Dịch Covid-19: Hình mẫu New Zealand có ca nhiễm mới trong cộng đồng, dịch bệnh tại Canada diễn biến phức tạpTừng được ca ngợi là hình mẫu chống dịch Covid-19 của thế giới, New Zealand vừa ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo giới chức y tế New Zealand, ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng liên quan đến một công nhân làm việc ở cảng, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chiều 17/10. Do người này có kết quả xét nghiệm vào ngày xuất hiện triệu chứng, nên những người tiếp xúc gần có thể tự cách ly. Công nhân này có thể đã nhiễm virus vào ngày 14/10.

Dịch Covid-19: Hình mẫu New Zealand có ca nhiễm mới trong cộng đồng, dịch bệnh tại Canada diễn biến phức tạp
Tháng 5 vừa qua, New Zealand đã tuyên bố khống chế được các ca lây nhiễm trong cộng đồng. (Nguồn: Getty Images)

Thông tin trên xuất hiện chỉ 2 tuần sau khi Thủ tướng nước này Jacinda Ardern tuyên bố quốc gia Nam Thái Bình Dương đã "lại đánh bại được virus (SARS-CoV-2)". Tuy nhiên, theo bà, hiện chưa cần áp đặt các biện pháp hạn chế sau khi ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

Tháng 5 vừa qua, New Zealand đã tuyên bố khống chế được các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, 3 tháng sau, quốc gia này ghi nhận ca lây nhiễm mới ở Auckland, buộc nhà chức trách phải phong tỏa thành phố lớn nhất nước trong vài tuần.

Cơ quan y tế công cộng Canada đã ra thông báo kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện “nỗ lực chung” để ứng phó với đại dịch Covid-19, trong bối cảnh nhiều khu vực trên cả nước bắt đầu triển khai các biện pháp hạn chế mới để kiềm chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo bà Theresa Tam, người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada, trong 24 giờ qua, tỉnh Ontario có thêm 805 ca mắc Covid-19 mới và 10 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Quebec tiếp tục là nơi có số ca nhiễm mới cao nhất nước, với 1.279 ca.

Trong bối cảnh trường học và một số doanh nghiệp vẫn mở cửa, tình hình dịch bệnh theo đánh giá của bà Tam là “phức tạp”. Do đó, người dân cần hạn chế tiếp xúc gần trực tiếp và tuân thủ các biện pháp y tế công cộng. Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đang ở mức 196.321, trong đó có 9.746 trường hợp tử vong. Trong vòng 7 ngày (tính đến 16/10), trung bình mỗi ngày quốc gia Bắc Mỹ này có 2.310 ca nhiễm mới.

Theo kế hoạch, từ ngày 19/10, tỉnh Manitoba sẽ gia tăng các biện pháp hạn chế tại Winnipeg. Trước đó, chính quyền Ontario cũng đã siết lại các quy định ở khu vực York, Bắc Toronto, hạn chế người đến thăm các cơ sở dưỡng lão trong khu vực từ ngày 17/10.

Cũng trong ngày 17/10, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình tại khu vực trung tâm của Toronto, yêu cầu chấm dứt các biện pháp phong tỏa đang được chính quyền áp dụng để kiềm chế dịch bệnh.

Trong khi đó, bang Victoria - tâm dịch của Australia dự định sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 19/10.

Theo Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews, sau hơn 100 ngày phong tỏa nghiêm ngặt, 5 triệu người dân sinh sống ở Melbourne có thể ra ngoài, song chỉ được đi lại trong bán kính 25 km tính từ nhà.

Việc tụ tập vẫn bị siết chặt, các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ chỉ được bán mang đi hoặc giao hàng. Dự kiến, các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng sẽ được phép mở lại từ ngày 1/11 tới.

Trong 24 giờ qua, bang Victoria ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19. Đây là ngày thứ năm liên tiếp số ca mắc mới Covid-19 tại bang này ở mức 1 chữ số, thấp hơn nhiều so với mức 700 ca/ngày hồi đầu tháng 8.

Cùng ngày, Saudi Arabia đã cho phép người dân tại nước này đến cầu nguyện tại thánh đường Al-Haram ở Mecca sau 7 tháng đóng cửa. Thánh đường Al-Haram là một trong những địa điểm linh thiêng nhất của người Hồi giáo.

Trước đó, đầu tháng này, Saudi Arabia cũng đã cho phép người dân hành hương Umrah tại thánh địa Mecca và Medina.

(theo TTXVN)