Đảo quốc Ấn Độ Dương chỉ trích TQ, muốn hủy thỏa thuận thương mạiĐảo quốc này muốn cắt đứt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Trung Quốc vì không muốn các nước khác “mất lòng”, Economic Times đưa tin.

Đảo quốc Ấn Độ Dương chỉ trích TQ, muốn hủy thỏa thuận thương mại

Maldives muốn cắt đứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nợ Bắc Kinh quá nhiều tiền (ảnh: Economic Times

Bộ trưởng Kinh tế Maldives – ông Fayyaz Ismail – cho biết, nước này sẽ hủy FTA với Trung Quốc để bảo vệ quan hệ thương mại với Ấn Độ và các nước khác.

Năm 2017, FTA với Trung Quốc được Quốc hội Maldives thông qua. Thỏa thuận này gây nhiều tranh cãi trong thời gian cựu Tổng thống Maldives ký kết với ông Tập Cận Bình nhân chuyên công du tới đảo quốc.

Bộ trưởng Fayyaz Ismail cho rằng, FTA với Trung Quốc từ lâu đã không nên được ký kết. Ông chỉ trích Trung Quốc gây tổn hại kinh tế và khiến Maldives rơi vào nợ nần vì các thỏa thuận thiếu công bằng.

“FTA với Trung Quốc là không thể chấp nhận. Lẽ ra Maldives đừng ký nó thì hay hơn. Thỏa thuận này cho phép hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Maldives mà không bị tính thuế. Trong khi đó, hàng hóa từ nước khác vào Maldives lại bị đánh thuế cao. Điều này là bất công và có thể ảnh hưởng đến quan hệ của chúng ta với các quốc gia khác”, ông Ismail phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

“Các mối quan hệ chúng ta dày công gây dựng sẽ bị hủy hoại nếu tiếp tục thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Chúng ta sẽ mất đường lui. Singapore, Dubai và Ấn Độ sẽ quay lưng với chúng ta”, ông Ismail nói.

Chính phủ Maldives cho rằng, ngư nghiệp là ngành chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn của nước này nhưng không được hưởng lợi từ FTA với Trung Quốc. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc mang đến lỗ nhiều hơn lãi.

Trong khi đó, quan hệ giữa Maldives với Ấn Độ – quốc gia đang có tranh chấp biên giới với Trung Quốc – đang ngày càng tốt đẹp.

Hôm 20.9, Ấn Độ ký séc trị giá 250 triệu USD cho Maldives để đảo quốc này khôi phục kinh tế đang ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid cho biết, đây là khoản viện trợ tài chính lớn nhất do một đối tác hỗ trợ cho đảo quốc này trong thời gian đại dịch hoành hành.

Maldives nợ Trung Quốc khoảng 1,1 - 1,4 tỷ USD. Đây là khoản nợ khổng lồ đối với đảo quốc Ấn Độ Dương.

Vương Nam - Economic Times/ Dân Việt