Dịch nCoV: 240.000 khẩu trang được phát miễn phí để phòng dịch nCoV – ấm áp tình người giữa tiết trời mưa lạnhTrong buổi sáng ngày 08.02 tại Hà Nội có mưa nhỏ, tuy nhiên đông đảo người dân, từ người già đến trẻ em vẫn kiên nhẫn đội mưa chờ đến lượt được nhận khẩu trang miễn phí phòng dịch vi rút nCoV, tình người là sự cho đi mà không cần nhận lại.

Lo lắng, vất vả tìm kiếm là những gì người Hà Nội cảm nhận thấy khi nói về câu chuyện về chiếc khẩu trang y tế, khi trong những ngày cả nước chống lại dịch viên phổi cấp do vi rút nCoV gây ra, đã khiến việc mua mặt hàng khẩu trang trở nên khan hiếm, một số nơi bán với mức giá cao ngất ngưởng.

Hiểu được sự khó khăn này, Công ty CP Tanaphar sản xuất đồ dùng y tế đã tiến hành phát tặng 240.000 khẩu trang y tế không lấy lãi một đồng. Theo đại diện của công ty, Ông Vũ Thành Long, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Tanaphar cho biết, việc phát khẩu trang sẽ được phát miễn phí đến khi hết số lượng vào mỗi thứ 7(sáng 9 – 11h, chiều 14- 16h) hàng tuần tại khu vực chợ thuốc Hapulico (Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, TP Hà Nội).

Dịch nCoV: 240.000 khẩu trang được phát miễn phí để phòng dịch nCoV – ấm áp tình người giữa tiết trời mưa lạnhĐông đảo người dân trật tự xếp hàng để nhận khẩu trang

Ngay từ đầu giờ sáng đã có tới hàng trăm người xếp hàng chờ đăng ký nhận khẩu trang. Trong số đó có cả những người già và trẻ em, xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt mình.

Mỗi người đăng ký lấy sẽ được tặng 4 chiếc khẩu trang, trong đó có 2 chiếc dành cho người lớn và 2 chiếc dành cho trẻ em.

Theo đại diện Tanaphar chia sẻ, để hưởng ứng lời kêu gọi từ Bộ Y tế, công ty này tạm thời chỉ phát tặng cho người dân và các bệnh viện để mọi người đều có khẩu trang để dùng.

Tuy nhiên do lượng nguyên liệu sản xuất khẩu trang từ Trung Quốc, nên vào thời điểm này không thể nhập được nguyên liệu mới và số lượng nguyên liệu chỉ đủ cho nhà máy sản xuất từ 7-10 ngày tới, mỗi ngày khoảng 60.0000 chiếc sẽ được sản xuất. Vậy nên thời gian tới để có nguồn nguyên liệu ổn định, Công ty CP Tanaphar phải chọn những đầu mối khác từ Ai Cập, Thụy Điển…

Khác hẳn với tình trạng chen lấn, loạn giá khẩu trang trong những ngày đầu dịch viêm phổi cấp diễn ra. Ngày hôm nay tại chợ thuốc Hapulico lại là cảnh tượng người dân đứng xếp hàng dài, người trẻ nhường phụ nữ trẻ em và người già, một hình ảnh đầy tính nhân văn trong những thời gian dịch bệnh xảy ra.

Dịch nCoV: 240.000 khẩu trang được phát miễn phí để phòng dịch nCoV – ấm áp tình người giữa tiết trời mưa lạnhBên cạnh khẩu trang, người dân còn được phát giấy hướng dẫn sử dụng

Là một người được nhận khẩu trang miễn phí chị Nguyễn Hà Vy (trú tại Hà Nội) chia sẻ: “Trong những ngày qua tôi cũng có chút hoang mang khi không tìm mua được khẩu trang, một số nơi bán nhưng lại không có nhãn hiệu rõ ràng nên tôi cũng không mua.

Trong khi khẩu trang ở nhà gần hết lại thấy có công ty sản xuất cấp phát miễn phí nên tôi đã xếp hàng để được nhận, mọi việc diễn ra chỉ khoảng 5 phút và tôi rất mong những mô hình này được duy trì trong thời điểm dịch bệnh như thế này”.

Anh Nguyễn Văn Huy (trú tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) làm lái xe ôm công nghệ tại Hà Nội cũng tranh thủ xếp hàng nhận khẩu trang, anh cho biết: “Khi đi làm qua đây thấy treo biển tặng khẩu trang nên đã vào nhận.

Dịch nCoV: 240.000 khẩu trang được phát miễn phí để phòng dịch nCoV – ấm áp tình người giữa tiết trời mưa lạnhNgười lái xe ôm công nghệ dùng luôn khẩu trang vừa nhận được

Hàng ngày với công việc của tôi tiếp xúc với nhiều người ở ngoài đường bản thân cũng rất lo, nhưng đi nhiều hiệu thuốc không có khẩu trang y tế nên chỉ dùng chiếc khẩu trang một lớp vải mỏng. Biết là không đảm bảo nhưng cũng phải dùng tạm. Hôm nay được phát 4 chiếc khẩu trang sẽ giúp tôi tạm yên tâm trong những ngày tới”.

Đeo khẩu trang y tế có thể làm hạn chế sự lây lan của một số bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, chỉ sử dụng khẩu trang không đảm bảo ngăn chặn việc lây nhiễm; và nên kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và tránh tiếp xúc gần, giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác.

WHO đưa ra lời khuyên về việc sử dụng khẩu trang y tế hợp lý, để tránh lãng phí không cần thiết, tạo cảm giác an toàn giả tạo và sử dụng sai khẩu trang.

Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng khẩu trang nếu bạn có các triệu chứng về hô hấp (ho hoặc hắt hơi), nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV với các triệu chứng nhẹ hoặc đang chăm sóc cho người nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV hoặc người nghi ngờ nhiễm vi rút 2019-nCoV liên quan đến du lịch ở một khu vực tại Trung Quốc - nơi 2019-nCoV đã được báo cáo hoặc tiếp xúc gần với một người đi du lịch từ Trung Quốc và có các triệu chứng về hô hấp.

Minh Ngọc