fspin Đất dịch vụ xã Di Trạch (Hà Nội) : Đã một thập kỷ trôi qua, hơn 1200 hộ dân "mòn mỏi" chờ đợi được bàn giao - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đất dịch vụ xã Di Trạch (Hà Nội) : Đã một thập kỷ trôi qua, hơn 1200 hộ dân "mòn mỏi" chờ đợi được bàn giaoSau khi nhận được Quyết định thu hồi đất nông nghiệp năm 2008 của UBND tỉnh Hà Tây phục vụ cho dự án khu đô Kim Chung – Di Trạch, người dân đã nghiêm túc thực hiện, bàn giao. Thế nhưng, đã hơn 12 năm Chính quyền “hứa hẹn” giao đất dịch vụ để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, người dân nơi đây vẫn đang tiếp tục chờ đợi trong “mòn mỏi”.

Thời gian qua Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội về việc chính quyền các cấp quá chậm trễ trong việc giao đất dịch vụ để ổn định đời sống, việc làm.

Khi triển khai thu hồi đất phục vụ cho các dự án trên địa bàn xã, UBND huyện Hoài Đức, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Di Trạch đã phổ biến chính sách thu hồi đất nông nghiệp hỗ trợ chuyển đổi nghề và giao đất dịch vụ đến người dân theo Quy định tại Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/01/2006, Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ và các quyết định của UBND tỉnh Hà Tây đối với những hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp.

Nhận được chính sách về quyền lợi được giao đất dịch vụ, hầu hết người dân đều đồng tình và thực hiện nghiêm chỉnh. Cụ thể, tổng số hộ bị thu hồi đất trên xã Di Trạch là 1237 hộ, tương đương với diện tích 1.001.941,3m2. Số hộ đã được thông báo công nhận đủ điều kiện giao đất dịch vụ là 1220 hộ. Các hộ bị thu hồi đất cũng đã nộp tiền sử dụng đất theo Quyết định số 1098/2007/QĐ-CP. Thế nhưng, kể từ thời điểm Nhà nước thu hồi đất, đến nay đã hơn 12 năm người dân vẫn chưa nhận được mét vuông đất dịch vụ nào.

(Hà Nội) Đất dịch vụ xã Di Trạch: Đã một thập kỷ trôi qua, hơn 1200 hộ dân chờ đợi đến bao giờ?Các hộ dân phản ánh, họ đã nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cả 3 đợt thu theo thông báo của UBND xã Di Trạch, tuy nhiên hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện, đất dịch vụ chưa được nhận

Báo cáo của UBND xã Di Trạch về công tác giải quyết đất dịch vụ có nêu “Đối với công việc thực hiện đất dịch vụ, UBND xã thực hiện việc tổ chức xét hộ, bắt thăm số thứ tự giao đất, thu tiền xây dựng hạ tầng, triển khai xây dựng hạ tầng cơ sở, đại đa số tư tưởng của cán bộ và nhân dân đều đồng tình và nhất trí cao.

Tuy nhiên đến nay chưa giao được đất cho nhân dân từ đó làm suy giảm đáng kể uy tín của hệ thống chính trị tại địa phương đối với nhân dân. Điều này được thể hiện rất rõ đó là tình hình đơn thư vượt cấp ngày càng nhiều…Việc chậm giao đất dịch vụ cho nhân dân gây thiện hại kinh tế cho 1220 hộ trên địa bàn xã”.

Trà lời cho nguyên nhân gây chậm trễ trong quá trình triển khai giao đất dịch vụ, Chủ tịch UBND ông Phạm Văn Mạnh cho biết: Sở dĩ có sự chậm trễ trong công tác giao đất dịch vụ cho người dân là do Quyết định số 405/QĐ-UBND ngày 16/01/2014 của UBND thành phố hà Nội về việc phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị S2 đến năm 2030 tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/5000. Khu đô thị S2 đi qua xã Di Trạch ảnh hưởng đến diện tích của khu đất dịch vụ khu đô thị Kim Chung – Di Trạch, như vậy sẽ thiếu đất dịch vụ giao cho người dân.

Trước thực trạng một phần diện tích các khu đất dịch vụ trùng quy hoạch chung Thủ đô, Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội cấp chỉ giới đường đỏ, UBND xã đã hoàn thành lập quy hoạch điều chỉnh và đã được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt.

