Đặng Lê Nguyên Vũ: “Vỹ cuồng” hay biểu hiện của tâm thần hoang tưởng?Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục gửi đơn kiến nghị về việc làm rõ các dấu hiệu liên quan đến bệnh lý tâm thần (thể hoang tưởng) của chồng bà - ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cụ thể, theo chia sẻ của bà Thảo, ông Vũ phát triển tinh thần và thể chất hoàn toàn một cách bình thường cho đến khi gặp những “biến cố” vào cuối năm 2013 do ông Vũ bị tai nạn giao thông (có ngất) và được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn. Tuy nhiên, sau thời gian đó, ông Vũ có nhiều sự thay đổi bất thường và rất khó để lý giải và ông cùng nhóm người lên núi M’Drak để tu thiền định 49 ngày và đó là cột mốc đánh dấu thay đổi không thể tưởng tượng được của ông. Bà Thảo cho rằng ông bị: "Hoang tưởng".

Đặng Lê Nguyên Vũ: “vỹ cuồng” hay biểu hiện của tâm thần hoang tưởng?Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Sau đó, ông xuất hiện với hàng loạt những biểu hiện bất thường, kì dị bí ẩn mang tính hoang tưởng. Ông Vũ luôn cho rằng mình là “thượng đế”,  tự xưng là :”Qua” tuyệt đối tin rằng mình là người do cõi trên uỷ thác. Theo như bà Thảo chia sẻ, vì ông Vũ có những biểu hiện như vậy nên ông không quan tâm tới công ty để nhóm lợi ích thao túng: "rút ruột" Trung Nguyên.  

Không những thế, ông Vũ còn ghép ảnh mìnnh với 1 số vỹ nhân và cho rằng mình có khả năng siêu phàm có thể chữa bệnh, trường sinh, trường thọ….

Năm 2017, đám tang cha ruột của mình nhưng ông Vũ không về chịu tang dù chỉ ở cách đó vài cây số, bởi theo như ông Vũ cho rằng ông là người cõi trên, còn người cha của ông chỉ là người cha thế gian nên không thể chịu tang được. Ông Vũ còn bắt gia đình phải dẹp bỏ bàn thờ (tổ tiên ông bà) để thay vào đó là thờ những đồ vật hết sức kỳ lạ như các hủ muối, đường, mật ong,...

Ngoài ra, ông Vũ có sự thay đổi chu kỳ sinh học của con người như giờ giấc, cách ăn mặc, đồng phục, màu sắc.... Ông ấy không có khái niệm về thời tiết nóng, lạnh, mùa hè nóng nực nhưng vẫn mặc nhiều lớp áo, ngược lại mùa đông thì lại không cần mặc áo, không cần mặc đồ đi trong nhà.

Đặng Lê Nguyên Vũ: “vỹ cuồng” hay biểu hiện của tâm thần hoang tưởng?

Phiếu của Ban Tôn Giáo Chính Phủ

Để tìm hiểu lời của bà Thảo, PV đã đến tận núi M’Drak được nghe tận tai một số người dân nói sự kỳ bí của ông Vũ, rất nhiều người xác nhận biết ông Vũ từ thời thơ ấu,nắm rõ gia cảnh của ông Vũ ngày xưa rất nghèo nàn. Chúng tôi đã tìm hiểu đến tận căn nhà cũ trước năm 1996 của gia đình ông Vũ được biết căn nhà đó là nhà ba mẹ và chị gái của ông Vũ đã từng sinh sống tại đây.  Khi PV viếng thăm tận mộ ông Đặng Mơ cha của ông Vũ, người quản trang cũng đều xác thực ông Vũ chưa từng về trở tang cha lấy một ngày. Và người cháu của ông Vũ cũng xác nhận ông không về trở tang cha?

Đặng Lê Nguyên Vũ: “vỹ cuồng” hay biểu hiện của tâm thần hoang tưởng?

Gia đình ông Vũ từ thuở xưa

Vậy đạo ông Vũ sáng lập lên là đạo gì mà không về trở tang cha? PV Truyền hình PLVN đã tìm hiểu và được biết ban Tôn giáo chính phủ đã khẳng định: "hoạt động của ông Vũ không phải là hoạt động tôn giáo, chưa được cơ quan nhà nước công nhận là cơ sở tôn giáo”.

Trên thực tế ông bà đang ra toà ly hôn nhưng với tình cảm và sự nhạy cảm của người phụ nữ dành cho chồng, bà cho rằng biểu hiện bất thường của ông Vũ là không bình thường. Bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị với mong muốn các cơ sở y tế, cơ quan chức năng có thể làm rõ và xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Vũ, bà mong ông sớm mạnh khoẻ trở về với gia đình và hoà nhập với xã hội.

Trần Cúc