Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'Sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã ra khỏi trường thi, không được mang đề ra ngoài. Kết thúc giờ thi, nhiều sĩ tử "thở phào" vì làm được bài.

* Theo số liệu thống kê cuối ngày 24/6 của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 là 887.104 em, đạt tỷ lệ 99,17%. Theo quy chế, thí sinh còn được đến làm thủ tục và dự thi trước 7h sáng 25/6.

* Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý giám thị cần chú ý các thiết bị công nghệ cao tinh vi, tránh để thí sinh đưa vào phòng thi rồi mới xử lý sẽ rất phức tạp. Kỳ thi năm nay quy rõ trách nhiệm cho từng người.

* Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết đề thi sẽ ra theo hướng mở, có tính ứng dụng thực tiễn, thí sinh cần hệ thống lại và nắm chắc những nội dung đã học.

* Ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài, thí sinh đón xem bài giải các môn thi trên Zing.vn.

Nhiều thí sinh nhận xét đề thi 'dễ thở'

Thí sinh Mai Việt Thắng (điểm thi THPT Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cho biết cấu trúc đề thi Ngữ văn giống mọi năm và các đề thi thử mà học sinh đã được làm quen thời gian qua. Năm nay, phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trình bày về ý chí và nghị lực chinh phục dựa theo bài thơ trích dẫn. Trong khi đó, phần nghị luận văn học có phần khó hơn, liên quan tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Tương tự, thí sinh Trần Nguyên Khoa (điểm thi THPT Gia Nghĩa) nói đối với bài nghị luận xã hội, đề yêu cầu thí sinh trình bày về khát vọng chinh phục của con người. “Đề thi năm nay tương đối 'dễ thở' so với mọi năm. Em làm được khoảng 70%”, nam sinh chuyên Lý cho hay.

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Kết thúc 2/3 thời gian làm bài, đề thi hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Tại điểm thi THPT chuyên Hà Tĩnh, từ 9h05, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi nhưng không được mang đề ra ngoài. Nhiều em cho biết đề thi khá phù hợp, thí sinh dễ thở.Theo đó, câu nghị luận xã hội đề cập sức mạnh ý chí con người. Phần tự luận 5 điểm hỏi về tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông?".

Thí sinh Trần Văn Trung, trường THPT chuyên Hóa Hà Tĩnh, nhận định năm nay, đề thi dễ thở hơn các năm, đề thi có tính phân loại.

Thí sinh Hoàng Trọng Tuấn Dũng, lớp 12 Hóa chuyên Hà Tĩnh, cho rằng đề thi phân bố rõ ràng. Phần Nghị luận xã hội nói về sức mạnh ý chí con người nên khá dễ viết.

Thí sinh Hà Giang đến muộn, không được dự thi

Sáng 25/6, một thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Hà Giang đến muộn, không được dự thi. Ảnh: Trường Phong/Tiền Phong.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Thí sinh ở 'điểm nóng' gian lận thi cử tự tin trước kỳ thi THPT quốc gia 2019

Là một trong 3 địa phương xảy ra gian lận điểm thi năm 2018, công tác tổ chức thi THPT quốc gia ở Hà Giang được dư luận quan tâm. Nhiều thí sinh tại tỉnh này tỏ ra tự tin trước kỳ thi THPT quốc gia 2019. Video: VTC News.

 

'Bạn đã học nhiều rồi, giờ chỉ cần có niềm tin vào chính mình'

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, gửi lời nhắn nhủ đế các sĩ tử: "Hãy luôn tin rằng buổi bình minh đẹp không minh chứng cho một ngày sẽ đẹp, nhưng cho ta ít lòng tin, để kỳ vọng về một ngày không tệ. Và cho dù mọi chuyện có tồi tệ đến đâu thì đất vẫn ở dưới chân và trời vẫn trên đầu... Nhưng thầy tin, ngày thi đầu tiên sẽ là một ngày rất đẹp với học trò".
Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

'Thí sinh học đến đâu sẽ có kết quả tới đó'

Sáng 25/6, tại điểm thi 06 trường THPT Gia Lộc II, Hải Dương, giáo viên bốc thăm nhận phòng thi. Thí sinh tranh thủ ôn lại môn Ngữ văn trước giờ làm bài. Trò chuyện với thí sinh tại đây, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, trò chuyện, động viên thí sinh làm bài thi. Theo ông Trinh, kỳ thi sẽ diễn ra nghiêm túc, thí sinh học đến đâu có kết quả tới đó.

 

Ngay sau khi thí sinh kết thúc thời gian làm bài, báo chí sẽ cập nhật lời giải, nhận xét đề thi THPT quốc gia 2019. Đồng hành cùng thí sinh trong kỳ thi quan trọng này là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, đang giảng dạy tại trường phổ thông và các bạn trẻ đến từ CLB Thủ khoa Việt Nam.