Nguyên nhân khác khiến người dân phải chờ  đất dịch vụ một phần là do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Dự án khu đất dịch vụ Kim Chung – Di Trạch đã GPMB xong nhưng còn 05 hộ có đất thu hồi tại khu vực Ao Đấu không nhất trí việc thu hồi, có đơn thư và phải cưỡng chế. Ngoài ra, không được sự đồng tình của những hộ dân trong dự án bổ sung đất dịch vụ X5, X6 do chính sách chỉ được bồi thường, hỗ trợ bằng tiền và không được hưởng chính sách đất dịch vụ. Đối với trường hợp này, UBND xã Di Trạch đã báo cáo UBND huyện Hoài Đức quá trình vận động, thuyết phục và ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất với các hộ trên.

(Hà Nội) Đất dịch vụ xã Di Trạch: Đã một thập kỷ trôi qua, hơn 1200 hộ dân chờ đợi đến bao giờ?

Ngày 23.7/2020 UBND xã Di Trạch đã gửi báo cáo đề xuất thực hiện công tác giải quyết đất dịch vụ trên địa bàn xã đến BCĐ giao đất dịch vụ huyện Hoài Đức, TT UBND huyện, TT Đảng ủy, HĐND, UBND xã để xin ý kiến chỉ đạo.

Tiến độ triển khai giao đất dịch vụ tại xã Di Trạch quá “ì ạch” và đang gây nên nhiều bức xúc đối người dân có đất bị thu hồi. Hệ quả là đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng khó khăn, giảm uy tín của hệ thống chính trị tại địa phương đối với nhân dân. Trước tình trạng này, UBND xã Di Trạch đã có những kiến nghị, đề xuất với Ban chỉ đạo giao đất dịch vụ huyện Hoài Đức, UBND huyện Hoài Đức. Cụ thể:

“1. Tập trung chỉ đạo thực việc giao đất dịch vụ trong tháng 8/2020 cho 805 hộ đã bắt thăm, nộp nghĩa vụ tài chính đầy đủ theo phương án đã được nhân dân đồng thuận và đã được UBND huyện phê duyệt tại 2 dự án đã có hạ tầng. Trên cơ sở triển khai kết quả bắt thăm trên sơ đồ giao đất, nếu vị trí ô đất nào đủ điều kiện giao được thì ban hành Quyết định giao đất và giao trên thực địa…tùy theo kết luận giải quyết của Thanh tra Chính phủ.

2. Tập trung chỉ đạo sớm bán hành quyết định cưỡng chế đối với 64 hộ chưa nhận tiền BTGPMB và bàn giao đất tại dự án khu X5, X6 đồng thời tiến hành các bước quyết tâm cưỡng chế đối với các hộ không chấp hành… Kế hoạch của UBND huyện.

(Hà Nội) Đất dịch vụ xã Di Trạch: Đã một thập kỷ trôi qua, hơn 1200 hộ dân chờ đợi đến bao giờ?Hiện trạng khu đất dịch vụ ngay sát trụ sở UBND xã Di Trạch, theo ghi nhận thực tế của PV, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được hoàn thiện, cỏ mọc um tùm.

Đất dịch vụ là sự “mong mỏi” từng ngày của những hộ gia đình có diện tích đất bị thu hồi sau lời “hứa hẹn” của Chính quyền và chủ đầu tư các dự án trên địa bàn để cho các hộ sản xuất, kinh doanh ổn định kinh tế đời sống. Hơn 12 năm nay, nhân dân Di Trạch vẫn tiếp tục chờ đợi kết quả từ phía Chính quyền.

Trao đổi thêm với phóng viên, chủ tịch UBND xã Di Trạch , ông Phạm Văn Mạnh cho biết: “Hiện tại, UBND xã Di Trạch đang tích cực phối hợp với cơ quan Thanh tra Chính phủ để xem xét, kiến nghị  phương án giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính, các kiến nghị của các hộ dân. UBND mong muốn UBND huyện Hoài Đức sớm có ý kiến, văn bản chỉ đạo để xã tiến hành giải quyết vụ việc, sớm ổn định đời sống nhân dân tại địa phương”.

Đề nghị các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền huyện Hoài Đức và thành phố Hà Nội sớm vào cuộc chỉ đạo giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, sớm bàn giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nhiệp. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi để ổn định đời sống của người dân, tránh khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong kỳ tới

A Hào – Tiểu Mai


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất