fspin Dấu hiệu cảnh báo bạn thiếu vitamin A - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Dấu hiệu cảnh báo bạn thiếu vitamin AThiếu hụt vitamin A có thể khiến bạn bị khô da, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, vết thương lâu lành và khó thụ thai.

Thiếu hụt vitamin A có thể khiến bạn bị khô da, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, vết thương lâu lành và khó thụ thai.

Dau hieu thieu vitamin A anh 1

Da khô: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa da và kháng viêm. Dưỡng chất này cũng giúp loại bỏ nhiễm trùng trên da, ngăn tình trạng khô và tróc vảy. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến bệnh chàm và các tình trạng viêm da khác. Ảnh: Healthline.

Dau hieu thieu vitamin A anh 2

Khô mắt: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)vitamin A là chất chống oxy hóa bảo vệ mắt, cải thiện niêm mạc và giác mạc. Nó hỗ trợ bảo vệ tế bào biểu mô tuyến lệ. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến khô mắt, mù lòa, tổn thương giác mạc, quáng gà. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt là không có khả năng tiết nước mắt. Ảnh: Healthgrades.

Dau hieu thieu vitamin A anh 3

Khó thụ thai, vô sinh: Vitamin A rất cần thiết cho khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi muốn mang thai, thiếu dưỡng chất này có thể là một trong những nguyên nhân. Lượng vitamin A thấp ở phụ nữ cũng có thể dẫn đến sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Ảnh: Womenshealth.

Dau hieu thieu vitamin A anh 4

Tăng trưởng chậm ở trẻ nhỏ: Theo Healthline, cùng với vitamin D, vitamin A tham gia vào quá trình phát triển xương và sự tăng trưởng của cơ thể trẻ. Vì vậy, khi thiếu vitamin A, trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng. Ảnh: Lovingparents.

Dau hieu thieu vitamin A anh 5

Nhiễm trùng đường hô hấp: Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), thiếu vitamin A có thể khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm. Khi đó, bạn dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, đặc biệt mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Ảnh: Aarp.

Dau hieu thieu vitamin A anh 6

Khả năng lành vết thương chậm: Vết thương không lành hẳn sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể liên quan đến lượng vitamin A thấp. Điều này do vitamin A thúc đẩy việc tạo ra collagen, thành phần quan trọng cho làn da khỏe mạnh. Ảnh: Medindia.

Dau hieu thieu vitamin A anh 7

Mụn trứng cá: Có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của da và ngừa viêm, vitamin A có thể chống lại hoặc điều trị mụn trứng cá. Thiếu hụt vitamin A sẽ khiến da bị khô, tăng tiết dầu, dẫn đến hình thành mụn trứng cá. Ảnh: Hindustantimes.

T.Quang (theo Phương Mai/ Zingnews.vn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất