Dịch Vọng - Cầu Giấy: Trách nhiệm người đứng đầu ở đâu khi để xảy ra sai phạm trật tự xây dựng trên địa bàn?(PLVN) – Hàng loạt các công trình xây dựng có dấu hiệu không có phép xảy ra trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Vậy người đứng đầu phải chịu trách nhiệm thế nào nếu để vi phạm xảy ra trên địa bàn mình?

Như báo Pháp Luật Việt Nam phản ánh kỳ trước, người dân sống trong địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cho biết, nhiều tháng nay ở khu vực đường Khúc Thừa Dụ nối với đường Nguyễn Văn Ninh kéo dài tình trạng xây dựng diễn ra một cách ồ ạt. Điều đáng nói ở đây là những hạng mục công trình này có dấu hiệu chưa được cấp phép xây dựng.

Dịch Vọng -  Cầu Giấy: Nên xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra các công trình xây dựng trái phép.

Qua khảo sát của PV cho thấy, ngay đầu đường Khúc Thừa Dụ giao cắt đường Thọ Tháp là một hạng mục công trình 2 tầng đang trong quá trình hoàn thiện. Đi tiếp vào đó (đối diện căn nhà 68 Trần Đăng Ninh) cũng là một căn nhà 2 tầng đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động kinh doanh, ngoài ra còn rất nhiều các hạng mục khác nằm trong khu vực này.

Dịch Vọng -  Cầu Giấy: Nên xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra các công trình xây dựng trái phép.

Một người dân cho biết: “Tình trạng xây dựng này diễn ra mấy tháng nay. Chẳng biết họ có được cấp phép xây không nữa nhưng dạo này tôi thấy họ xây ầm ầm mà không vướng cái gì cả..."

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ, phản ảnh với Lãnh đạo phường Dịch Vọng  nhưng cho đến nay vẫn chưa có phản hồi từ phường này.

Vậy, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn thì  trách nhiệm của người đứng đầu ra sao? Phải chăng có sự buông lỏng quản lý mới có hiện tượng xây dựng trái phép bất thường này?

Dịch Vọng -  Cầu Giấy: Nên xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra các công trình xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chỉ thị này yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố, nhưng không biết UBND phường Dịch Vọng có thực hiện nghiêm túc quy định này khi trên địa bàn mình có các công trình có dấu hiệu làm trái với Chỉ thị của UBND TP Hà Nội đã ban hành?

Đức Anh


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất