fspin Đề xuất miễn giảm 100% học phí cho học sinh, sinh viên là thành viên hộ gia đình bị nhiễm Covid-19 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đề xuất miễn giảm 100% học phí cho học sinh, sinh viên là thành viên hộ gia đình bị nhiễm Covid-19Bộ LĐTB&XH vừa có đề xuất giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ học sinh, sinh viên (HSSV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, miễn giảm 100% học phí cho HSSV là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm Covid-19

Đề xuất miễn giảm 100% học phí cho học sinh, sinh viên là thành viên hộ gia đình bị nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa

Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tuyển sinh của các trường vì thế dự báo sẽ khó đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra và ảnh hưởng đến chỉ tiêu phân luồng của Chính phủ. Chất lượng đào tạo có nguy cơ bị ảnh hưởng, vì thời gian thực hành, thực tập tại doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng theo.

Theo báo cáo Bộ LĐTB&XH: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến các hoạt động của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, tất cả các Sở LĐTB&XH tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tham vấn của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, Sở LĐTB&XH tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho HSSV nghỉ học đến đầu tháng 4-2020.

Việc học sinh, sinh viên và nhà trường nghỉ học dài ngày đã tác động lớn đến công tác tư vấn, tuyển sinh của nhiều trường khi các hoạt động tuyển sinh, tư vấn trực tiếp tại các địa phương, các trường phổ thông không thực hiện được.

Trước thực tế khó khăn trên, Bộ LĐTB&XH kiến nghị Chính phủ miễn, giảm 100% học phí đối với HSSV là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm virus Covid-19, giảm 15-20% học phí trong năm 2020 cho toàn bộ HSSV.

Đồng thời, với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Chính phủ miễn, giảm hoặc kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019; miễn các khoản thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất việc miễn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong 6 tháng đầu năm 2020.

N.Q


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất