fspin Đằng sau hiện tượng giá lúa mỳ trên thị trường thế giới tăng cao nhất trong 6 năm - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đằng sau hiện tượng giá lúa mỳ trên thị trường thế giới tăng cao nhất trong 6 nămChốt phiên giao dịch ngày 19/10 trên thị trường hàng hóa nông sản Chicago, giá lúa mì kỳ hạn giao sau được giao dịch ở mức 634,38 USD/1 giạ (đơn vị giao dịch), mức cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Chú thích ảnh

Cánh đồng lúa mì ở gần Tioga, Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thời tiết khô hạn sẽ khiến mùa vụ năm tới ở Nga, Mỹ bị ảnh hưởng. Nhu cầu nhập khẩu cao, lượng hàng tồn kho của những nhà xuất khẩu lớn đứng ở mức thấp cùng với hoạt động của giới đầu cơ - đó là những nguyên nhân khiến giá lúa mỳ trên thị trường thế giới tăng mạnh.

Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới trong vòng 25 năm qua, với việc vừa tiếp tục đặt mua số lượng lớn mặt hàng nông sản này từ Mỹ và Pháp. Nhu cầu cũng xuất bất ngờ xuất hiện tại những nước trước như Pakistan, vốn trước đây là nước xuất khẩu ròng lúa mỳ. Ngoài ra, nhiều nước còn muốn tăng cường kho dự trữ để phòng ngừa tình huống bất trắc đứt gãy nguồn cung do COVID-19 gây ra. 

Cầu tăng mạnh, nhưng nguồn cung lại gặp khó. Lượng tồn kho của các nhà xuất khẩu lớn hiện xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua, do các đơn hàng xuất dồn dập. Nga – nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, đang tăng cường xuất bán, nhưng chủ yếu là các đơn hàng có trong quota của năm tới.

Trong khi đó nạn khô hạn, mùa vụ gieo trồng trong mùa đông tại Nga được dự báo sẽ có mức nhiệt độ thấp kỉ lục, được dự báo sẽ khiến sản lượng trong mùa vụ tới bị ảnh hưởng nặng. Đây cũng là tình cảnh chung ở Mỹ. 

Hoạt động của các quỹ đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh cũng là một nhân tố khiến giá lúa tăng. Giới điều hành các quỹ đầu trong 7 tháng qua đầu cơ mạnh vào lúa mỳ, nằm trong trong xu hướng đáng lên đối với các sản phẩm nông nghiệp khi nhận thấy đồng USD suy yếu còn lạm phát kỳ vọng có thể sẽ tăng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg, Investing)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất