Dấu hiệu “phớt lờ” luật pháp, khi xây dựng miếu thờ quan thần linh tại rừng đặc dụng.Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến dấu hiệu sai phạm xây dựng miếu thờ quan thần linh trên đỉnh đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng, thuộc quản lý của Trường Đại học Lâm nghiệp tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Trường Đại học Lâm nghiệp có địa chỉ tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Trường được thành lập ngày 19/8/1964 theo Quyết định số 127/CP ngày 19/8/1964 của Hội đồng Chính phủ, trên cơ sở tách khoa lâm học và tổ cơ giới khai thác lâm nghiệp từ trường Đại học Nông nghiệp nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Một ngôi trường có bề dày lịch sử như vậy, nhưng có điều “bất thường” lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp đã tự ý quyết định xây dựng miếu thờ quan thần linh trên đỉnh đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) trên rừng đặc dụng thuộc quản lý của Trường Đại học Lâm nghiệp, trong khi chưa được các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước cấp phép.

Dấu hiệu “phớt lờ” luật pháp, khi xây dựng miếu thờ quan thần linh tại rừng đặc dụng.

Miếu tâm linh được xây dựng trên đất rừng đặc dụng thuộc quản lý của Trường Đại học Lâm nghiệp

Miếu tâm linh được Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng diện tích hơn 100m2 với tổng kinh phí khoảng 400 triệu đồng. Theo ghi nhận của phóng viên, một số cán bộ trong trường cho biết, để xây dựng được miếu thờ  quan thần linh trên đỉnh đồi 133, Nhà trường đã phải chặt một số cây gỗ tại vị trí xây dựng, ngoài ra lãnh đạo nhà trường yêu cầu các cán bộ đóng góp kinh phí để xây dựng, có một số cán bộ cũng như lãnh đạo tự nguyện đóng góp số tiền từ 5 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Trường học là nơi giáo dục nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân; có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Không những thế, rừng đặc dụng được sử dụng chủ yếu để bảo tồn thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng của quốc gia, nguồn gen thực vật động vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Nhưng Trường Đại học Lâm nghiệp lại đi tự ý chặt phá cây và xây dựng miếu để làm nơi thờ cúng.

    Sau khi nhận được phản ánh phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Sỹ Hà, Chủ tịch Công đoàn, người đã được Trường Đại học Lâm nghiệp cử làm việc cũng như phát ngôn với phóng viên. Ông Hà cho biết đây là công trình tâm linh phục vụ cán bộ nghỉ hưu và nhân dân địa phương. Công trình đã được quy hoạch năm 2006, vì vậy Trường Đại học Lâm nghiệp đã có văn bản báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu năm 2020.

 Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem các văn bản báo cáo, cấp phép, hồ sơ xây dựng công trình trên, thì đại diện Trường Đại học Lâm nghiệp không đưa ra bất cứ tài liệu nào khẳng định công trình trên được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, cũng như được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việc không cung cấp được tài liệu chứng minh việc tuân thủ pháp luật khi xây miếu thờ trên đất rừng đặc dụng, như đại diện của Trường Đại học Lâm nghiệp đã cung cấp phát ngôn với phóng viên nêu trên, có dấu hiệu nhận thấy Trường Đại học Lâm nghiệp đang “ phớt lờ” quy định của pháp luật hiện hành.

Để có thể làm sáng tỏ được vụ việc, cung cấp đầy đủ thông tin theo phản ánh của bạn đọc. Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển thôn (cơ quan chủ quản) vào cuộc làm rõ dấu hiệu sai phạm trong  xây dựng miếu thờ quan thần linh trên đỉnh đồi 133, thuộc rừng đặc dụng thuộc diện quản lý của Trường Đại học Lâm nghiệp.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc!

Box:

“Theo Điều 34, Nghị định 92/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 quy định: Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo, công trình phụ trợ thuộc cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải xin cấp giấy phép xây dựng. Trong trường hợp không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a, Khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP xứ lý vi phạm hành chính trong vấn đề xây dựng".
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất