôi phải xin ý kiến lãnh đạo huyện”, đồng thời ông không cung cấp bất cứ một hồ sơ gì…

Thưa bạn đọc..! Bất hợp tác với báo chí, coi thường dư luận, có phải là dấu hiệu mưu mô, âm thầm thao túng, biến lợi ích chung thành của riêng cho các doanh nghiệp và những “ông quan”…?

Anh Trang
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất