Điểm lại những vụ án mạng nghiêm trọng ở Bình DươngGiai đoạn 2016 - 2018, tỉnh Bình Dương có khoảng 2.600 vụ phạm pháp hình sự, 119 người tử vong đến năm 2019 địa bàn lại xảy ra 20 vụ giết người khiến hơn 70 người bị thương. Có thể thấy, trong vòng chưa đầy nửa năm, Bình Dương liên tiếp xảy ra nhiều vụ án mạng thương tâm gây gây rúng động dư luận.

Án mạng nghiêm trọng khi… chưa đầy nửa năm

Điểm lại những vụ án mạng nghiêm trọng ở Bình Dương

Sát hại 3 bà cháu ở thị xã Tân Uyên

Đầu tiên phải kể đến vụ án mạng giết chết 3 bà cháu chỉ vì bị nhắc nhở xem phim nóng xảy ra tại gia đình bà Đào Thị Thu Cúc (54 tuổi) ngụ P.Thái Hòa, TX.Tân Uyên, Bình Dương. Nghi phạm của vụ án khởi đầu cho hàng loạt các vụ án mạng nghiêm trọng được xác định là Trần Trọng Luận (34 tuổi).

Luận thường sang nhà bà Cúc uống cà phê và dùng điện thoại vào trang web không lành mạnh nên bị Trần Thị Quỳnh Nhi (17 tuổi, con gái bà Cúc) chửi mắng, xua đuổi. Sau khi thua cờ bạc và nhớ lại việc mình bị nhà bà Cúc xem thường, trách mắng nên Luận ra tay sát hại ba bà cháu dã man trong đêm.

Sau khi gây án, Luận định uống thuốc tự tử nhưng không thành công. Không lâu sau đó, công an Bình Dương đã tiến hành bắt giữ nghi phạm điều tra, thực hiện khởi tố vụ án giết người. Sự kiện giết 3 mạng người tàn nhẫn đã nhanh chóng khiến dư luận sợ hãi, đồng thời khởi đầu cho hàng loạt các vụ án xảy ra tiếp sau đó.

Chưa đầy 1 ngày, ngày 18/5, cơ quan công an tỉnh Bình Dương lại tiếp tục phát hiện 2 thanh niên chết bị giấu xác trong thùng bê tông nhựa. Nhóm nghi phạm giết người của vụ trọng án này được xác định bao gồm Lê Phú Hạnh (54 tuổi, Bình Dương), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi), Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi) cùng ở tại TP.HCM và Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, Tiền Giang).

Điểm lại những vụ án mạng nghiêm trọng ở Bình Dương

Chân dung các nghi phạm bị bắt giữ trong vụ án giết người bỏ thùng bê tông phi tang ở Bình Dương

Nhóm nghi phạm theo một nhóm giáo phái lạ, họ ra tay giết người khi hai người đàn ông tu luyện có biểu hiện lạ và chống đối. Sau khi giết người, nhóm nữ này thực hiện phi tang thi thể vào thùng nhựa rồi đổ đầy bê tông rồi tiếp tục tu luyện. Khi người thuê nhà trình báo, lực lượng công an đã tiến hành bắt giữa và khởi tố vụ án gây rung động Bình Dương trong suốt nhiều tuần vừa qua.

Vẫn chưa dừng lại, mới đây nhất ngày 27/5, vụ chồng rat ay giết hại vợ con tại KP.4, P. An Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương lại thêm một cú sốc cho dư luận. Nghi phạm Trần Văn Cường (35 tuổi) đã giết hại vợ đang mang thai 8 tháng là chị Phạm Thị Hằng (31 tuổi) và một đứa con gái 3 tuổi. Sau khi giết vợ và con, Cường tự sát. Nguyên nhân của vụ việc là do những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình và sự nóng giận mất kiểm soát của anh Cường.

Liên tiếp xảy ra các vụ án mạng.. do đâu?

Những vụ án mạng nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong vòng 1 tháng đã khiến dư luận đặt vô số nghi vấn "Tại sao liên tục nhiều vụ thảm án xảy ra ở Bình Dương?”, “Tại sao lại là Bình Dương?”…

Nguyên nhân ban đầu của các vụ thảm án được xác định là do những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống vì không thể kiềm chế mà dẫn tới hành vi giết người. Tuy nhiên những hành vi này vô cùng phức tạp và nguy hiểm cao.

Điểm lại những vụ án mạng nghiêm trọng ở Bình Dương

Hàng loạt các vụ án mang nghiêm trọng xảy ra tại Bình Dương chưa đầy 1 năm đã gây xôn xao dư luận về sự an toàn ở nơi đây

Ngoài nguyên nhân mâu thuẫn trong các mối quan hệ thì địa bàn tỉnh Bình Dương cũng có những lí do khách quan khiến các vụ án mạng liên tiếp xảy ra. Bình Dương là nơi thu hút nhiều người dân từ các địa phương khác nhau đến sinh sống và làm việc. Lực lượng thanh niên lao động không có việc làm ổn định, liên quan đến các tệ nạn dùng chất kích thích, cờ bạc, nghiện game, sống bi quan và mất kiểm soát…cũng góp thêm nguyên nhân giải mã sự trùng hợp về án tử nghiêm trọng tại địa phương.  

Bình Dương hiện là trung tâm của những vụ án mạng thương tâm gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian dài. Điều này đặt ra vấn đề về an toàn của người dân sinh sống trên địa bàn và trách nhiệm của lực lượng chức năng, chính quyền. Không chỉ riêng ở Bình Dương, các vụ án mạng gần đây xảy ra với quy mô và tính chất càng thêm phức tạp gây khó khăn cho công an lẫn sự an toàn của quần chúng nhân dân. Những thủ đoạn "chưa từng thấy" từ các vụ giết người cần được điều tra làm rõ và nhanh chóng tăng cường anh ninh, đảm bảo ổn định sự an toàn của xã hội.

Hữu Long


Bài liên quan