Để được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ - hộ kinh doanh phải đăng ký thuếSPL - Để nhận được hỗ trợ từ gói chính sách 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ mới ban hành, các hộ kinh doanh cần phải đáp ứng đủ các điều kiện, trong đó phải có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng làn sóng Covid-19 lần thứ 4, đã và đang khiến hàng triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí không có doanh thu trong thời gian dài… Nhiều hàng quán đóng cửa, doanh thu giảm sút, thậm chí không có doanh thu, trong khi phải “gánh” nhiều chi phí… Đó là thực trạng mà các hộ kinh doanh gia đình ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang gặp phải. Đợt cao điểm dịch bệnh lần thứ 4 đã làm cho kinh tế của nhiều hộ kinh doanh kiệt quệ. Nhiều tiểu thương bày tỏ, với tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, bản thân các hộ kinh doanh cũng không biết còn có thể cầm cự được bao lâu.

Để được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ - hộ kinh doanh phải đăng ký thuế

Hiện cả nước có hơn 5 triệu hộ kinh doanh, giải quyết việc làm cho khoảng 8 triệu lao động, đóng góp gần 30% GDP.

Trước những khó khăn này, trong gói hỗ trợ Covid-19 lần thứ 2 này quy định các hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ do dịch. Theo đó, hộ kinh doanh được hỗ trợ khi đáp ứng đủ điều kiện: có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế; phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể mức hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh nhận được là 3 triệu đồng, chỉ trả 1 lần cho mỗi hộ, bắt đầu có hiệu lực từ 7/7/2021.

Bà Nguyễn Thị Hường, Ban Quản lý chợ Hà Đông bày tỏ: “Hiện nay các tiểu thương trong chợ mới chỉ có bên điện lực hỗ trợ hộ kinh doanh về cái tiền điện, 10% tiền điện thôi. Còn khi nào Ban quản lý chợ nhận được văn bản cấp trên về cho phép hỗ trợ thì Ban quản lý sẽ thực hiện”.

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hiện cả nước có hơn 5 triệu hộ kinh doanh, giải quyết việc làm cho khoảng 8 triệu lao động, đóng góp gần 30% GDP./.

 


Bài liên quan