Đầu tư công sẽ cứu cánh để vượt qua khó khănTheo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu tư công là một trong các cứu cánh quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn.

Đầu tư công sẽ cứu cánh để vượt qua khó khăn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công diễn ra ngày 16/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhân dân đang gặp khó khăn về thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và trong 6 tháng đầu năm, đất nước đạt tăng trưởng thấp. Nguyên nhân chính là các dòng vốn đầu tư, kể cả đầu tư xã hội và đầu tư Nhà nước đều chậm, thấp so với nhiệm vụ kế hoạch. Cho nên, đầu tư công là một trong các cứu cánh quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn.

“Đầu tư sẽ giải quyết được rất nhiều việc làm, giải quyết thu nhập cho người lao động, góp phần cho tăng trưởng”, Thủ tướng cho biết. 
Theo Thủ tướng, trách nhiệm Chính phủ, các địa phương trong cả nước rất lớn. 6 tháng đầu năm, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có tiến bộ hơn là đạt hơn 20%, tăng so cùng kỳ khoảng 8%, nhưng còn khối lượng rất lớn chưa được các cấp, các ngành giải ngân. Thủ tướng bày tỏ: “Mỗi khi làm việc ở địa phương, làm việc với các bộ, ngành, các đồng chí đều đề cập là xin nguồn vốn của Nhà nước để đầu tư phát triển địa phương, ngành mình, nhưng khi nhận vốn rồi thì không tổ chức thực hiện đến nơi đến chốn. Điều đó diễn ra nhiều năm, nhiều thập kỷ, nhất là những năm gần đây tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công rất thấp”.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, Thủ tướng đọc tên một số địa phương giải ngân rất chậm (dưới 20%): Quảng Trị, Trà Vinh, Khánh Hòa, Hòa Bình, Thái Nguyên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Đồng Nai. Bên cạnh đó có các địa phương giải ngân tốt (đạt từ 45% trở lên): Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nam, Lào Cai, Tiền Giang.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu nêu rõ ra các vướng mắc về thể chế pháp luật, cụ thể nêu rõ “điều nào, điểm nào, nghị định nào, mâu thuẫn giữa luật, nghị định nào để Trung ương giải quyết”. Cuộc họp phải giải quyết cho được “3 cái đọng”. Thứ nhất là vốn đọng, không được để vốn đọng, có tiền đó mà không tiêu được. Thứ hai là không để nợ đọng, tức là hạng mục thi công xong, đã hoàn thành nhưng không quyết toán, “cứ ngâm đó mãi”. Thứ ba là thủ tục đọng, một vấn đề phổ biến hiện nay.

PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất