fspin Dạy và học giáo dục thể chất online thời SARS-CoV-2 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Dạy và học giáo dục thể chất online thời SARS-CoV-2Dịch SARS-CoV-2 khiến nhiều trường đại học phải chuyển sang dạy và học online ở nhiều môn học. Không ngoại lệ, lần này, môn Giáo dục thể chất lần đầu được chuyển mình, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đang là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng dạy và học trực tuyến cho môn học “năng động” này.

Mới đây, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cho ra mắt kênh Youtube “Thethao VNU”, nhằm số hóa môn học Giáo dục thể chất cho sinh viên toàn trường, giúp các em tham khảo, ôn luyện trong thời gian tránh dịch trước khi quay trở lại trường học tập.

Theo TS Nguyễn Việt Hoà, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm không chỉ dừng lại việc số hóa giáo dục thể chất cho sinh viên, mà hiện nay, Trung tâm đang triển khai xây dựng lại chương trình, thời gian học tập của sinh viên và đặc biệt là áp dụng việc dạy học trực tuyến.

Trước diễn biến dịch đang ngày càng phức tạp, Trung tâm cũng đang triển khai cả phương án nếu phải nghỉ hết học kỳ 2 thì vẫn đảm bảo việc học tập của các em sẽ không bị gián đoạn.

Dạy và học giáo dục thể chất online thời SARS-CoV-2Ảnh 1: Các thầy cô của Đại học Quốc gia đăng quay video hướng dẫn môn bóng chuyền để đăng tải lên kênh “Thethao VNU”

Khi các môn học khác thầy và trò bắt đầu rộn ràng với các tiết học online, thì các giảng viên Giáo dục thể chất của trường cũng hăng say thực hiện quay, dựng những video clip hướng dẫn chi tiết từng tư thế động tác, kỹ thuật của các môn học giáo dục thể chất để đăng tải lên kênh Youtube “Thethao VNU” hướng dẫn sinh viên từ xa. Đồng thời, Trung tâm cũng đưa ra các bài tập thể lực để các em tự tập ở nhà.

Đối với các sinh viên thì sẽ thực hiện và quay lại quá trình tập luyện, nêu ra những vấn đề mình gặp phải trong quá trình tập rồi gửi cho giảng viên. Hàng ngày các thầy cô sẽ kiểm tra thông qua lớp học Google Classroom. Từ đó, giảng viên sẽ đưa ra những góp ý để sinh viên chỉnh sửa kịp thời.

Dạy và học giáo dục thể chất online thời SARS-CoV-2

Ảnh 2: Giảng viên đang hướng dẫn kỹ thuật tự vệ khi bị đối phương nắm giữ cổ áo. Ảnh: Chụp màn hình video

Sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm khi thời gian tập ở nhà vẫn được tính, đánh giá và cho điểm như thời gian học tại trường.

Trong lúc phải “ngồi yên khi đất nước cần bạn ngồi yên”, tránh ra ngoài, tụ tập nơi đông người như hiện nay, thì sinh viên nâng cao ý thức tập luyện ở nhà theo hướng dẫn của thầy cô, vừa đảm bảo được chương trình học, vừa nâng cao sức khỏe mùa dịch.

Đặc biệt, học trực tuyến các môn học Giáo dục thể chất là một trong những hình thức học tập mà Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai để chuyển hóa từ việc sinh viên cảm thấy “bị học” thể dục, dần hình thành thái độ muốn được học và tiến tới là thích học.

Và không chỉ là đáp ứng nhu cầu của mùa dịch, trong tương lai gần, sinh viên của Đại học Quốc gia có thể học thể dục từ xa, ở mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đến sân tập đúng giờ. “Sinh viên không đơn thuần tất cả phải học trên lớp, mà các em có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau, địa điểm khác nhau nằm trong chương trình Giáo dục thể chất của Đại học Quốc gia Hà Nội”, TS Nguyễn Việt Hoà cho biết.

Minh Ngọc
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất