Đang diễn ra Hội nghị Hô hấp Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24Từ ngày 14 -17/11/2019 Hội nghị Hô hấp Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành phố Hà Nội. Hội nghị do Hội Hô hấp Châu Á – Thái Bình Dương kết hợp cùng Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức.

Hội nghị Hô hấp Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24

GS. Ngô Quý Châu bên trái, PGS, TS Vũ Văn Giáp bên phải. 

Chiều ngày 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi Họp báo về Hội nghị Hô hấp châu Á-Thái Bình Dương 2019 (APSR 2019). 

Tại buổi họp báo, GS. Ngô Quý Châu, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam tại Hội nghị Hô hấp châu Á - Thái Bình Dương (APSR) cho biết, theo tần suất mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đang ngày một tăng, chiếm khoảng 4,2% người trên 40 tuổi. Nguyên nhân mắc bệnh COPD là hút thuốc lá, thuốc lào, ô nhiễm môi trường ( khói đốt rơm rạ củi, than tổ ong, khói từ các xe phương tiện giao thông), ô nhiễm khói bụi, khí độc hại khác (liên quan đến nghề nghiệp đặc thù). Một số bệnh lý như lao phổi, nhiễm trung từ trẻ sơ sinh cũng phát triển mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, PGS, TS Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Y tế công cộng và Bệnh viện Nhi TW nghiên cứu những liên quan về tần suất nhập viện ở trẻ em cũng như trường hợp mắc bệnh siêu hô hấp, COPD, bệnh hen và một số bệnh tim mạch khác tại Hà Nội. Vì thế trong những đợt ô nhiễm không khí cao điểm thì tần suất nhập viện tăng lên. Như vậy, có mối liên quan trong việc thiết lập giữa bệnh hô hấp với ô nhiễm không khí và thời tiết giao mùa.

Hội nghị Hô hấp Châu Á – Thái Bình Dương (APSR) là hội nghị khoa học được tổ chức thường niên và đã không ngừng phát triển, trở thành sự kiện quan trọng mang tầm cỡ quốc tế với nhiều chủ đề thực tiễn như: Rối loạn hô hấp khi ngủ, COPD, hen, ung thư, suy hô hấp cấp tính và mãn tính, phổi kẽ, viêm phổi,…

Năm nay, với chủ đề “Chia sẻ những kiến thức mới và phương pháp tiếp cận trong lĩnh vực hô hấp”, Hội nghị APSR 2019 sẽ diễn ra trong 4 ngày, thu hút hơn 2000 đại biểu đăng kí tham dự; 82 diễn giả với 118 bài giảng; 520 báo cáo viên với gần 250 bài cáo cáo miệng và hơn 400 báo cáo áp phích. Trong đó, các nội dung sẽ quay xoay quay quanh các vấn đề như: Y học hô hấp lâm sàng; sinh học tế bào và phân tử; dị ứng lâm sàng và miễn dịch học; sức khỏe môi trường nghề nghiệp và dịch tễ học; nhiễm trùng hô hấp (không lao); lao phổi; COPD; ung thư phổi; sinh học hô hấp và giấc ngủ...

Bên cạnh chương trình chính, các hội thảo tiền hội nghị (Pre-Congress Workshop) tổ chức với 6 chủ đề mang tính thực tiễn, bao gồm: Hen; nội soi phế quản và kỹ thuật can thiệp; chẩn đoán hình ảnh bệnh hô hấp; liệu pháp oxy và thông khí nhân tạo.

Hội nghị APSR 2019 được tổ chức dưới sự phối hợp của Hội Hô hấp Châu Á – Thái Bình Dương và Hội hô hấp Việt Nam sẽ mang lại chương trình khoa học bổ ích, thú vị, tạo cơ hội để các đại biểu, diễn giả, các báo cáo viên, tham gia trao đổi, thảo luận thông tin nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực hô hấp.

Tuệ Linh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất