Đề xuất 2 phương án lương tối thiểu 2021Sáng nay 23/6, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp kín (tại tỉnh Quảng Ninh) để bàn về phương hướng tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Theo đó 2 phương án đã được đưa ra để thảo luận.

Đề xuất 2 phương án lương tối thiểu 2021Ảnh minh họa

Cụ thể phương án 1: Khuyến nghị tiếp tục thực hiện mức ương tối thiểu vùng năm 2020 đến hết năm 2021 (không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021).

Phương án 2: Từ 1-7-2021 (lùi 6 tháng so với thông lệ các năm trước), điều chỉnh bình quân 2,5% để duy trì, đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động (tính trên cơ sở CPI năm 2021 dự kiến 4% trừ phần đã tăng vượt 1,51% của năm 2020).

Theo chương trình, tại phiên họp này, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ nghe Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng trình bày báo cáo phương hướng tiền lương tối thiểu năm 2021. Sau đó lần lượt là nghe phương hướng tiền lương tối thiểu năm 2021 của đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và đại diện của người sử dụng lao động. Sau đó Hội đồng sẽ thảo luận về các phương án này.

Trao đổi trước khi dự phiên đàm phán, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, năm 2021, thương lượng về mức lương tối thiểu vùng cho người lao động có khác với những năm trước. Đó là hậu quả nặng nề từ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ được bàn thảo trong phòng đàm phán. Cả người lao động và doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn, có nơi khó khăn gay gắt.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi người lao động, trong mối quan hệ với sự thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp", ông Hiểu cho hay.

N.Q


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất