Dế Choắt có gì trước chung kết Rap Việt?Dế Choắt là thí sinh đầu tiên có suất vào chung kết Rap Việt. Giới chuyên gia nhận định nam rapper có thế mạnh về ca từ song gặp hạn chế ở chất giọng và khả năng flow (nhịp).

Tập đầu tiên của vòng Bứt phá Rap Việt đã khép lại với chiến thắng dành cho Dế Choắt. Với 4/6 phiếu nhận được từ các huấn luyện viên và giám khảo, thí sinh của đội Wowy đã đánh bại 16 Typh - gương mặt thiện chiến của nhà Binz - và giành suất đầu tiên vào đêm chung kết, sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Việc Dế Choắt được xướng tên không gây nhiều bất ngờ do đội hình của bảng A ít thí sinh mạnh. Màn tranh tài của 6 người thực tế chỉ là cuộc đấu của Dế Choắt và 16 Typh. Riêng Dế Choắt, ngay sau vòng Chinh phục đã được xem là “át chủ bài” của Wowy dù đến vòng Đối đầu sau đó, anh lại an toàn.

De Choat kho vo dich Rap Viet anh 1
Dế Choắt là thí sinh đầu tiên có suất vào chung kết Rap Việt.

Dế Choắt mạnh nhất kỹ năng gì?
Trước vòng Bứt phá, trong bảng điểm của Zing, các chuyên gia âm nhạc đều đánh giá kỹ năng mạnh nhất của Dế Choắt là vần. Với cách thi triển ở vòng Chinh phục và Đối đầu, Dế Choắt nhận được 7/10 điểm về vần từ rapper Hà Lê. Trong khi rapper Young Uno đánh giá kỹ năng này của nam thí sinh được 9/10 điểm.

Từ Chú bé loắt choắt đến Phiêu lưu ký, Dế Choắt đều cho thấy sự nổi bật về khả năng viết lời, trọng tâm là cách gieo vần. Phần lời đậm chất văn chương, sử dụng nhiều chất liệu văn học. Trong khi, cách đan vần của Dế Choắt cũng rất đầu tư, khéo léo.

Ngay mở đầu bài Phiêu lưu ký đã là những hình ảnh và cách gieo vần ấn tượng: “Long lanh, lấp lánh, kiêu sa, long bào, châu báu, thêu hoa”. Nguyên âm “a” sau đó được nối vần ở những câu tiếp theo khiến không gian trong bài rap như được mở rộng.

Dế Choắt sử dụng thuần thục các dạng thức của từ. Nhiều từ được sắp đặt cách nhau rất hợp lý, chuyển đổi liên tục giữa động từ, tính từ và danh từ. Một vài từ Hán Việt được đặt khéo léo, tăng giá trị cho nội dung.

Một vài câu cũng gây ấn tượng vì cách gieo vần đơn, vần đôi liên tiếp, thậm chí là trong cùng một câu: “Ai cũng như ai hai bàn tay trắng / Trớ trêu thay ngọt bùi cay đắng”, “Sống sao cho lòng mình ngay ngắn / Thân xác lành lặn là còn may mắn”, “Lúc gian nan ta từng ngao ngán danh vọng bẽ bàng không một lời than”.

Với màn trình diễn Phiêu lưu ký ở vòng Bứt phá, Dế Choắt được đánh giá là đạt 9/10 về kỹ năng gieo vần. Ở Rap Việt, Dế Choắt hiện cũng thuộc nhóm thí sinh có cách đan vần tốt nhất, bên cạnh những gương mặt khác như Tage hay GDucky.

Binz cho rằng Dế Choắt có sự gọt giũa từ ngữ kỹ lưỡng, không thừa không thiếu, trong khi JustaTee nhận định với ca từ như vậy, thí sinh chỉ cần đứng một chỗ đọc cũng có thể tỏa sáng và thành công.

Còn Rhymastic ngay từ vòng Chinh phục đã đánh giá Dế Choắt là một rapper có “tâm hồn đẹp”.

De Choat kho vo dich Rap Viet anh 2
Dế Choắt có đến được ngôi vô địch?
Dù nổi bật về lyrics (ca từ) và gieo vần, Dế Choắt được cho là không phải thí sinh toàn diện về các khả năng. Trong "ngũ giác" kỹ năng: flow, vần, punchline, voice và trình diễn, Dế Choắt nhận điểm cao từ các chuyên gia về vần nhưng một số kỹ thuật khác của nam rapper không đánh giá cao.

Trước vòng Bứt phá, trên Zing, ca sĩ - rapper Hà Lê đánh giá khả năng flow (nhịp rap) của Dế Choắt đạt 6/10 điểm. Đó cũng là điểm số dành cho cách xây dựng punchline (câu rap chứa mục tiêu, có thể gắt hoặc hài hước, được ví như pha ghi bàn tung lưới ngoạn mục trên sân cỏ).

Về voice (chất giọng), Dế Choắt cũng gặp nhiều hạn chế. Giọng đọc không phải lợi thế của anh khi đặt với nhiều thí sinh mạnh khác. Thậm chí là so với chính 16 Typh trong cuộc đấu vòng Bứt phá, Dế Choắt cũng thua về xử lý giọng. Nam thí sinh của đội Wowy không có chất giọng bắt tai, thậm chí hơi khó nghe.

Tính cập nhật xu thế rap cũng là một thử thách cho Dế Choắt. Ở vòng Chinh phục, Dế Choắt theo đuổi phong cách rap old school với nhịp boom bap. Như đánh giá của Rhymastic đó là dòng nhạc tinh túy cội nguồn của hip hop.

De Choat kho vo dich Rap Viet anh 3
Dế Choắt được cho là không toàn diện về các kỹ năng.
Dế Choắt theo đuổi cách rap được cho là truyền thống, khá nhiều lời trong khi xu hướng hiện nay là rap ít chữ. Dù vậy, ở Rap Việt, nam thí sinh vẫn là màu sắc hoàn toàn riêng biệt và rất đáng gờm nhờ ca từ đắt giá.

Ngoài bản rap Trái Đất vốn không để lại nhiều ấn tượng, những màn dự thi khác ở Rap Việt như Chú bé loắt choắt hay mới nhất là Phiêu lưu ký, Dế Choắt đều biết phát huy thế mạnh của mình và che đi những yếu điểm còn tồn tại.

Nghiền ngẫm phần lời và cách gieo vần của nam thí sinh, người nghe thậm chí dễ dàng thể tất cho những hạn chế của chất giọng hay kỹ năng flow.

Song, với góc nhìn của số đông, ngôi vị quán quân vẫn phù hợp hơn cho một thí sinh toàn diện về các kỹ năng, vừa đảm bảo được flow, lyrics, gieo vần, punchline, chất giọng và có cả tố chất ngôi sao, biểu diễn. Do vậy, những cái tên được nhắc đến nhiều hơn lại là Lăng LD, GDucky hay Tage, R.Tee thay vì Dế Choắt.

Mới đây, Zing hỏi giám khảo Rhymastic về những thí sinh dễ đạt ngôi quán quân ở Rap Việt. Trong danh sách 5 thí sinh mà Rhymastic dự đoán không có tên của Dế Choắt.

zingnews.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất