Đề xuất chi 945 tỷ đồng hỗ trợ cho 300.000 người lao động cách ly y tếSPL - Bộ LĐTB&XH dự kiến, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho 300.000 người lao động cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 với số tiền ước tính 945 tỷ đồng.

Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn 1564/LĐTBXH-BHXH gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xin ý kiến việc xem xét giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế.

Trong công văn do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan ký nêu rõ, từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam đã có 2 đợt bùng phát dịch Covid-19, trong đó đợt từ ngày 27/4/2021 nghiêm trọng nhất, đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh. Dịch Covid-19 còn tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp - nơi tập trung nhiều DN, sử dụng một lượng lớn lao động, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách (nhất là tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh).

Theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì người sử dụng lao động trả lương ngừng việc; mức lương ngừng việc theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đề xuất chi 945 tỷ đồng hỗ trợ cho 300.000 người lao động cách ly y tếBộ LĐ-TB&XH đề xuất chi 945 tỷ đồng bảo hiểm xã hội hỗ trợ cho 300.000 người lao động cách ly y tế. Ảnh: Internet.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do người lao động bị cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Chính sách được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất là: Giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc nhưng phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Và, để thực hiện chính sách này thì thỏa mãn cả 2 điều kiện. Đối với địa phương (cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương), phương án 1: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SAR-COVID-2 bằng 0,1% dân số trở lên. Phương án 2: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động tham gia BHXH bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-COVID-2 bằng 0,1% trở lên.

Đối với người lao động: Đang thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, có đóng BHXH bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19, có giấy tờ hợp pháp liên quan tới việc người lao động phải cách ly y tế (“quyết định cách ly y tế”...).

Thời gian hưởng được tính theo thời gian cách ly y tế (dự kiến 21 ngày), không tính những ngày đã được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Mức hưởng được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật BHXH, mức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Bộ LĐ-TB&XH cho biết tiền lương bình quân đóng BHXH năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng, mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

“Trường hợp hỗ trợ 300 ngàn người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc), số tiền ước tính khoảng 945 tỷ đồng (bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản” - Bộ LĐ-TB&XH dự kiến./.

          Theo kinhtedothi.vn

 


Bài liên quan