'Đáng báo động': Số người Venezuela di cư tị nạn lên tới 4 triệu ngườiBốn triệu người tị nạn và người di cư Venezuela đã chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo ở quê nhà, tất cả trừ 700.000 người kể từ cuối năm 2015, các cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Số lượng di cư trước đây được Liên Hợp Quốc công bố là 3,7 triệu.

Con số 4 triệu "đáng báo động" nêu bật nhu cầu cấp thiết sự hỗ trợ các nước láng giềng, chủ yếu ở Mỹ Latinh - dẫn đầu là Colombia, Peru, Chile, Ecuador, Brazil và Argentina - cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trong một tuyên bố chung ban hành tại Geneva.

'Đáng báo động': Số người Venezuela di cư tị nạn lên tới 4 triệu người
Một số người tham gia vào cuộc tuyệt thực ở Caracas, Venezuela, ngày 6 tháng 6 năm 2019. Ảnh EFE


"Tốc độ di cư của người dân như một dòng chảy từ Venezuela và đang nhanh", cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc UNHCR và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trong một tuyên bố chung.

Nền kinh tế đang bùng nổ của thành viên OPEC đã mang đến sự thiếu hụt rộng rãi các loại thực phẩm và thuốc cơ bản, trong khi sự thù địch chính trị đã dẫn đến làn sóng bạo lực gây tử vong.

Cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt, bao gồm cả ngành công nghiệp dầu mỏ, trong nỗ lực lật đổ Tổng thống cánh tả Nicolas Maduro ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Tổng thống Peru hôm thứ Năm tuyên bố sẽ tiếp tục trục xuất người Venezuela với hồ sơ tội phạm miễn là cần thiết, một phần của lập trường cứng rắn đối với người di cư.

Khoảng 3,2 triệu trẻ em ở Venezuela - hoặc một trong ba hỗ trợ nhân đạo cần thiết, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết trong một tuyên bố riêng vào thứ Sáu.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi tăng gấp đôi từ 14 trên 1.000 ca sinh sống vào năm 2010/2011 lên 31 trên 1.000 ca sinh sống trong năm 2017, người phát ngôn của UNICEF, ông Oliverhe Boulierac nói.

'Dịch bệnh tràn lan'

Khoảng 190 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu và 558 trường hợp nghi mắc bệnh sởi đã được ghi nhận ở Venezuela trong năm nay, do dự, lưu ý rằng bệnh sởi làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ em.

UNICEF đã cung cấp 55 tấn vật tư y tế cho 25 bệnh viện ở Caracas và các tiểu bang khác trong năm nay, bao gồm bộ dụng cụ hộ sinh, thuốc kháng sinh và điều trị sốt rét, ông nói thêm.

'Đáng báo động': Số người Venezuela di cư tị nạn lên tới 4 triệu người
Các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Bolivar Quốc gia được triển khai khi một số người tham gia vào cuộc tuyệt thực ở Caracas vào ngày 6 tháng 6 năm 2019. Ảnh AAP


"Thật không may, chúng tôi hầu như không làm trầy xước bề mặt - các trẻ em cần được tiêm chủng, đi học, uống nước an toàn và cảm thấy được bảo vệ", Boulierac nói.

Hàng chục quốc gia trên thế giới hiện công nhận lãnh đạo phe đối lập Guaido là tổng thống lâm thời, nói rằng Maduro đã tổ chức một cuộc bầu cử năm 2018 và đang hành xử như một nhà độc tài.

Nhưng Guaido đã không thể loại bỏ Maduro, người vẫn có sự hậu thuẫn của đồng thau quân sự hàng đầu và cáo buộc kẻ thù của anh ta đã liên kết với Washington để đưa ra một cuộc đảo chính.

Sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Guaido đã không vượt qua được sự cân bằng, và các biện pháp trừng phạt đã thất bại trong việc ngăn chặn Maduro trong khi làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Một nghiên cứu vào tháng 4, được đồng tác giả bởi các nhà kinh tế Hoa Kỳ Jeffrey Sachs và Mark Weisbrot, đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt đã gây ra nhiều cái chết và đánh vào những người dễ bị tổn thương nhất.

"Chúng tôi thấy rằng các lệnh trừng phạt đã gây ra, và ngày càng gây ra, gây tổn hại rất nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của con người, bao gồm ước tính hơn 40.000 ca tử vong từ năm 2017 2015", họ nói, cho rằng chúng là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

B.N (Theo SBS New)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất