Dân “tố” chính quyền thu hồi đất trái luật giao cho doanh nghiệp làm dự ánCho rằng việc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước cố ý làm trái các quy định, trái pháp luật để thu hồi 65.039 m2 đất, tài sản trên đất,nhiều năm qua ông Đào Nhựt Hoa liên tục kêu cứu, đề nghị xem xét lại sự việc.

Ước mơ bất thành của một doanh nhân

Những ngày gần đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố giác cố ý làm trái pháp luật của ông Đào Nhựt Hoa (SN 1939, trú phường 5, quận 3, TP.HCM) về việc bị thu hồi đất và tài sản trên đất dựa trên các văn bản trái luật, không có giá trị thi hành của UBND tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước.

Dân “tố” chính quyền thu hồi đất trái luật giao cho DN làm dự ánCon đường do gia đình ông Hoa bỏ tiền mua để làm đường vào Cty trước đây

Ông Hoa cho biết bản thân là 1 doanh nhân nên năm 1998 quyết định đến tỉnh Bình Phước xây dựng nhà máy, cơ sở vật chất theo lời kêu gọi đầu tư của chính quyền tỉnh Bình Phước. Năm 1998, ông Hoa cùng ông Tăng Diêu, Trinh Văn góp vốn thành lập Công ty sản xuất dịch vụ thương mại TNHH Hoàn Cầu, hoạt động theo giấy phép kinh doanh số 042410 ngày 16/11/1998 của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Phước có trụ sở giao dịch 409, quốc lộ 14, Đồng Xoài, Bình Phước.

Dân “tố” chính quyền thu hồi đất trái luật giao cho DN làm dự ánHàng rào do ông Hoa xây dựng vẫn còn nguyên.

Tiếp đó, công ty Hoàn Cầu vì muốn mở rộng kinh doanh nên đã nhận chuyển nhượng đất, bồi thường cho 15 hộ dân tại ấp Tiến Hưng (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để xây dựng nhà xưởng với diện tích 65.039 m2.

“Việc chuyển nhượng, bồi thường này là do nguồn vốn của công ty tự bỏ ra, chúng tôi trực tiếp trả tiền cho từng chủ đất. Các biên bản chuyển nhượng, bồi thường đều có xác nhận của chính quyền địa phương”, ông Hoa cho biết.

Theo ông Hoa, sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng đất, công ty Hoàn Cầu đã xây dựng nhà máy sản xuất ván sàn tổng hợp. Tuy nhiên, việc làm ăn thua lỗ khiến công ty đã ký hợp đồng thế chấp tài sản cho Quỹ hỗ trợ phát triển tỉnh Bình Phước (nay là Ngân hàng phát triển Việt Nam – chi nhánh tỉnh Bình Phước).

“Chúng tôi sau đó không trả được nợ nên bị Ngân hàng kiện ra toà. Toà tuyên buộc công ty Hoàn Cầu phải trả số tiền hơn 5,13 tỉ đồng. Tiếp đó, Cục Thi hành án đã kê biên toàn bộ tài sản của công ty để bán đấu giá nhưng lại không đúng các quy định của pháp luật.

Tiếp đó, cơ quan chức năng buộc chúng tôi phải bán tài sản để thi hành án. Do vậy, việc bán tài sản để thi hành án có nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng; đặc biệt là hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê và mặt bằng sản xuất kinh doanh ngày 06/06/2012 trong đó có 65.039 m2 đất mà chúng tôi nhận chuyển nhượng”, ông Hoa trình bày.

Hàng loạt sai phạm cần làm rõ

Theo ông Hoa, trong quá trình từ giai đoạn cho phép công ty Hoàn Cầu nhận chuyển nhượng đất của người dân đến việc thi hành án, UBND tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước, có nhiều việc làm trái các qui định của pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp và công dân.

Cụ thể, ông Hoa cho hay diện tích đất 65.039 m2 mà công ty Hoàn Cầu nhận chuyển nhượng, bồi thường để xây dựng nhà máy UBND tỉnh Bình Phước không ra quyết định thu hồi đất để giao cho công ty mà lại chỉ đạo cho Sở Địa chính tỉnh Bình Phước buộc công ty ký hợp đồng thuê đất, trong khi đó toàn bộ diện tích đất này đang thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Khoản 14 Điều 1 Luật số 10/1998/QH10 ngày 02 tháng 12 năm 1998 của Quốc hội khóa 10 về sửa đổi bổ sung một số điều của Luật đất đai 1993, đã bổ sung điều 78e. Pháp luật quy định “ Đối với tổ chức kinh tế đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác hoặc đã được Nhà nước giao đất có thu tiền mà tiền đó không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước thì không phải chuyển sang thuê đất. Tổ chức này có quyền quy định tại điều 78c của Luật này.Trong các trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp kèm theo chuyển mục đích sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, thì thời hạn sử dụng đất được thính theo thời hạn của dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nhưng không quá 50 năm”.

Dân “tố” chính quyền thu hồi đất trái luật giao cho DN làm dự án

Ông Hoa giờ đã bị liệt phải dùng xe lăn.

Ông Hoa khẳng định dựa theo quy định trên thì Sở Địa chính tỉnh Bình Phước đã thực hiện việc ký hợp đồng cho thuê đất khi diện tích đất này không thuộc quyền sử dụng của mình vì chưa có quyết định thu hồi diện tích đất này của UBND tỉnh Bình Phước. Phần diện tích đất này vẫn đang thuộc quyền sử dụng của Doanh nghiệp vì đã bỏ tiền ra nhận chuyển nhượng và bồi thường.

“Tôi đã khiếu nại việc kê biên này lên Tổng ục Thi hành án ngày 11/11/2011 và tôi nhận được văn bản trả lời khiếu nại. Tổng cục thi hành án khẳng định: “Việc cơ quan thi hành án dân sự kê biên, xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng  65.039 m2 đất thuê nêu trên của Công ty Hoàn Cầu để đảm bảo thi hành án là không phù hợp với qui định của pháp luật”. Mặc dù vậy, cơ quan này vẫn tổ chức bán đấu giá tài sản của công ty Hoàn Cầu, ông Hoà bức xúc.

Mặt khác theo qui định tại điểm b Khoản 1 điều 127 Luật đất đai qui định về trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất qui định ‘Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất”. Đáng nhẽ ra hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê và mặt bằng sản xuất kinh doanh ký giữa Công ty TNHH sản xuất và thương mại dịch vụ Hoàn Cầu với Công ty cổ phần Tổng Công ty May Đồng Nai ngày 06/06/2012 phải được công chứng theo qui định của Bộ luật dân sự năm 2005, luật đất đai 2003 và luật kinh doanh bất động sản năm 2006. Nhưng trong hợp đồng lại được xác nhận bởi Cục thi hành án tỉnh Bình Phước là một sự vi phạm nghiêm trọng pháp luật xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và doanh nghiệp, đặc biệt hơn nữa Hợp đồng chuyển nhượng chưa có đóng dấu xác nhận của bên chuyển nhượng là Công ty TNHH sản xuất và thương mại dịch vụ Hoàn Cầu.

Dựa vào bản Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê và mặt bằng sản xuất kinh doanh chưa có dấu của bên chuyển nhượng, không có công chứng và các tài sản gắn liền với đất thuê chưa được đăng ký theo qui định của pháp luật. Thế nhưng ngày 24/08/2015 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã vội vàng ban hành quyết định số 237/QĐ-STNMT về việc thu hồi GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất để giao cho Công ty cổ phần Tổng Công ty may Đồng Nai. Dư luận đặt câu hỏi tại sao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước lại dựa vào một Hợp đồng chuyển nhượng không có giá trị thi hành để Ban hành quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp? Do không hiểu các qui định của pháp luật hiện hành hay cố tình làm trái các qui định của pháp luật?

Lê Bùi

 

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất