Dịch COVID-19: TP.HCM đã kiểm soát được chuỗi ca bệnh(PLO)- 3.263 mẫu xét nghiệm liên quan đến bốn ca dương tính (BN1342, BN1347, BN1348, BN1349) đều âm tính. 

Chiều 7-12, Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ, chủ trì cuộc họp.

Giám sát bằng camera

Qua vụ việc lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng ở TP.HCM, các thành viên BCĐ và các chuyên gia đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân thời gian gần đây nhiều tiếp viên hàng không mắc COVID-19; hoạt động của các cơ sở cách ly dân sự; trách nhiệm giám sát các khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, giám sát y tế người hết thời gian cách ly tập trung…

Sau khi phân tích tình hình thực tế, các thành viên BCĐ cho rằng có tình trạng hành khách trên một số chuyến bay giải cứu không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ở trên máy bay, vì vậy đề nghị có giám sát bằng camera để xử lý nghiêm những người vi phạm.

Các địa phương, lực lượng phòng, chống dịch triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ cửa khẩu, biên giới, người nhập cảnh, công tác cách ly, không được lơ là, mất cảnh giác; tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước đảm bảo an toàn…, đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân; rà soát lại toàn bộ quy định, quy trình, có chế tài mạnh, xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm răn đe.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Võ Đức Đam cho rằng dù cần tiếp tục theo dõi nhưng có thể nói đến nay, tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM cơ bản được kiểm soát.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết chặt các quy định phòng, chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước: “Trên chuyến bay giải cứu, chúng ta không biết chắc có người nhiễm COVID-19 hay không nên các biện pháp phòng, chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm”.

Dịch COVID-19: TP.HCM đã kiểm soát được chuỗi ca bệnh  - ảnh 1
Sáng 7-12, hơn 800 học sinh Trường Tiểu học Võ Văn Tần (quận 6, TP.HCM) trở lại trường sau gần một tuần nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19. Ảnh: N.QUYÊN 

Nguồn bệnh nguy hiểm nhất 

Chúng ta đã xác định các nguy cơ nguồn bệnh chủ yếu là từ người nhập cảnh (hợp pháp, trái phép), cộng đồng, thực phẩm nhập khẩu từ nước có dịch. Để thực hiện mục tiêu kép, chúng ta vừa chống dịch, vừa phải đón chuyên gia, lao động kỹ thuật và phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội, đón bà con người Việt ở các vùng dịch, vì vậy nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM 

Năm ngày không có ca nhiễm mới 

Cùng ngày, cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết 3.263 mẫu xét nghiệm liên quan đến bốn ca dương tính (BN1342, BN1347, BN1348, BN1349) đều âm tính. TP đã kiểm soát được chuỗi ca bệnh này. Đã năm ngày TP không ghi nhận ca nhiễm mới. Hiện có 109 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 33 trường hợp đang điều trị.

Liên quan đến bốn ca bệnh gồm BN1342, BN1347, BN1348 và BN1349, 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1) đều âm tính, 1.400 trường hợp tiếp xúc của F1 đều âm tính và 1.002 trường hợp được lấy mẫu giám sát cũng âm tính.

TP đang tiếp tục mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao, cách ly người nhập cảnh theo quy định, giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh, thành khác về cư trú tại TP.

Có bốn bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP.HCM, 75 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Liên quan đến tình hình cách ly, hiện TP đang thực hiện cách ly tập trung 2.185 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 3.251 người.

HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục chung sống an toàn với dịch bệnh, thực hiện “5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; cập nhật thông tin chính thống để phản ứng phù hợp, tránh hoang mang vì những thông tin sai lệch.

Theo HOÀNG LAN - HẢI DƯƠNG
Báo Pháp luật


Bài liên quan