Deutsche Bank sẽ siết nợ Tổng thống Trump nếu ông thất cửDeutsche Bank đang tìm cách chấm dứt mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump sau cuộc bầu cử Mỹ vì áp lực dư luận tiêu cực.
Deutsche Bank sẽ siết nợ Tổng thống Trump nếu ông thất cử
Nếu Tổng thống Trump không tại nhiệm, Deutsche Bank sẽ dễ dàng hơn trong việc yêu cầu trả nợ, tịch thu tài sản. (Nguồn: Financial Times)

Deutsche Bank hiện là chủ nợ của ba khoản vay trị giá lên tới 340 triệu USD của Trump Organization, tập đoàn thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump.

Theo hai quan chức của Deutsche Bank, ba khoản vay của Trump Organization sẽ đáo hạn sau hai năm, được cá nhân Tổng thống Trump bảo lãnh.

Các khoản vay khổng lồ này nhằm phục vụ những đại dự án của Trump bao gồm sân golf ở Miami, khách sạn ở Washington và Chicago. Cho đến nay, Trump Organization mới đang hoàn thành các nghĩa vụ trả lãi chứ chưa thanh toán bất kỳ đồng tiền gốc nào.

Trong các cuộc họp vào những tháng gần đây, ban quản lý Deutsche Bank với nhiệm vụ giám sát uy tín và các rủi ro khác đối với người cho vay ở khu vực châu Mỹ đã thảo luận về cách thức để chấm dứt các khoản vay của Trump Organization. Theo nguồn tin từ các quan chức Deutsche Bank, trong những năm qua, ngân hàng này đã cho tập đoàn của ông Trump vay hơn 2 tỷ USD.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu ngành du lịch, khách sạn. Điều này khiến các kế hoạch của Trump Organization liên quan đến khu nghỉ dưỡng sân golf và khách sạn bị đình trệ.

Nếu ông Trump không tại nhiệm, Deutsche Bank sẽ dễ dàng hơn trong việc yêu cầu trả nợ, tịch thu tài sản. Nếu ông Trump đắc cử lần thứ hai, các giám đốc điều hành Deutsche Bank sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc “siết nợ”. Mặt khác, ngân hàng này không muốn gặp phải dư luận tiêu cực với việc thu giữ tài sản từ một Tổng thống đương nhiệm và có thể phải gia hạn các khoản vay cho đến khi ông Trump mãn nhiệm.

Điểm mấu chốt của vấn đề vẫn phải phụ thuộc vào kết quả bầu cử.

Hoài Minh/ baoquocte.vn (theo Reuters)