Điểm bán xăng dầu trái phép ở khu dân cư Phú YênHoạt động không giấy phép, không đảm bảo các biện pháp phòng cháy chữa cháy an toàn, thế nhưng những điểm bán xăng dầu trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại suốt nhiều năm qua, mà thậm chí, nó còn nằm ngay trong lòng một khu dân cư đông đúc.

Hiểm nguy rình rập tại khu dân cư

Ngay sau khi nhận được nguồn tin báo, tối 3/5/2019, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Phú Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Phú Yên và Công an huyện Đông Hòa Ngay đã đến và làm việc điểm bán xăng dầu của bà Nguyễn Thị Hòa ở thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tại đây, lực lượng chức năng xác nhận nơi đây rất khác so với nhiều điểm bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Điểm bán của bà Hòa không có tên cửa hàng, trụ điện tử không có nắp đậy, các bình nhựa chứa dầu được đặt lộ thiên và dây tiếp dầu để sát đường đi, nơi có hàng trăm các phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày. Quan trọng nhất là điểm bán xăng dầu này không hề có biện pháp phòng cháy, chữa cháy dù hoạt động giữa khu dân cư khá đông đúc.

Điểm bán xăng dầu trái phép ở khu dân cư Phú Yên

Trụ bơm dầu điện tử đặt trong nhà không có biển hiệu

Theo nguồn thông tin từ người dân địa phương cho biết, điểm bán xăng dầu của bà Hòa tồn tại đã nhiều năm, ngày trước các phi chứa dầu còn được đặt ở phía trước, sau này bà Hòa bảo đã chôn ngầm để trấn an mọi người xung quanh.

Mỗi ngày ở khu vực này có rất nhiều tàu thuyền neo đậu cũng như hàng trăm hộ nuôi tôm hùm cũng cần dầu để vận chuyển thức ăn cho tôm. Với số tiền 1 triệu bơm được 80 lít dầu nhưng một tàu cá nhỏ, công suất dưới 100cv, mỗi ngày đều đổ gần 100 lít dầu, vậy nên theo quan sát bình thường thì trung bình một ngày, điểm bán dầu này tiêu thụ hàng ngàn lít dầu.

Điểm bán xăng dầu trái phép ở khu dân cư Phú Yên

Với số lượng tàu cá ở đây, mỗi ngày địa điểm này tiêu thụ hàng ngàn lít dầu

Tại thời điểm kiểm tra địa điểm bán xăng dầu của bà Hòa thì bà hoàn toàn không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến hoạt động kinh doanh, vì vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy nên cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ các phương tiện phục vụ cho việc bán dầu và tiếp tục mở rộng điều tra.

Điểm bán xăng dầu trái phép ở khu dân cư Phú Yên

Xăng dầu được đặt hớ hênh trong các thùng phi nhựa

Cần có biện pháp xử lý mạnh tay

Theo ông Ngô Tấn Ly - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Phú Yên khẳng định điểm bán xăng dầu của bà Nguyễn Thị Hòa là trái phép, bởi không có giấy phép về kinh doanh xăng dầu, không có giấy chứng nhận cửa hàng bán lẻ xăng dầu, không cung cấp được các chứng từ hóa đơn về nguồn gốc dầu, vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy, trụ bơm tự lắp ráp, không giấy tờ…

Bên cạnh đó, hành vi chứa dầu trong các thùng nhựa, không chôn ngầm theo quy định là rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân xung quanh. Vốn xăng dầu là thứ dễ cháy nổ khi không cẩn thận hay có những tiếp xúc bén mồi, thế nên điểm bán xăng dầu của bà Hòa nếu còn tồn tại sẽ mang nguy cơ tiềm ẩn và đe dọa mạng sống của người dân lân cận.

Điểm bán xăng dầu trái phép ở khu dân cư Phú Yên

Vốn dễ cháy nổ nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên mua bán mà không đảm bảo an toàn

Ngoài ra, qua bước đầu điều tra thì lực lượng chức năng xác nhận đây là một địa điểm cung cấp xăng dầu “lậu” bởi chủ sở hữu không thể đưa ra bất kỳ giấy tờ nào liên quan và hợp lý về mặt luật pháp cho sự tồn tại kỳ lạ của một cửa hàng giữa lòng khu dân cư. Thêm vào đó là những biện pháp phòng cháy chữa cháy cũng không thực hiện đúng khiến những người sống xung quanh luôn nơm nớp lo sợ cảnh cháy nổ bất thình lình.

Với những nguồn thông tin từ người dân cung cấp và bước đầu xác định những vi phạm an toàn trong quá trình kinh doanh, có thể sắp tới bà Nguyễn Thị Hòa sẽ bị khởi tố cho hành vi sai phạm của mình. Mong rằng trong trường hợp này luật pháp có thể mạnh tay để răn đe những người xem nhẹ mang tính mạng người khác chỉ vì những lợi ích cá nhân.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất