Đặng Lê Nguyên Vũ có dấu hiệu bất bình thường hay không?Vừa qua, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục gửi đơn kiến nghị về việc làm rõ các dấu hiệu liên quan đến bệnh lý tâm thần (thể hoang tưởng) của chồng bà - ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cụ thể, theo chia sẻ của bà Thảo, ông Vũ phát triển tinh thần và thể chất hoàn toàn một cách bình thường cho đến khi gặp những “biến cố” sau năm 2012. Năm 2012, ông Vũ bị tai nạn giao thông (có ngất) và đã được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn.  Tuy nhiên, sau thời gian đó, ông Vũ có nhiều sự thay đổi bất thường và rất khó để lý giải.

Đặng Lê Nguyên Vũ có dấu hiệu bất bình thường hay không?Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Vào tháng 10 năm 2013, ông Vũ tham gia khóa  thiền, ông ngồi thiền, nhịn ăn trong vòng 49 ngày. Từ một người 68kg, ông Vũ chỉ còn khoảng 42kg với thể trạng ốm yếu và bắt đầu có những biểu hiện bất thường và kỳ lạ.

Ông Vũ luôn cho rằng mình là “thượng đế” có sứ mệnh “giải cứu thế giới”. Ông Vũ cho rằng mình thông linh, có thể gắn kết với Trời - Đất, xem mình còn cao hơn cả những người anh em Đức Phật Thích Ca, Chúa Giêsu, Mohammad; bản thân đã chết đi sống lại nhiều lần nền giờ có thể bay giữa không trung; có thể hô gió, gọi sấm; nghe được các sóng điện thoại, điện từ, biết được mọi việc trên thế giới, biết được ai đó đang làm gì và nghĩ gì (có thể biết được tổng thống Nga ông Putin nghĩ gì) biết được họ ngày nào đó thì sẽ chết, kiếp trước của họ là ai... có thể đi qua mọi cõi thần linh.  

Ông Vũ còn xem mình là người cõi trên và bắt mọi người phải quy phục, giao tiếp xưng hô bằng “Đấng tối cao”, “người”, “ngài” và ông tự xưng là :”Qua” Theo như bà Thảo chia sẻ, ông Vũ không biểu hiện cảm xúc của mình đối với các người thân, như: Cha mẹ ruột, Vợ, các Con ruột, coi tất cả mọi người xung quanh đều là người của thế gian, xa lạ và không có chút ràng buộc....

Đặng Lê Nguyên Vũ có dấu hiệu bất bình thường hay không?Hang đá tại M’răk 6 năm ông Vũ ở ẩn

Năm 2017, đám tang cha ruột của mình nhưng ông Vũ không về chịu tang dù chỉ ở cách đó vài cây số, bởi theo như ông Vũ cho rằng ông là người cõi trên, còn người cha của ông chỉ là người cha thế  gian nên không thể chịu tang được. Ông Vũ còn bắt gia đình phải dẹp bỏ bản thờ (tổ tiên ông bà, ông địa) để thay vào đó là thờ những đồ vật hết sức kỳ lạ như các hủ muối, đường, mật ong,...

Chính bởi suy nghĩ cho rằng bản thân là đấng tối cao, cao hơn cả thượng đế, nên ông Vũ cho rằng mọi người xung quanh là những kẻ ô hợp, tầm thường, là ma đói, ma khát, là nô tỳ và phải phục vụ. Bà Thảo cũng chia sẻ bản mình đã nhiều ngày phải đứng, phải quỳ cùng với các con  nghe ông Vũ giảng thuyết thần thánh, nếu bà hay các con không nghe, hay có biểu hiện gì đó không lắng nghe thì ông Vũ đay nghiến cho rằng sẽ bị nguyền rủa bởi một thể lực siêu nhân nào đó…

Ngoài ra, ông Vũ có sự thay đổi chu kỳ sinh học của con người như giờ giấc, cách ăn mặc, đồng phục, màu sắc.... Ông ấy không có khái niệm về thời tiết nóng, lạnh, mùa hè nóng nực nhưng vẫn mặc nhiều lớp áo, ngược lại mùa đông thì lại không cần mặc áo, không cần mặc đồ đi trong nhà. Đặc biệt, ông Vũ còn cho rằng ngồi trong toa lét là nơi thông linh với trời đất. Ông Vũ còn thường xuyên lẩm bẩm cười nói một mình, đôi lúc gào lên, đôi lúc khóc lóc, cho rằng đang điều hành với ma quỷ. Hàng ngày, ông Vũ chỉ ngủ khoảng 2-3 tiếng, ăn cũng được, không ăn cũng được, xem việc đó không quan trọng vì nghĩ rằng mình đã được thông linh nên trở thành bất tử.

Đáng chú ý, ông Vũ luôn có cảm giác mình đang bị người khác theo đõi, hãm hại, luôn lo sợ bị Công an bắt bớ, tra tấn v.v... và  ông ấy còn rất nhiều lần có biểu hiện tâm lý không ổn định, đôi lúc bùng nổ, kích động, không kiểm soát được hành vi, như: đã có lần bóp cổ bà Thảo và mẹ ruột hay cầm dao đòi giết chết bà Thảo làm cho gia đình luôn sống trong cảnh lo âu sợ hãi.

Mặc dù trên thực tế ông bà đang ra toà li hôn nhưng với tình cảm của người phụ nữ dành cho chồng,bằng sự nhạy cảm của người phụ nữ,bà cho rằng biểu hiện bất thường của ông Vũ như trên, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị với mong muốn các cơ sở y tế, cơ quan chức năng có thể xem xét, làm rõ và xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Vũ,để mong ông sớm mạnh khoẻ trở về với gia đình và hoà nhập với xã hội.

Trần Cúc