Cụ thể, các thành viên CLB Thủ khoa Việt Nam sẽ hướng dẫn giải bài thi môn Toán, Hóa học. Nhóm giáo viên trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, đảm nhiệm việc giải đề thi môn Vật lý. Các chuyên gia nước ngoài đến từ Trung tâm Language Link Hà Nội sẽ hướng dẫn giải và nhận xét đề thi môn Tiếng Anh. Thầy cô đến từ trường THPT Anhxtanh, Hà Nội, gợi ý bài giải các môn Ngữ văn, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Công dân.

Thí sinh làm bài môn Ngữ văn

7h35, giám thị phát đề thi Ngữ văn. Thí sinh sẽ làm bài tự luận, thời gian 120 phút. Ảnh: Việt Linh.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Phụ huynh lo lắng ngoài trường thi

Gần 7h, những thí sinh cuối cùng đến điểm thi trường THPT Phan Chu Trinh (Ba Đình, Hà Nội). Lực lượng sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi có mặt đầy đủ hỗ trợ phát quạt mát cho phụ huynh và thí sinh. Tránh nắng nóng, phụ huynh đến sớm và chờ đợi ngoài cổng trường.

“Không dám thể hiện ra nhưng tôi còn lo lắng hơn con gái đi thi. Phải chắc chắn cháu đã lên phòng thi làm bài rồi tôi mới yên tâm về nhà. Kỳ thi này đánh dấu chặng đường bao nhiêu năm học của cháu. Đêm qua, cháu vẫn học ôn bài”, chị Mỹ Linh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ. Ảnh: Phương Hà.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Hơn 10.000 thí sinh Đà Nẵng thi THPT quốc gia

Từ 6h, rất đông thí sinh ở Đà Nẵng đến các điểm thi. Những ngày qua tại địa phương này, thời tiết nắng gắt nên sáng nay, phụ huynh đưa con đến trường thi sớm. Nhiều em tỏ ra thoải mái và tự tin trước giờ làm bài môn Ngữ Văn.

Năm nay, Đà Nẵng có 10.242 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019, với 24 điểm thi đặt tại 7 trường THCS, 17 trường THPT. Không có thí sinh khuyết tật cần bố trí phòng thi riêng. Trong đó, 1.295 cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi và hơn 400 nhân viên phục vụ. Ảnh: Giáp Hồ.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

'Đề thi THPT quốc gia sẽ mở, vận dụng thực tiễn'

"Đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Đề tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi sẽ có nhóm câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi với độ khó phù hợp, nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần, giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài", Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

 

Khích lệ học trò trước giờ thi

Để khích lệ tinh thần học sinh, một giáo viên đã đưa ra "bảng giá" là phần thưởng cho những sĩ tử đạt kết quả cao. Hình ảnh này được tài khoản Đức Lương chia sẻ trên mạng xã hội, nhanh chóng có hơn 20 nghìn lượt thích chỉ sau ít giờ đăng tải.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Hà Tĩnh: Nhiều thí sinh đến muộn

Đến 7h10, nhiều thí sinh mới bắt đầu đến điểm thi THPT chuyên Hà Tĩnh. Các em định mang túi xách, balô vào phòng thi nhưng được nhắc nhở đưa ra ngoài, nhờ tình nguyện viên hoặc người thân giữ hộ. Ảnh: Phạm Trường.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

 •  

  Một số thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi Ngữ văn

  Tại điểm thi THPT Hà Nội - Amsterdam, một số thí sinh quên giấy tờ hoặc đưa giấy tờ nhờ bạn cầm hộ nên không được vào trường thi. Những trường hợp này sau đó đều được giải quyết để vào thi đúng giờ. Ảnh: Nguyễn Sương.

  Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

   

  Thí sinh vào phòng thi, chuẩn bị làm bài

  7h, tại điểm thi trường THCS Hồng Bàng, TP.HCM, giám thị gọi thí sinh vào phòng chuẩn bị làm bài thi tự luận môn Ngữ văn, thời gian 120 phút. Nhật Minh (THPT chuyên Lê Hồng Phong) cho biết em cảm thấy không quá áp lực vì mục tiêu của em là các môn tự nhiên. Ảnh: Lê Ngọc.

  Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

 • Bộ trưởng GD&ĐT kiểm tra thi ở Đắk Lắk

  Khoảng 6h30, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đến trường THPT Cư M'gar (Đắk Lắk) kiểm tra công tác tổ chức thi. Năm nay, tỉnh này có hơn 20.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia.

  Bộ trưởng Nhạ đến khu vực đặt đề thi, nhắc nhở trưởng điểm, giám thị coi thi phải thực hiện công tác thi cử chặt chẽ, nghiêm ngặt, đúng quy chế. Người đứng đầu ngành giáo dục động viên thí sinh và mong các em bình tĩnh, tự tin để làm bài thi thật tốt. Ảnh: Minh Quý.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Nguồn News.zing


Bài liên quan