fspin Dấy lên vấn nạn tham ô: Thủ kho Cục thi hành án rút ruột 17 tỷ đồng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Dấy lên vấn nạn tham ô: Thủ kho Cục thi hành án rút ruột 17 tỷ đồngTham ô không còn là vấn nạn xa lạ ở nước ta; và dường như tình hình đang biến chuyển ngày một căng thẳng hơn khi số lượng các vụ mỗi lúc một nhiều cũng như các chiêu thức ngày một tinh vi. Điều nay dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự bất ổn trong trật tự xã hội những ngày sắp tới mà buộc lòng cơ quan chức năng phải khắt khe hơn nữa.

Thủ kho Cục thi hành án “rút ruột” 17 tỷ đồng

Vào ngày 28.12.1017, Công an Hà Nội có yêu cầu Trịnh Trọng Trung (43 tuổi, thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội) bàn giao số tang vật quản lý trong vụ án, bị can chủ lô hàng Hoàng Minh Cương, do mặt hàng thuốc lá ngoại, cigar không còn trong diện phải xử lý hình sự với tội Buôn bán hàng cấm.

Thế nhưng, Trung nhiều lần viện lý do và không thể đưa ra số tang vật nên Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã cho kiểm tra lại kho vật chứng và phát hiện gần 2.000 bao thuốc lá ngoại cùng hơn 14.500 điếu cigar các loại đã không còn.

Tiếp đó, vào trung tầm tháng 1.2018, lực lượng Công an Hà Nội lại tiếp tục kiểm tra kho vật chứng thì phát hiện thiếu 988 trong tổng số 991 ống kính máy ảnh Canon, Nikon là tang vật trong vụ án Nguyễn Mạnh Tuấn phạm tội Buôn lậu.

Sau khi bàn giao hồ sơ lại cho cơ quan điều tra VKSND Tối cao theo thẩm quyền đã phát hiện thêm 726 máy ảnh và máy quay phim, hơn 2.000 đồng hồ các loại, rượu ngoại, một ôtô bốn chỗ,…bị thiếu trong kho vật chứng do Trung quản lý. Tính đến thời điểm này, tổng số tang vật bị thất thoát có giá trị lên đến gần 17,5 tỷ đồng.

Dấy lên vấn nạn tham ô: Thủ kho Cục thi hành án rút ruột 17 tỷ đồng

Hàng chục nghìn điếu xì gà tang vật đã bị Trung tuồn ra ngoài (Ảnh minh họa)

Cấu kết với Trung còn có sự tham gia của Lê Công Thắng (36 tuổi, bảo vệ), Vũ Thái (39 tuổi, bảo vệ) và Đinh Đức Hiền (31 tuổi, kinh doanh hàng qua mạng). Theo đó, Trung giao chìa khóa kho vật chứng cho hai bảo vệ Thái và Thắng để họ tuồn hàng hóa ra ngoài rồi liên kết với Hiền để hắn mang đi tiêu thụ.

Theo cơ quan chức năng, Trung khai đã hưởng lợi khoảng một tỷ đồng, còn ba bị can  kia khoảng vài chục triệu đồng. Vào ngày 27.4 vừa qua, VKSND Tối cao đã đề nghị truy tố cả bốn bị can về tội “Tham ô tài sản”.

Những hệ lụy khó lường từ nạn tham ô

Ngày 20.2 vừa qua, VKSND thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Huỳnh Thị Thu Hồng (SN 1969, ngụ ấp Năm Châu, xã Bình Đông, thị xã Gò Công) là công chức kế toán xã Bình Đông đã chiếm đoạt 78 triệu đồng tiền của UBND xã bà Lê Cao Quý Lộc (SN 1986, ngụ ấp Hồng Rạng, xã Bình Đông, thị xã Gò Công) là cán bộ thủ quỹ tại UBND xã Bình Đông đã làm thất thoát 260 triệu đồng.

Hay vào ngày 28.1 trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã chuyển hồ sơ truy tố Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá kiêm Kế toán Ban giảm nghèo, tăng hộ khá phường 11, quận 6, TP HCM) sang VKSND cùng cấp. Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến cuối năm 2015, lợi dụng nhiệm vụ được giao là lên danh sách những hộ nghèo trong phường để hỗ trợ vay vốn, Loan đã lập 267 hồ sơ khống vay vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo và tham ô 7,4 tỷ đồng.

Dấy lên vấn nạn tham ô: Thủ kho Cục thi hành án rút ruột 17 tỷ đồng

Tham ô là một vấn nạn cần lên án (Ảnh minh họa)

Tham ô tham nhũng là một trong những  vấn nạn  nhức nhối ở Việt Nam từ lâu, thế nhưng đến nay tình trạng này đang ngày càng trở nên nóng hơn bởi mức độ các vụ án cũng ngày càng tinh vi. Lợi dụng chức vụ, những người có quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực Nhà nước đã dùng nhiều chiêu trò để bòn rút cũng như bỏ túi riêng số tiền không hề nhỏ.

Tuy là trong luật pháp hiện hành, những điều lệ để xử lý các cán bộ tham ô từ kỷ luật, hành chính cho đến hình sự đều rất rõ ràng, nhưng dường như những kẻ phạm tội vẫn dửng dưng trước những lề lối khuôn chuẩn mà vô tư trục lợi cho mình. Trong thời gian sắp tới, khẩn thiết cần sự mạnh tay hơn từ các cơ quan ban ngành cũng như cơ quan quản lý siết thật chặt để hạn chế vấn nạn đáng lên án này.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất