Dark Mode trên thiết bị có thể không tiết kiệm nhiều pin, nghiên cứu cho thấy(SPL) - Chế độ tối (Dark Mode) đã được quảng cáo như một cài đặt tiết kiệm pin trên điện thoại thông minh và laptop, nhưng một nghiên cứu của Đại học Purdue cho thấy ngược lại.

Dark Mode trên thiết bị có thể không tiết kiệm nhiều pin, nghiên cứu cho thấy

Dark Mode trên thiết bị có thể không tiết kiệm nhiều pin, nghiên cứu cho thấy. Ảnh: Unsplash.

Cài đặt Dark Mode đã trở thành một tính năng tiết kiệm pin ngày càng phổ biến trên điện thoại thông minh. Nhưng tùy chọn này không có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn trong việc kéo dài thời lượng pin của điện thoại như được quảng cáo bởi cả Android và iOS, theo một nghiên cứu của Đại học Purdue.

Một nhóm đã phân tích 6 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên Google Play - Google Maps, Google News, YouTube, Google Calendar, Google Phone và ứng dụng Máy tính - để tìm hiểu xem 60 giây hoạt động trên màn hình di động ở Dark Mode ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ pin. Nhóm cũng xem xét iPhone X của Apple để tìm dữ liệu từ thiết bị iOS.

Họ kết luận rằng việc chuyển từ Light Mode (chế độ sáng) sang Dark Mode chỉ tiết kiệm được tối đa 9% điện năng trung bình cho các điện thoại dùng màn hình OLED khác nhau ở độ sáng 30-50% và cho biết hiệu quả sử dụng năng lượng phụ thuộc vào độ sáng của màn hình OLED.

“Tỷ lệ phần trăm quá nhỏ nên hầu hết người dùng sẽ không nhận thấy thời lượng pin lâu hơn một chút. Nhưng độ sáng càng cao khi chuyển từ Light Mode sang Dark Mode thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng cao”, nhóm nghiên cứu lưu ý.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng độ sáng cao hơn ở Dark Mode sẽ thu được lượng điện năng tương đương với độ sáng thấp hơn ở Light Mode. Điều này cho thấy rằng mặc dù chế độ tối có thể không tiết kiệm pin như mong đợi, nhưng nó có một số lợi ích.

Các điện thoại thông minh Android và Apple cung cấp các tùy chọn để xem mỗi ứng dụng tiêu thụ bao nhiêu pin, nhưng họ không cung cấp về tác động của Dark Mode, nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển một công cụ để tính toán lượng pin tiêu thụ của một ứng dụng trong thiết bị Android. Công cụ này sẽ được cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp nền tảng vào cuối năm nay.

Theo The Hindu
 


Bài liên quan