Đặng Quỳnh Giao - Nữ sinh Việt duy nhất nhận huy chương học thuật của toàn quyền Canada(SPL) - Tốt nghiệp THPT, Quỳnh Giao nhận được học bổng toàn phần của ĐH St Thomas, Canada. Sau 4 năm, cô đạt thành tích xuất sắc với điểm tổng kết tuyệt đối 4.3/4.3.

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, thành tích học tập của cô cựu học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Đặng Quỳnh Giao khá “nổi”. Giao từng 3 lần liên tiếp giành học bổng Odon Vallet, dành cho những học sinh có kết quả học tập xuất sắc, từng đạt giải ba môn tiếng Anh và nhận bằng khen của Bộ GĐ&ĐT trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016.

 Đặng Quỳnh Giao - Nữ sinh Việt duy nhất nhận huy chương học thuật của toàn quyền Canada

Định hướng đi du học từ khi còn học THCS, Quỳnh Giao có sự chuẩn bị rất kỹ càng qua các hành động cụ thể. Cô gái tích cực tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, đi làm tình nguyện ở các bệnh viện, tham gia tổ chức mô phỏng Liên Hiệp Quốc... Đặc biệt, Quỳnh Giao còn lập trang “fanpage” “Gift of Quang Tri” để giới thiệu về danh lam thắng cảnh, đặc sản Quảng Trị bằng tiếng Anh. Mặc dù lịch học, hoạt động ngoại khóa dày đặc nhưng Quỳnh Giao vẫn đạt 8.0 IELTS vào năm lớp 11.

Nữ sinh quảng trị giành học bổng toàn phần của 3 trường đại học 1

Quỳnh Giao đoạt giải Quốc gia môn tiếng Anh

Với những thành tích trong học tập, năm 2017, Quỳnh Giao được nhận học bổng của ĐH St Thomas. Với học bổng này, nữ sinh được tài trợ toàn bộ học phí, cung cấp chỗ ở và tiền sinh hoạt trong 4 năm học tại Canada. Cũng trong năm đó, Giao còn nhận được học bổng của ĐH Ca'Foscari, Italy.

Sau khi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Quảng Trị chọn sang Canada học ngành Kinh tế, ĐH St Thomas. Từ khi còn là sinh viên năm 2, Giao đã được khoa Kinh tế của trường trao giải thưởng công nhận sinh viên có học lực xuất sắc. Năm thứ 3 và thứ 4, cô tiếp tục được vinh danh là sinh viên có điểm trung bình tích lũy cao nhất.

Thành tích này đã giải thích tại sao Giao được làm trợ giảng cho giáo sư của trường. Đồng thời, cô được chọn là một trong 50 sinh viên tham gia chương trình Đại học mùa Hè Bucarest 2019, giành học bổng của Ngân hàng quốc gia Rumani.

Năm thứ 4, khi đang thực tập làm nghiên cứu cho Hội đồng bảo tồn của tỉnh New Brunswick, Canada, Quỳnh Giao được tham gia phân tích dữ liệu về tính khả thi của các phương án năng lượng xanh và năng lượng tái tạo. 

Trong 4 năm học, Giao luôn phấn đấu đạt được kết quả học tập 4.3/4.3 của tất cả các môn. Với thành tích này, cô vinh dự được nhận huy chương học thuật của toàn quyền Canada. Giao cũng là người Việt duy nhất đến nay nhận được phần thưởng này.

Đặng Quỳnh Giao vinh dự được nhận Huy chương toàn quyền Canada tại lễ tốt nghiệp đại học - Ảnh: NVCC

Đặng Quỳnh Giao vinh dự được nhận Huy chương toàn quyền Canada tại lễ tốt nghiệp đại học - Ảnh: NVCC

Chia sẻ về bí quyết học tập, Giao nói rằng cô luôn đặt ra cho mình mục tiêu và kế hoạch cụ thể.

Ở Canada, sinh viên luôn được yêu cầu phải đọc tài liệu trước. Giờ lên lớp giảng viên sẽ không dạy kiến thức cơ bản mà tập trung cho thảo luận. Vì thế, Giao phải nỗ lực tự học rất nhiều. Phương pháp của cô là tập trung nghe bài giảng trên lớp, mỗi tối về nhà lại tìm hiểu thêm trên sách vở, Internet.

Dù khối lượng công việc, học tập lớn, Giao tự nhận mình không phải là người học ngày, học đêm. Mỗi ngày, dù bận đến mấy, cô luôn cố gắng ngủ đủ 8 tiếng.

Hiện tại, Quỳnh Giao tiếp tục làm nghiên cứu cùng giáo sư hướng dẫn. Tháng 6 này, cô sẽ trình bày kết quả nghiên cứu ở hội thảo của Hiệp hội kinh tế Canada (CEA). Đầu tháng 9, Giao bắt đầu nhập học chương trình thạc sĩ tại Đại học Western Ontario, Canada.


Bài liên quan