Đi học "làm giàu" thời công nghệ.Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang len lõi vào mọi mặt của nền kinh tế, kéo theo đó nhu cầu việc làm để thích ứng với thời đại cũng được nhiều người quan tâm. Nắm bắt xu thế này, gần đây nhiều lớp học "làm giàu" do các cá nhân, doanh nghiệp liên tục ra đời, thu hút hàng ngàn học viên tham dự. Vậy sự thật của những lớp học này ra sao? Học viên có kiếm được tiền “khủng” sau khi xong khóa học như lời quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân đào tạo hay không? Phóng viên Báo PLVN đã trực tiếp tham gia các khóa học để tìm câu trả lời cho những ai đang muốn đăng ký vào các lớp học này.

Ngày đầu tiên đi học…

Khi làm xong thủ tục đăng ký, khai tên, số điện thoại, email, học viên bước vào hội trường với không khí hết sức phấn khởi nhờ lời giới thiệu của MC. Sau nửa tiếng ổn định chỗ ngồi, học viên cùng làm các động tác “High five” theo hướng dẫn của MC- một cử chỉ bằng tay mà hai người đồng thời giơ một tay lên khoảng đầu cao, và đẩy, hoặc tát bằng lòng bàn tay mình vào lòng bàn tay của người bên cạnh.

Tiếp đó, mọi người cùng đắm mình vào nền nhạc hòa tấu sôi động, nhún nhảy, vận động khoảng 15 phút để tạo sự sản khoái tinh thần trước khi vào buổi học chính thức.

Tôi đi học kiếm tiền thời công nghệ.Rất đông học viên đến với các lớp học được quảng cáo "làm giàu" thời công nghệ 4.0

Buổi học đầu tiên bắt đầu với diễn giả, doanh nhân Nguyễn Thành Tiến, người được tự mệnh danh là tác giả của cuốn sách "05 bước để trở thành đa triệu phú"; chuyên gia BĐS được trả phí cao nhất Việt Nam; người tạo ra các triệu phú đô la…v.v. Đến lớp cơ bản của Nik trong 3 ngày, mỗi buổi được thay đổi bởi một chuyên gia ở một lĩnh vực khác nhau. Có buổi tới 2 chuyên gia làm việc, thời gian kéo dài đến gần 22h đêm.

Trước khi trình bày nội dung buổi học, hầu hết các chuyên gia đều vẽ ra một viễn cảnh rất đẹp. Họ phát họa về đời tư, cuộc sống của mình đều xuất thân từ gia đình rất nghèo phải đi lên từ hai bàn tay trắng, giờ trở thành người giàu có, đang sở hữu rất nhiều bất động sản, biệt thự, xe sang đắt tiền.

Tôi đi học kiếm tiền thời công nghệ.

Một buổi giới thiệu khóa học của diễn giả Nguyễn Thúy Hạnh - người tự xưng là Nữ Hoàng tên miền

Sau phần giới thiệu về đời tư, những lời “có cánh” liên tục được chen vào nội dung bài giảng một cách khéo léo. Khoảng 1/3 thời gian thuyết trình của diễn giả nói về bản thân, hầu hết đều cho rằng nhờ học những lớp như vậy mà họ đã thay đổi cuộc đời, trở thành giàu có với cuộc sống viên mãn. Công việc đi dạy của họ chủ yếu làm thương hiệu, giúp đỡ người khác làm giàu chứ không có mục đích bán khóa học.

Lớp học cơ bản thường diễn ra từ 1 – 3 ngày hay còn gọi là lớp phễu. Những lớp như vậy thực tế để các diễn giả quảng cáo khóa học nên không thu phí. Ai chưa đi học lớp phễu nghe rất hay, nhưng với người đã học một lần mà đi tiếp thì không thấy gì mới mẻ, nhất là khó ứng dụng vào thực tiễn.

Tôi đi học kiếm tiền thời công nghệ.Cảnh lớp phễu của Tập đoàn Think Big với phần trình bày của diễn giả Nguyễn Mạnh Hà

 Chốt sales…

Kết thúc buổi học, thông qua những kiến thức sơ đẳng, các chuyên gia đều mời học viên tham gia lớp chuyên sâu (chốt sales) bằng cách đưa ra các ví dụ, câu nói mà các tỷ phú trên thế giới đã viết trong sách. Các diễn giả cũng không quên nhắc nhở, muốn có nhiều tiền thì phải đi học. Bản thân họ cũng phải đi học các lớp đào tạo của các tỷ phú trên thế giới với số tiền chi ra lên đến hàng tỷ đồng.

Để chốt sales, diễn giả dùng mọi thủ thuật gợi ý cho học viên “cắn câu”. Giá học phí ban đầu của diễn giả Nguyễn Thành Tiến đưa ra với lớp bất động sản học trong một năm, mỗi tháng gặp nhau 3 ngày, ngoài ra có những lần trao đổi qua điện thoại, có xe đưa đón tham quan dự án với mức phí trọn gói gần 500 triệu đồng, những ai muốn học thực sự, giá chỉ còn 126.800.000 đồng. Ai đăng ký lớp nâng cao, chuyên sâu hơn thì giá khoảng 236.800.000 đồng.

Ngoài lớp phễu của diễn giả Nguyễn Thành Tiến, các lớp kiếm tiền trên Youtube, rèn luyện tư duy não bộ, đầu tư chứng khoán do Nik tổ chức cũng có cách chốt sales tương tự. Lớp Youtube của chuyên gia Trần Huy giá ban đầu gần 200 triệu đồng/ khóa học trong 3 ngày, sau đó giảm còn 28,6 triệu đồng, tặng một người đi kèm.

Ngoài khóa học của Nik, lớp phễu có chủ đề “Mật mã thành công”do công ty DeveeRich tổ chức cũng thu hút học viên không kém. Chương trình quảng cáo đào tạo hai ngày có Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và các chuyên gia, doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, kỹ năng bán hàng đỉnh cao trình bày. Sau nhiều buổi chờ đợi Tiến sĩ Lê Thẩm Dương như lời quảng cáo, đến cuối giờ chiều một buổi học sau cùng mới thấy Tiến sĩ Lê Thẩm Dương xuất hiện với nội dung cơ bản 6 bước để thành công. Tuy nhiên, đây cũng là phần giới thiệu không thể áp dụng thực tế.

Tôi đi học kiếm tiền thời công nghệ.Nhiều người chờ vào học lớp phễu của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương do công ty DeveeRich tổ chức

Thu hút học viên ở lớp cơ bản chưa đủ, thông qua buổi giới thiệu do DeveeRich tổ chức, có người còn giới thiệu học viên đến lớp riêng để quảng cáo khóa học. Diễn giả Richdad Lộc tổ chức mời học viên đến tham dự lớp “bán hàng xuyên biên giới trên Amazon”. Nếu ai đã đi học cả hai buổi sẽ thấy nội dung không có gì khác biệt so với lớp phễu vừa học. Lớp học bán hàng trên Amazon trong 3 ngày do Richdad Lộc đưa ra có mức giá 4000 USD, ưu đãi cuối cùng còn 1000 USD, khuyến mãi cho học viên được kèm thêm một người.

Lớp học của chuyên gia Nguyễn Mạnh Hà -Tập đoàn Think Big tổ chức có chủ đề “bí quyết đầu tư bất động sản 4.0” giới thiệu gói gọn trong 1 buổi, diễn giả chốt sales với mức phí  3000 USD nhưng giảm xuống còn 9,9 triệu đồng.

Ai “chốt sales” hiệu quả ?

Đến với lớp học của CEO Quế Anh, người tự xưng là Nữ Hoàng nghìn đơn, doanh thu mỗi tháng 20 tỷ, mỗi ngày bán từ 1000 – 2000 đơn hàng cũng thu hút hàng trăm học viên đến tham dự. So với lớp của các công ty như Babylon, Nik, Think Big hay DeveeRich được tổ chức hoành tráng tại khách sạn 3 sao, 4 sao thì lớp học của CEO Quế Anh chỉ thuê một phòng học tại trường chính trị quận 3. Tính ra, chi phí thuê phòng để chốt sales của Nữ Hoàng nghìn đơn rẻ hơn 3 - 4 lần so với các lớp phải thuê ở khách sạn.

Buổi đầu đến lớp, CEO Quế Anh cũng giới thiệu rất kỹ về đời tư để thâu phục nhân tâm. Những hình ảnh trên màn hình được show ra cùng với lời kể trầm bổng đưa học viên bay vào mê cung của giấc mơ bán hàng online trở thành tỷ phú. “Quế Anh sinh ra ở một vùng quê bình thường, gia đình Quế Anh rất nghèo, từ bé phải ở trong căn nhà dột nát, đói khổ. Là con một trong gia đình, bố mẹ Quế Anh phải cố gắng gồng gánh cho Quế Anh học hết đại học. Sau khi ra trường, Quế Anh đi làm ở một ngân hàng để mong có thu nhập nuôi sống bản thân, nhưng khi có gia đình Quế Anh nhận thấy công việc làm thuê không đủ tiền trang trải nên quyết chọn con đường bán hàng online trên Facebook. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm nguồn hàng bán trên Facebook, đơn hàng của Quế Anh mỗi ngày một gia tăng. Đến nay thì Quế Anh đã sắm được biệt thự, xe sang, làm nhà đẹp cho cả bố mẹ ở quê và dự kiến sẽ mở một trường học để giúp đỡ nhiều người hơn nữa. Quế Anh hoàn toàn tự chủ về tài chính, mỗi ngày thu nhập hàng tỷ đồng nhờ bán hàng trên Facebook, trở thành nữ doanh nhân nổi tiếng…v.v.”.  

Tôi đi học kiếm tiền thời công nghệ.Một buổi dạy miễn phí để thu hút học viên của CEO Quế Anh - người tự xưng là Nữ Hoàng nghìn đơn

Những lời ca tụng về cuộc sống hiện tại kèm với hình ảnh minh họa được CEO Quế Anh tô vẽ làm cho không ít học viên lớp phễu phải thán phục.

Kết thúc buổi học với chủ đề “mô hình kinh doanh đột phá” đã có đến vài chục học viên bước lên đăng ký. Tất nhiên, có khoảng từ 30 – 40% là “chim mồi”. Nhiều người nhanh chóng bước lên sân khấu mang theo thẻ thanh toán ngay tại bàn. Mức phí ban đầu CEO Quế Anh đưa ra gần 20 triệu đồng, nhưng giá chốt sau đó cũng giảm xuống còn 9,9 triệu đồng.

Học viên được gì sau khóa học chuyên sâu "bán hàng trên Facebook"…

Đến với lớp học chuyên sâu của CEO Quế Anh, mọi người hết sức ngỡ ngàng với nội dung đào tạo với kiến thức mà Quế Anh truyền đạt cho học viên chỉ là cách chạy quảng cáo trên Facebook. Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực digital marketing, nội dung học đơn giản như vậy thì các trung tâm khác ở TP.HCM chỉ lấy mức giá từ 2 – 3 triệu đồng và kèm cặp học viên cho đến khi thành thạo. Một số người trải qua khóa học của CEO Quế Anh cho biết, nếu học viên chịu khó học qua mạng, khoảng 1- 2 giờ cũng có thể làm được. Nhiều học viên nói, Nữ Hoàng nghìn đơn bị lấy mức phí quá “rát”, bởi sau khi học xong khóa “bán hàng đột phá”, mọi người mới nhận ra rằng, kinh doanh trên facebook không hề dễ dàng như lời quảng cáo. Để có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, trước tiên phải có nguồn hàng chất lượng, giá cả phải rẻ, đẹp, phải chạy quảng cáo và phải có nhân sự đủ để trợ giúp chọn hàng, đóng gói…v.v.

Khóa học của “Nữ Hoàng nghìn đơn” kết thúc, các học viên đã chạy quảng cáo nhưng không đạt doanh số như mong muốn. Có người nói rằng chưa biết học ra làm giàu được không nhưng trước hết đã góp sức làm giàu cho cô giáo rất hiệu quả. Một lớp bình quân 50 học viên, giảng dạy trong 3 ngày Nữ Hoàng này  thu về tổng cộng gần 500 triệu đồng mà không phải đóng thuế, không xuất hóa đơn. Nếu tính hết chi phí như thuê hội trường, ăn ở, vé máy bay, thời gian đi lại, trả lương cho 3 - 4 cộng sự…v.v mỗi khóa học CEO Quế Anh thu lợi ít nhất hơn 400 triệu đồng…Mỗi tháng, nếu CEO Quế Anh mở 2 - 3 lớp như vậy thì lợi nhuận thu về hàng tỷ đồng.

Dẫu biết rằng, thời buổi công nghệ phát triển, việc đào tào tạo, truyền giá trị cho mọi người kiếm tiền chính đáng là cần thiết, nhưng với cách đào tạo ngắn hạn chỉ 1 – 3 ngày như hiện nay thì khó tin rằng sau khi học xong học viên có thể làm giàu với mức thu nhập vài chục triệu / tháng như lời của CEO Quế Anh. Việc quảng cáo quá lố đã làm nhiều người ảo tưởng đăng ký với hy vọng sau khi học xong lấy lại vốn và có thêm cái nghề kiếm tiền nhanh chóng.

Với mức phí đưa ra quá cao làm cho nhiều người lỡ đăng ký cũng không hồi lại được. Nên chăng, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, quản lý chặt chẽ hơn đối với loại hình đào tạo mới mẻ này, từ đó giúp người học - những người khởi nghiệp sẽ nhận thức đầy đủ hơn, hạn chế tình trạng nghe lời rao giảng quá trớn, kêu gọi những người còn thiếu thông tin để thu lợi bất chính, gây tác động xấu cho xã hội.

Thiên Ngân


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất