Đề xuất tăng hình phạt tù tội ấu dâm từ 12 năm lên 30 năm ở Ba LanChính phủ Ba Lan đề xuất tăng hình phạt tù từ 12 năm lên 30 năm cho tội danh lạm dụng tình dục trẻ em - ấu dâm.

Chính phủ Ba Lan ngày 14/5 đệ trình sửa đổi Bộ luật hình sự lên Quốc hội, trong đó có đề xuất tăng hình phạt tù tới 30 năm cho tội danh lạm dụng tình dục trẻ em, hay còn gọi là ấu dâm.

Đề xuất tăng hình phạt tù tội ấu dâm từ 12 năm lên 30 năm ở Ba Lan

Phong trào biểu tình đòi bảo vệ cho các trẻ em trước nạn xâm hại tình dục tại Ba Lan. (Ảnh: Reuters). 

Theo dự luật sửa đổi, chính phủ muốn tăng hình phạt tù đối với tội ấu dâm từ mức 12 năm như hiện nay lên mức cao nhất là 30 năm, và tăng độ tuổi của trẻ vị thành niên được pháp luật bảo vệ trong các vụ ấu dâm từ 15 hiện nay lên 16.  

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Warsaw ngày 14/5, Thủ tướng Mateusz Morawiecki thừa nhận hành vi phạm tội ấu dâm hiện nay vẫn còn được xử quá nhẹ tại Ba Lan, và cho rằng tăng nặng mức hình phạt như đề xuất là cần thiết nhằm tăng tính răn đe, bảo vệ nạn nhân, bảo vệ các giá trị truyền thống và phục vụ mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của chính phủ.

Đề xuất trên được đưa ra sau khi một bộ phim tài liệu mang tên “Xin đừng kể cho ai” được trình chiếu trên truyền hình Ba Lan vào cuối tuần qua, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp trong xã hội. Bộ phim dài hai tiếng bao gồm các cảnh quay về một số vụ trẻ em bị giới linh mục nhà thờ Công giáo lạm dục tình dục nhiều năm trước đây. Một số linh mục thừa nhận hành vi và đưa ra lời xin lỗi sau khi bộ phim được công chiếu.

Tổng thống Andrzej Duda lên án hành động ấu dâm và cho rằng đây là hành vi xấu xa cần phải bị trừng phạt thích đáng, cho dù nó xảy ở bất kỳ nơi đâu, từ trại hè, trong trường học, cho tới nhà thờ Công giáo hay các tổ chức khác. Còn Bộ trưởng Tư pháp Zbigniew Ziobro đã quyết định thành lập một nhóm các nhà công tố điều tra các vụ lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục.

Nguồn Vtc


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất